5 BÀI HỌC KINH DOANH TỪ TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ – PHẦN 4/5

Bài viết số 4, về một trong những chủ đề mà tôi hay được hỏi nhất, đó là Kinh Doanh và Đam Mê.

BÀI 4: MUỐN BƯỚC VÀO KINH DOANH, TRƯỚC HẾT HÃY RÕ RÀNG VỀ KHÁI NIỆM KINH DOANH & ĐAM MÊ !

ĐAM MÊ và KINH DOANH là hai khái niệm rất khác nhau, mà đôi khi chúng ta hay nhầm lẫn ghép chúng làm một !

Không biết tự bao giờ, đam mê hay được ghép vào chung với việc cần phải bước ra kinh doanh để thực hiện được đam mê của mình ?

Đam mê là đam mê, nhưng kinh doanh là kinh doanh !

Kinh doanh có đam mê hoặc đồng thời là đam mê thì tốt, nhưng nếu không, thì kinh doanh vẫn cứ là kinh doanh.

Cũng như khi làm việc, có cảm hứng để làm việc thì tốt, nhưng khi không có thì công việc vẫn là công việc.

Một số nhân vật thành công xuất chúng có nói rằng, để thành công, bạn cần phải theo đuổi đam mê !

Thế nhưng, họ chưa bao giờ nói rằng, để thành công, bạn phải gắn liền đam mê của mình với việc kinh doanh ?

Kinh doanh cần nhiều hơn rất nhiều so với đam mê !

Để kinh doanh thành công, có lẽ còn cần nhiều thứ hơn rất nhiều so với cái gọi là đam mê, vốn được phát triển đi lên từ một sở thích riêng của cá nhân.

Kinh doanh là một cuộc chơi của tiền bạc, của cung cầu, của mua bán, của thị trường, của hàng hoá dịch vụ, của tiêu dùng, của cạnh tranh, của những cuộc cân não để giành giật, của những sự khéo léo trong các mối quan hệ làm ăn, của sự đấu trí triền miên giữa tiến hoặc lui, của những ứng biến linh hoạt trong chuỗi cung ứng, của sự lão luyện trong việc kích thích tiêu dùng, của những chuỗi ngày nghi ngờ, tự kỷ, trấn an bản thân cho đến những thất bại nối dài thất bại nhưng vẫn phải liên tục kiên trì điều chỉnh để đi lên từng chút, từng chút một, …

Đam mê thì không nhất thiết phải liên quan đến tất cả những thứ đó !

Để thoả mãn đam mê, bạn không nhất thiết phải bước ra kinh doanh, bạn chỉ cần khéo sắp xếp hiệu quả thời gian, công việc và để tâm huyết cho đam mê của mình !

Kinh doanh không tốt cũng không xấu, nó phụ thuộc góc nhìn.

Kinh doanh là một cuộc chơi, và cuộc chơi ấy có các luật lệ, nguyên tắc riêng của nó. Để thành người chơi giỏi, bạn phải hiểu các nguyên tắc chơi, bạn phải chấp nhận thực tế và các góc cạnh đôi khi tàn nhẫn của cuộc chơi, và bên cạnh đó, bạn phải có những tố chất để trở thành một người chơi giỏi trong cuộc chơi đó nữa !

Có nhưng “người chơi” trong một khoảng thời gian rất ngắn nắm bắt được luật chơi và có thể thành công rất nhanh.

Có những “người chơi” chậm hơn, nhưng rồi cũng đạt được một số thành công nhất định.

Nhưng cũng có những “người chơi” học và chơi nhiều năm vẫn có thể cứ thua triền miên !

Đồng ý hay không thì đó cũng là điều thực tế !

Đôi lúc, chúng ta cũng phải hiểu rằng, có những cuộc chơi không dành cho mình, hãy khéo léo, đủ thông minh để rút lui kịp thời và kịp dành thời gian để tham gia vào những cuộc chơi khác phù hợp hơn !

Để thành công trong cuộc sống, không nhất thiết phải vào cho được Đại Học.

Cũng tương tự, để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, bạn không nhất thiết phải bước ra kinh doanh, nhất là khi cuộc chơi kinh doanh không phải là cuộc chơi dành cho bạn !

Hãy đủ thông minh để nhận biết những điều mình thực sự mong muốn, những điều thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn, và học cách khéo léo từng bước sắp xếp để đạt được chúng trong sự kết hợp hài hoà với mọi yếu tố, điều kiện khác xung quanh !

Đúng là việc gần đây những nhân vật như Elon Musk, Mark Zuckenberg, Sir Richard Branson, … thường xuyên được nhắc đến và là kim chỉ nam, là tấm gương cho sự thành công trong cuộc sống với tần suất xuất hiện khá cao dễ khiến chúng ta thường liên tưởng đến khái niệm thành công cần phải đi đôi, gắn liền với kinh doanh và khởi nghiệp.

Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu ý rằng, M.Gandhi là một luật sư, A.Eistein là một nhà vật lý học, L.Pasteur là một bác sỹ, S.Dali là một hoạ sỹ, Mẹ Theresa là một nữ tu, … tất cả những con người này đều để lại những giá trị to lớn vĩ đại cho loài người, và họ cũng không nhất thiết phải bước ra kinh doanh ?

Điểm chung duy nhất của những con người này, dù có là doanh nhân hay không, có lẽ là họ đều luôn sẵn sàng đấu tranh, đánh đổi một cái giá rất lớn để đạt được những giá trị mà họ cho rằng có ý nghĩa cho bản thân họ, và cho những người khác.

Có nhiều con đường để đi đến thành Rome, cũng tương tự, có nhiều cách để đạt được hạnh phúc trong cuộc sống, thiết thực nhất có lẽ là bằng cách nhận biết và đấu tranh để làm được những điều mà chúng ta thấy thực sự có ý nghĩa cho bản thân và cho những người thân yêu !

—–

Tạ Minh Trãi

⁃ Founder ADC Academy – Học Viện Nghệ Thuật, Thiết Kế & Sáng Tạo.

www.adcacademy.vn

⁃ Managing Director – TADANG Design & Branding Agency.

www.tadang.studio

⁃ Business Trainer của AIT (Học Viện Công Nghệ Châu Á) và NESTA (Tổ chức huấn luyện Sáng Tạo & Khởi Nghiệp hàng đầu của Vương Quốc Anh.

www.nesta.org.uk

#taminhtrai.com