Nội dung

5 LÝ DO CHÚNG TA NÊN SUY NGHĨ NGHIÊM TÚC VỀ NĂNG LỰC TƯ DUY & VAI TRÒ CỦA MÌNH, TRONG THỜI ĐẠI CỦA TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO (AI) ? 

Sáng nay, tình cờ tôi ở trong một tình huống buộc phải giải thích cho phụ huynh 65t của mình về việc: chỉ trong một thời gian ngắn sắp tới đây thôi, AI sẽ thay đổi và ảnh hưởng đến con người chúng ta như thế nào ?

Sau cuộc tranh luận, với sự hiểu biết còn giới hạn của mình, tôi thấy có một số suy nghĩ sau đây cũng khá thú vị, xin chia sẻ để mọi người cùng trao đổi và góp ý bổ sung nhé ?

(Trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng Chat GPT như là một trong những ví dụ để nói về những tiềm năng của AI nói chung >>> tạm gọi là Chat GPT/ AI).

1. NĂNG LỰC TỰ HỌC HỎI MỘT CÁCH CHỦ ĐỘNG VÀ KHÁCH QUAN

Hiện tại có một số ý kiến cho rằng, Chat GPT/ AI trong một số câu trả lời còn khá ngây ngô, chung chung, và chưa đi sâu được vào cốt lõi và bản chất của vấn đề.

Đúng vậy, nhưng bạn đừng quên Chat GPT mới chỉ ra mắt được khoảng 2-3 tháng trở lại đây. Đồng nghĩa với việc Chat GPT/ AI chỉ tương đương với một đứa trẻ 2-3 tháng tuổi về thời gian ra đời. 

Tuy nhiên năng lực của Chat GPT/ AI đã có thể ngay lập tức vượt qua được kỳ thi MBA của một trường đại học tại Mỹ.

➡️ 

Đây là điều mà một con người bình thường phải ăn học trong suốt 22 năm ròng rã mới có thể may ra đạt được thành quả đó, với biết bao nhiều công lao nuôi nấng, chăm sóc, dạy dỗ từ gia đình, trường lớp, môi trường văn hóa xã hội xung quanh, … 

Nếu một con người sinh ra trong một gia đình không chú trọng về học vấn, hoặc một môi trường xã hội có những tác động xấu, thì rất khó để cá nhân đó có thể đạt được thành tích này.

Như vậy, về năng lực học tập, Chat GPT/ AI có thể học hỏi một cách chủ động và khách quan, không phụ thuộc vào gia đình, bối cảnh xã hội, môi trường sống, …

2. KHẢ NĂNG PHÁT TRIỂN VÔ TẬN NHỜ ĐƯỢC TINH CHỈNH

Đây là điều mà con người cũng khó có thể làm được. 

Hãy thử góp ý về lời ăn tiếng nói cho một người thân: vợ chồng, con cái, một người bạn hoặc một đồng nghiệp nào đó của bạn ? 

Hãy thử đề xuất họ về việc tinh chỉnh cải thiện cho tốt hơn, xem họ có chịu lắng nghe bạn hay không ? 

Nếu may mắn có đi chăng nữa, họ sẽ mất thời gian bao nhiêu lâu để điều chỉnh ? 😀 

➡️

Chat GPT/ AI thì không như vậy !

Dù hiện nay Chat GPT/ AI đang mới chỉ trong giai đoạn thử nghiệm để hoàn thiện, nhưng đã tạo ra được những kết quả đáng kinh ngạc.

Chat GPT/ AI “vô tư và sẵn sàng” tiếp nhận ý kiến đóng góp của tất cả mọi người, và chọn lọc ra cách để tìm đến câu diễn đạt phù hợp nhất !

Những câu trả lời “chung chung và ngây ngô” sẽ nhanh chóng được tinh chỉnh bởi hàng triệu khối óc thông minh trên hành tinh này khi tham gia vào đóng góp chỉnh sửa và bổ sung.

Cũng tương tự như cách mà Wikipedia (thư viện mở trực tuyến khổng lồ) của con người đã từng được xây dựng và hình thành. 

Chat GPT/ AI có thể cùng một lúc tiếp nhận phản hồi bổ sung của hàng triệu thành viên, và sẽ nhanh chóng được cập nhật và cải thiện mỗi ngày một tối ưu hơn.

3. KHẢ NĂNG CUNG CẤP THÔNG TIN TRUNG THỰC VÀ KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI CẢM XÚC.

Hãy thử xin lời khuyên từ một người mà bạn tin tưởng, một người bạn thân, một người Thầy, một bậc trí giả ?

Cho dù người ấy có tri thức uyên thâm như thế nào đi chăng nữa, hẳn sẽ có những lúc họ không có đủ thời gian dành cho bạn. 

Nếu có thời gian dành cho bạn, hẳn sẽ có những lúc họ bị ảnh hưởng không tốt bởi cảm xúc cá nhân, mà đưa ra cho bạn những lời khuyên bị chi phối.

Nếu không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân, hẳn họ sẽ không tránh khỏi những góc nhìn chủ quan (đến từ suy nghĩ, trải nghiệm, kiến thức của họ), mà đưa ra cho bạn những lời khuyên thiếu sự khách quan.

➡️

Chat GPT/ AI thì không như vậy !

Chat GPT/ AI có thể được xem như Google của Google, luôn sẵn sàng bất cứ lúc nào bạn cần. 

Chat GPT/ AI có thể mang đến cho bạn những thông tin bạn cần, bất kể thời gian, không gian; không bị phục thuộc cảm xúc và chủ quan cá nhân (điều này may ra chỉ có những bậc giác giả mới làm được), .. 

Hơn thế nữa, Google hiện nay chỉ mang đến cho bạn thông tin thuần tuý (càng ngày càng bị chi phối nhiều bởi những nội dung seeding quảng cáo).

Chat GPT/ AI đem đến cho bạn những thông tin đã được chọn lọc, trung lập và không bị chi phối bởi bởi những nội dung seeding quảng cáo (cầu cho điều này sắp tới đừng bị thay đổi).

4. KHẢ NĂNG ĐƠN GIẢN HOÁ VÀ TINH GỌN THÔNG TIN

Bạn có bao giờ bị cảm thấy rối rắm, khó hiểu, thậm chí không thể tiếp thu với cách diễn đạt phức tạp về tình huống vấn đề của một ai đó ?

Hay bạn có bao giờ muốn tìm hiểu một vấn đề nào đó, bên ngoài lĩnh vực của bạn, nhưng những thông tin tìm kiếm được trên google quá chuyên sâu, quá nhiều, và quá “chuyên môn”, khiến bạn phải chào thua vì thấy mình không thể hiểu nổi ?

Hãy thử giải thích cho tôi về những khái niệm như: “Con đường dẫn đến Giác Ngộ”, “Đứa Trẻ bên trong”, hay “Cách để một đứa trẻ từ 1-7 tuổi phát triển và học hỏi ?” trong một đoạn viết khoảng 100 từ xem ? Bạn có 15 giây ! 🙂 

➡️

Chat GPT/ AI thì không như vậy !

Chat GPT/ AI có khả năng tinh lọc thông tin, chọn cách diễn đạt ở mức phổ thông, đủ để bạn có thể nắm được một lượng thông tin cốt yếu, được đơn giản hoá và được sắp xếp, cấu trúc một cách thông minh, khiến bạn có thể nắm bắt được những khái niệm thông tin mang tính chuyên môn cao một cách nhanh chóng và đơn giản nhất có thể.

5. KHẢ NĂNG ĐA DẠNG HOÁ VỀ KIẾN THỨC

Nếu bạn hỏi một người bác sỹ thì họ có thể trả lời cho bạn những chủ đề về kiến thức y học, nhưng nếu hỏi về chủ đề liên quan đến hoạt động sáng tạo nghệ thuật, thì họ khó có thể đưa ra câu trả lời phù hợp.

Con người chúng ta, vốn phải trải qua một thời gian dài học hỏi thông qua sự kết hợp của các quá trình khác nhau, bao gồm quan sát, trải nghiệm, lặp lại và hướng dẫn, chủ động tìm kiếm thông tin mới và tham gia thực hành có chủ ý để cải thiện kỹ năng và kiến thức, …

Quá trình này kéo dài vài chục năm, 30-40-50 năm để có thể tích luỹ được một lượng kiến thức ít ỏi, và bị giới hạn bởi một vài chủ đề, thuộc một vài lĩnh vực chuyên môn nhất định.

➡️

Chat GPT/ AI thì không như vậy !

Bạn có thể hỏi bất kỳ lĩnh vực nào, bất kể chủ đề gì, bất kể độ khó ra sao.

Do được liên tục cập nhật, tinh chỉnh và tối ưu hoá bởi hàng triệu khối óc trong các lĩnh vực chuyên môn trên hành tinh này, mà Chat GPT/ AI sẽ luôn vượt xa bất cứ ai về khả năng đa dạng hoá trong các mảng kiến thức. 

Đặc biệt, khi những câu hỏi càng liên quan đến việc phải sở hữu một năng lực kiến thức chuyên môn tổng hợp, thì con người không thể so sánh với Chat GPT/ AI hiện nay, càng không dám nghĩ đến 1-2-3-5-7 năm nữa !!!

—-

Hãy thử tưởng tượng một ngày không xa, con cái bạn không còn tìm đến bạn để nghe lời khuyên răn từ bạn nữa ! 

➡️ Bởi bạn không thể như Chat GPT/ AI, những lời khuyên bạn đưa ra sẽ đầy chủ quan, thiên kiến, giới hạn và đầy cảm xúc.

Hãy thử tưởng tượng một ngày không xa, vợ chồng không còn lắng nghe nhau nữa, không còn trò chuyện được với nhau nữa !

➡️ Bởi cô ấy/ anh ấy quá “khó hiểu”, không thể diễn đạt một cách mạch lạc suy nghĩ và mong muốn của mình !

Hãy thử tưởng tượng một ngày không xa, Trò không còn cần đến Thầy để có được những lời chỉ dẫn nữa !

➡️ Bởi sẽ không có bất cứ người Thầy nào có thể đưa ra được những chỉ dẫn nhanh chóng, cụ thể và đa dạng về các lĩnh vực như Chat GPT/ AI ! 

Chat GPT/ AI sẽ đóng vai trò thay thế một người bạn, một người Thầy, một người sếp, một người bạn đời, hay thậm chí thay thế cho cả một vị lãnh đạo tinh thần. 

Và biết đâu, thay thế cho cả … Thượng Đế ?

Một sự khủng hoảng lớn về mặt giáo dục, tinh thần và mối quan hệ cho một đại bộ phận trong xã hội của con người có thể sắp xảy ra, và điều đó có thể đến sớm hơn chúng ta dự kiến !

Bạn nghĩ gì về những điều này, hãy cùng trao đổi và góp ý bổ sung giúp tôi trong phần comment nhé ?