5 GIÁ TRỊ TUYỆT VỜI CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT KHI VIẾT MỘT QUYỂN SÁCH.

“Nếu bạn trang bị cho mình khả năng viết sách, bạn sẽ không còn cảm thấy bất cứ một ngày nhàm chán nào nữa trôi qua trong cuộc đời !”

Tạ Minh Trãi.

Mỗi buổi sáng tôi hay ra ngồi ở công viên, tận hưởng không khí mát mẻ, dễ chịu của buổi sáng sớm, và … viết sách.

Ở đó, tôi cảm nhận từng ánh nắng xuyên qua những tán lá cây phía trên cao chiếu thẳng vào khuôn mặt mình, cảm nhận từng làn gió mang đến những sự vuốt ve mơn trớn qua làn da, những sắc thái mùi vị lạ lẫm khác nhau được tạt ngang qua mũi, những âm thanh gầm gừ của một thành phố đang tấp nập vận động chuyển mình để chuẩn bị cho một ngày mới chạm đến tai, …

Tôi hay dành nhiều thời gian để quan sát những con người ở đó, từ những người công nhân vệ sinh, những người đi tập thể dục vào buối sáng, những người đi câu cá, những người buôn bán ở công viên, … cho đến những người khách bộ hành chỉ vô tình đi ngang qua.

Đó là những bức chân dung vô cùng đa dạng, phong phú của cuộc sống mà chẳng mấy khi bạn được quan sát tất cả họ cùng một lúc, tại cùng một nơi như thế !

Với một nguồn cảm hứng đồ sộ như vậy, mỗi buổi sáng, tôi cứ thế viết và viết, để cho những dòng suy nghĩ nối tiếp nhau liên tục tuôn chảy không ngừng, …

Và đây, 5 GIÁ TRỊ TUYỆT VỜI CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT KHI VIẾT MỘT QUYỂN SÁCH, được tôi viết nên vào một trong những buổi sáng như thế !

1. Viết sách giúp bạn biết cách cảm nhận được Cuộc Sống một cách sâu sắc hơn.

Cuộc đời là một quyển sách, bạn chính là nhân vật chính trong Quyển Sách Cuộc Đời của mình.

Việc viết sách, nói lên những suy nghĩ, trải nghiệm của mình giúp bạn biết cách cảm nhận được Cuộc Sống một cách sâu sắc hơn, ở một chiều kích vô cùng khác biệt so với bất cứ hình thức biểu đạt nội dung nào khác.

Mỗi lần viết và đọc lại là một lần bạn được sống lại với những ký ức, những kỷ niệm, những trải nghiệm mà bạn đã đi qua.

Cho dù đó là những ký ức xấu hay đẹp, ít nhất chúng cũng đã đóng góp một mảnh ghép trong cuộc đời của bạn, giúp hình thành nên con người bạn đang là của ngày hôm nay ! Phải vậy không ?

Quyển sách đầu tay “Mỗi buổi sáng, hãy tạo ra một điều gì đó mới mẻ” tôi viết để dành tặng sinh nhật cho chính bản thân.

Quá trình viết sách đã giúp tôi hồi tưởng lại những ký ức, những kỷ niệm vui buồn trong quá trình sống 36 năm trước đó.

Tôi dường như được sống lại với những kỷ niệm tuyệt vời ấy thêm một lần nữa !

Đó là những giá trị mà có tiền cũng chưa chắc mua được các bạn ạ !

2. Viết sách giúp bạn hệ thống hoá kiến thức và hiểu sâu hơn về những điều đã biết.

Viết sách là khi bạn buộc phải tìm ra cho mình một hệ thống tư duy mạch lạc, nhằm giúp những người đọc quyển sách của bạn có thể hiểu và nắm bắt được những nội dung, những thông điệp mà bạn muốn chuyển tải.

Theo đó, bạn trước hết cũng phải đi tìm sự rõ ràng trong chính tư duy của mình.

Bạn phải sắp xếp, tổ chức, hệ thống hoá, tìm cách biểu đạt một cách dễ dàng những khái niệm phức tạp, … và như thế, chính bạn cũng sẽ hiểu nhiều hơn những điều bạn đã biết !

Trong một lớp học hướng dẫn viết sách trong vòng 4 ngày của tôi, tôi đã yêu cầu các học viên của mình dành ra hơn 2 ngày chỉ để viết tựa đề, lên mục lục và một số nội dung hướng dẫn cơ bản của quyển sách.

Thế nhưng sau đó, tất cả học viên đều cảm thấy nội dung của cả quyển sách đã được hiện lên một cách khá rõ ràng và dễ hiểu, cho cả người viết lẫn người đọc !

Và đó thực sự là một giá trị vô cùng to lớn cần đạt được cho một quyển sách !

3. Viết sách giúp bạn có thể nói lên góc nhìn, quan điểm của mình.

Trong vô số các hình thức biểu đạt nội dung của thời đại 4.0 hiện nay, từ viết status, viết post, viết blog, cho đến thiết kế infographic, làm vlog, thực hiện livestream, … có lẽ cũng chưa có hình thức nào có thể giúp bạn nói lên góc nhìn, quan điểm của mình một cách ấn tượng, mạnh mẽ và rõ ràng như việc viết một quyển sách.

Bởi lẽ quyển sách cho người đọc một cảm giác về một điều gì đó “bền vững, chắc chắn, có thể tồn tại một cách trường tồn” hay vĩnh cửu.

Không giống như những status hay những bài blog, bạn có thể xoá hay điều chỉnh bất cứ lúc nào, quyển sách là một cách khẳng định mạnh mẽ và có “thẩm quyền” hơn, chắc chắn hơn về quan điểm, thông điệp bạn muốn biểu đạt.

Đây cũng là lý do với quyển sách, bạn cũng phải dành sự tập trung và tâm huyết một cách chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với những hình thức khác.

4. Viết sách là cách tốt nhất giúp bạn tự tạo động lực học hỏi, phát triển và hoàn thiện bản thân của mình.

Viết sách có nhiều hình thức: tự sự, hồi ký, tản văn, sách rèn luyện kỹ năng, cẩm nang hướng dẫn, …

Dù dưới hình thức nào thì bạn cũng sẽ tự cảm thấy một động lực lớn thôi thúc bản thân phải học hỏi, phát triển và hoàn thiện bản thân của mình nhiều hơn.

Bởi một lẽ tự nhiên, bạn cảm thấy mình có “trách nhiệm” với những gì mình sẽ viết trong một quyển sách, nhiều hơn rất nhiều so với việc viết một status hay một bài blog.

Đó là lý do, khi tôi muốn học hỏi, phát triển bản thân mình ở một chủ đề / lĩnh vực nào đó, tôi thường hay ra quyết định viết một quyển sách về chủ đề / lĩnh vực đó !

Đây cũng là cách tôi tự tạo động lực học hỏi cho chính mình, và tôi cũng tin là không ít những con người xuất chúng ngoài kia cũng đã từng làm điều này !

Tôi rất thích đọc sách của một tác giả tên là Hebert Newton Casson.

Ông viết tổng cộng 168 quyển sách trong cuộc đời về các chủ đề liên quan đến cuộc sống và kinh doanh.

Thật là một thành quả lao động đáng ngưỡng mộ, và tôi tin chắc rằng ông ta viết nhiều sách như vậy trước hết là để tạo động lực học hỏi và phát triển cho chính bản thân mình !

5. Viết sách giúp bạn có thể lan toả giá trị của mình.

Một trong những nhu cầu cao nhất của mỗi con người chúng ta trong cuộc sống, là làm thế nào có thể để lại một giá trị gì đó cho bản thân, cho những người thương, cho bạn bè, hoặc cho cộng đồng, … đặc biệt, để lại một giá trị gì đó cho một ngày kia sau khi chúng ta sẽ ra đi !

Một cuộc đời 60-80 năm không ngắn, cũng không dài.

Dẫu biết cuộc sống là vô thường, song ai chẳng muốn để lại một “dấu chân” nào đó trên hành trình mà ta đã đi qua ?

Chẳng phải “để có danh gì với núi sông”, bởi lẽ đôi khi chỉ đơn giản như ta muốn để lại một ký ức đẹp, để lại một dấu mốc, đánh dấu một điều gì đó đã hoàn tất trong cõi trần bận rộn ấy một cách đầy hoan hỷ và an lạc.

Quyển sách sẽ giúp bạn làm điều này một cách hiệu quả nhất mà không có bất cứ một hình thức nào khác có thể so sánh được !

—–

Trên đây là 5 GIÁ TRỊ TUYỆT VỜI CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT KHI DÀNH THỜI GIAN ĐỂ VIẾT SÁCH, một đoạn trích trong quyển sách Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI mà tôi sắp giới thiệu để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của mình !

Chúc bạn có những cảm hứng tuyệt vời được khơi gợi nên sau khi đọc bài viết ! Và hãy bắt tay vào viết Quyển Sách Cuộc Đời của mình ngay bạn nhé !

08/08/2020

Tạ Minh Trãi

Nhà Thiết Kế – Doanh Nhân – Tác Giả – Người Truyền Cảm Hứng – Người Học Trò của Cuộc Sống.

LINK THAM KHẢO KHOÁ HỌC VIẾT SÁCH 4 NGÀY

https://adcacademy.vn/art-of-personal-branding