3 THÓI QUEN QUAN TRỌNG GIÚP BẠN ĐẠT ĐƯỢC MỌI MỤC TIÊU CÔNG VIỆC & CUỘC SỐNG TRONG NĂM 2020

Khi nhìn vào một con người, chỉ cần quan sát xem họ có sở hữu 3 Thói Quen quan trọng sau đây hay không, chúng ta có thể biết được khả năng thành công hay thất bại của cá nhân con người đó, hoặc thậm chí của cả một tổ chức nơi họ đang làm việc hay lãnh đạo.

Mỗi dịp đầu năm mới, rất nhiều bản kế hoạch cho công việc, cho cuộc đời đã được lập nên, nhưng rất nhiều trong số những bản kế hoạch đó nhanh chóng chìm vào quên lãng và chưa bao giờ có cơ hội được thực hiện, chỉ bởi 1 lý do duy nhất.

Lý do duy nhất đó chính là, bạn không sở hữu 3 Thói Quen quan trọng của Người Thành Công. Đây là 3 Thói Quen quan trọng có thể giúp bạn đạt được mọi mục tiêu trong công việc và trong cuộc sống.

Khi nhìn vào một con người, chỉ cần quan sát xem họ có sở hữu 3 Thói Quen quan trọng sau đây hay không, chúng ta có thể biết được khả năng thành công hay thất bại của cá nhân con người đó, hoặc thậm chí của cả một tổ chức nơi họ đang làm việc hay lãnh đạo.

1. Thói quen thứ nhất: ĐÚNG GIỜ !

Sự Đúng Giờ là sự thể hiện rõ nhất của khả năng Quản lý thời gian & công việc hiệu quả.

Bạn không Đúng Giờ trong một cuộc hẹn, một buổi họp, một buổi làm việc ?

Điều này chứng tỏ khoảng thời gian phía trước đó đã có những công việc bạn đã xử lý không tốt.

Bạn đã không dự liệu tốt thời gian cho việc chuẩn bị, không dự liệu tốt thời gian cho việc di chuyển, không dự liệu tốt thời gian cho việc có mặt sớm hơn, để có thể có mặt đúng giờ.

Và việc này xảy ra bởi, rất có thể rất lâu trước đó bạn đã thường xuyên không dự liệu tốt những việc này.

VÍ DỤ

Ở tổ chức của chúng tôi có một khoá học, tên là Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI/ MEANING OF LIFE, một khoá học đã giúp hàng nghìn người thức tỉnh mục đích sống của mình.

Đây là hoạt động mà chúng tôi luôn tổ chức đúng giờ, chính xác đến từng giây một.

Để làm được điều này, trong suốt nhiều năm thành lập trước đó, trong hầu hết các chương trình do chúng tôi tổ chức, chúng tôi luôn bắt đầu đúng giờ.

Cho dù có một số chương trình, đến sát giờ tổ chức mặc dù số lượng đăng ký rất đông, mới chỉ có lác đác vài thành viên có mặt, chúng tôi vẫn luôn bắt đầu đúng giờ. Chúng tôi luôn thông báo cho các học viên rằng chúng tôi luôn bắt đầu đúng giờ và yêu cầu họ cùng tôn trọng nguyên tắc đó.

Điều này giúp cho các học viên nhận ra rằng tổ chức của chúng tôi có những nguyên tắc, và họ cũng nhận ra, đây chính là Sự Khác Biệt của tổ chức chúng tôi với những tổ chức khác. Nhờ đó, tất cả các phần phía sau của chương trình chúng tôi đều đã có thể tiến hành đúng giờ, với sự tham dự đông đủ và đúng giờ của tất cả mọi người.

 

Hình ảnh trong KH Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI/ MEANING OF LIFE

VÍ DỤ

Một lần khác, tôi cùng một nhóm kinh doanh tham dự chương trình của một tổ chức khá lớn và uy tín về kinh doanh tại TP mà chúng tôi đang sống.

Chương trình có sự tham gia của nhiều diễn giả khách mời là những Doanh Nhân nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, mặc dù cũng đã có khoảng 1/2 khách mời tham dự đúng giờ, các diễn giả cũng đã xuất hiện, chương trình đã bắt đầu muộn 20 phút so với thời gian đã thông báo.

Lý do dễ hiểu là BTC có lẽ đã muốn số lượng khách tham dự đông hơn để có thể bắt đầu cho chương trình có thể diễn ra một cách có “chất lượng”.

Với tôi, chương trỉnh đã đánh mất chất lượng của nó ngay từ việc bắt đầu muộn hơn giờ thông báo chính thức.

Bởi lẽ, điều này sẽ định hình trong suy nghĩ của chúng tôi, rằng đây là tổ chức sẽ luôn bắt đầu chương trình của họ muộn hơn thông báo, vậy thì chúng tôi, những người có mặt đúng giờ lần này, lần tới nếu tham dự chúng tôi sẽ không nên có mặt đúng giờ nữa, điều đó chỉ là một sự phí phạm thời gian chờ đợi .

Điều này cũng sẽ là một sự khẳng định thêm cho những người tham gia muộn lần đó rằng họ đã có lý, không nên có mặt đúng giờ làm gì trong những chương trình như vậy.

Và như vậy, hậu quả xảy ra là sẽ không còn ai muốn tham dự đúng giờ trong các chương trình của tổ chức đó nữa, và họ cũng rất có thể mang tâm lý này cho những chương trình được tổ chức bởi các tổ chức khác.

Một hậu quả tai hại sẽ có thể lan truyền trong cả một hệ thống !

Thông qua sự Đúng Giờ, khả năng chính xác về mặt thời gian của một cá nhân, chúng ta có thể hình dung được khả năng tổ chức thời gian và quản lý công việc của cá nhân đó.

Điều này cũng tương tự cho người lãnh đạo của một tổ chức. Thông qua việc Đúng Giờ hay không của người lãnh đạo, chúng ta có thể hình dung được khả năng tổ chức thời gian và quản lý công việc của cả tổ chức đó.

2. Thói quen thứ hai: TẬP TRUNG !

TẬP TRUNG là thói quen số 1 của người thành công.

Sự TẬP TRUNG tạo ra chất lượng cho mọi thứ.

VÍ DỤ

Theo một khảo sát, giá trị năng suất lao động của 1 người Singapore bằng 14,5 lần người Việt.

Tại sao người Việt chúng ta luôn luôn bận rộn và vất vả, nhưng chất lượng, năng suất làm việc lại không cao ?

Do chúng ta không có sự TẬP TRUNG.

TẬP TRUNG là một thói quen, là một khả năng có thể rèn luyện.

Nếu chúng ta không tập trung được, khả năng cao là do trước đó chúng ta đã rèn luyện cho mình thói quen không tập trung, hay nói cách khác, chúng ta đã để cho quá nhiều sự chi phối kiểm soát và khiến chúng ta mất tập trung.

Một người có trí thông minh trung bình, nhưng nếu có thể tập trung cao độ trong công việc, họ cũng có thể tạo ra những kết quả tuyệt vời.

Ngược lại, một người có trí thông minh xuất chúng, nhưng nếu làm việc với một thái độ đầy sao nhãng, họ cũng sẽ chỉ có thể tạo ra những kết quả rất trung bình.

Sự TẬP TRUNG là chìa khoá dành cho CHẤT LƯỢNG không chỉ cho công việc, mà còn tạo ra hẳn CHẤT LƯỢNG cho một cuộc sống.

Khi bạn làm một việc gì đó, hãy để toàn bộ Tâm – Thân – Trí của mình cho việc đó.

Khi chuyển sang việc khác, hãy để hết Tâm – Thân – Trí của mình cho việc khác.

Lúc làm việc thì hãy 100% cho công việc, lúc nghỉ ngơi hãy 100% cho việc nghỉ ngơi.

Lúc ăn hãy tập trung cho việc ăn, lúc uống hãy tập trung cho việc uống, lúc ngủ hãy tập trung cho việc ngủ, …

Đây chính là chìa khoá của một cuộc sống có CHẤT LƯỢNG.

3. Thói quen thứ ba: HOÀN TẤT !

HOÀN TẤT là thói quen giúp chúng ta tạo KẾT QUẢ !

Không có KẾT QUẢ, không có ĐỘNG LỰC.

Không có ĐỘNG LỰC, mọi mục tiêu, ý chí, nguyện vọng, giấc mơ, … sẽ kết thúc !

Mọi mục tiêu, giấc mơ của chúng ta bị bỏ dở dang, không phải vì chúng ta thiếu NĂNG LỰC, mà vì do chúng ta thiếu ĐỘNG LỰC.

Trong công việc cũng như trong cuộc sống, trong các mối quan hệ, trong thiết lập và theo đuổi mục tiêu, … mọi thứ sẽ dừng lại khi chúng ta không còn ĐỘNG LỰC.

Một trong những nguyên nhân chính khiến chúng ta không còn ĐỘNG LỰC chính là do chúng ta không có KẾT QUẢ.

Và KẾT QUẢ lại đến từ khả năng HOÀN TẤT của chúng ta đối với mọi việc.

VÍ DỤ

Trong một chương trình ngoại khoá khác, một khoá khoá học ngoài trời, mang tên là LÃNH ĐẠO BẢN THÂN/ SELF-LEADERSHIP, là chương trình giúp mọi người rèn luyện tính kỷ luật và khả năng lãnh đạo bản thân, chúng tôi đem những học viên của mình vào rừng, cho họ tham gia trải nghiệm 21 hoạt động thử thách khác nhau, liên tiếp trong 4 ngày 3 đêm.

Trước khi bắt đầu chuỗi hoạt động, chúng tôi đã thông báo cho tất cả học viên về một số quy tắc xuyên suốt của chương trình, một trong những nguyên tắc quan trọng nhất, đó là:

“Một người chưa hoàn tất, tất cả chưa hoàn tất”.

Nguyên tắc này có nghĩa rằng: nếu một thành viên chưa hoàn tất một thử thách nào đó, tất cả các thành viên khác cũng đều bị xem như chưa hoàn tất, và điều đó có nghĩa rằng họ sẽ cùng phải đợi, hoặc hỗ trợ thành viên cuối cùng cho đến khi thành viên ấy hoàn tất, thì mọi người mới được nghỉ ngơi.

Điều thú vị là, chính nhờ vào nguyên tắc này, chúng tôi đã vượt qua 21 thử thách trong suốt 4 ngày 3 đêm, liên tục gần 80h học tập, với những bài học trải nghiệm vô cùng đắt giá.

Mỗi thành viên đều nhận ra được cho mình rất nhiều bài học kỳ diệu, và một trong những bài học đó chính là rèn luyện cho mình thói quen HOÀN TẤT, thói quen mà họ đã vật lộn vô cùng khó khăn trước đó bên ngoài cuộc sống thực.

Một lần nữa,

HOÀN TẤT là thói quen giúp chúng ta tạo KẾT QUẢ !

Có KẾT QUẢ, sẽ có ĐỘNG LỰC.

Có ĐỘNG LỰC, mọi mục tiêu, ý chí, nguyện vọng, giấc mơ, … đều có thể thành hiện thực !

Hãy rèn luyện thói quen HOÀN TẤT bằng việc 100% kết thúc những việc bạn đã bắt đầu. Tuyệt đối không cho phép mình bỏ cuộc cho đến khi hoàn tất.

Hãy bắt đầu hoàn tất từ những việc nhỏ và tưởng thưởng cho mình mỗi khi đạt kết quả, điều này sẽ khiến cho Não Bộ ghi nhớ bằng cảm xúc, nhờ đó việc hình thành thói quen HOÀN TẤT sẽ trở nên dễ dàng hơn.

LỜI KẾT

Muốn biết một con người có khả năng thành công lớn hay không, hãy quan sát cách người ấy làm việc từ những việc nhỏ.

Hãy xem họ có thói quen ĐÚNG GIỜ hay không.

Hãy xem họ có thói quen TẬP TRUNG hay không.

Hãy xem họ có thói quen HOÀN TẤT hay không.

Không phải nhờ vào trí thông minh, cũng không phải nhờ vào bất cứ sự hỗ trợ hay nguồn lực nào khác bên ngoài, 3 thói quen ĐÚNG GIỜ – TẬP TRUNG – HOÀN TẤT này chính là nền tảng giúp chúng ta có thể đạt được mọi mục tiêu to lớn trong công việc và cuộc sống !

Hãy bằng mọi giá rèn luyện cho bản thân, cho gia đình, con cái và cho đội nhóm của bạn 3 thói quen trên. Bạn sẽ không bao giờ hết kinh ngạc khi nhìn thấy những thành quả tuyệt vời do mình tạo ra.

Chúc các bạn thành công !

TẠ MINH TRÃI

Nhà Huấn Luyện phát triển tiềm năng con người.

09/01/2020

——-

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CÁC KHOÁ HỌC ĐẶC BIỆT TRONG NĂM 2020

KH Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI

http://ynghiacuocdoi.com/

KH LÃNH ĐẠO BẢN THÂN

http://bit.ly/2LSCTWK