Nội dung

7 BƯỚC ĐỂ HOÀN TOÀN SỐNG TRONG MỘT CUỘC ĐỜI KHÔNG BAO GIỜ “TỈNH” THỨC !

TRUYỀN THÔNG, MẠNG XÃ HỘI, QUẢNG CÁO, … là 3 công cụ để tạo nên một thế giới khiến bạn phải luôn cảm thấy nhàm chán; tự ti, không hài lòng về chính bản thân; … để rồi bạn sẽ phải tìm đến những hình thức chi phối bằng giải trí, bằng mua sắm, bằng tiêu thụ, … và chôn vùi Cuộc Đời mình trong một Vòng Lặp vô tận !!!

Hãy thử xem xét kịch bản “viễn tưởng” dưới đây, điều này đã và đang xảy ra cho Cuộc Đời của tôi, và cũng có thể là của bạn nữa !

BƯỚC 1 – Vai trò của TRUYỀN THÔNG

TRUYỀN THÔNG đóng vai trò thường xuyên mang đến cho bạn những thông tin tiêu cực hoặc những sự chi phối được dàn xếp. Lúc thì thông tin tiêu cực về tình hình kinh tế, về tương lai ảm đạm của tình trạng việc làm, về hiểm hoạ của những dịch bệnh chỉ chờ dịp bùng phát, … 

BƯỚC 2 – Con người bị “tiêm nhiễm” năng lượng tiêu cực

Bạn sẽ cảm thấy một bầu không khí đầy những năng lượng tiêu cực, thụ động và nhàm chán, … bạn mệt mỏi, kiệt quệ năng lược tinh thần, bạn muốn tìm cho mình một “lối thoát” nào đó …

BƯỚC 3 – Vai trò của MẠNG XÃ HỘI

Để giải toả tâm trạng nhàm chán & tiêu cực, bạn sẽ muốn tìm đến những hình thức giải trí, và rất nhiều trong số đó hiện nay có thể dễ dàng tìm thấy trên MẠNG XÃ HỘI.

>>> Bạn bắt đầu chấp nhận bị chi phối và thao túng một cách không ý thức.

BƯỚC 4 – Vô hiệu hoá năng lực tư duy của Não Bộ

Bạn bắt đầu đắm chìm hàng giờ, tiêu tốn nhiều ngày tháng của Cuộc Đời cho những thứ giải trí vô bổ, trên MẠNG XÃ HỘI.

>>> Điều này lâu dần sẽ khiến cho não của bạn ngày càng mụ mị, thụ động, lười tư duy, thậm chí không còn có năng lực tư duy đủ rộng hay đủ chiều sâu nữa.

BƯỚC 5 – Bị chi phối một cách chủ động và có ý thức

Chỉ sau một thời gian ngắn, sự buồn chán trở thành một “thói quen”, bạn thậm chí còn không cần chờ đến sự tác động của TRUYỀN THÔNG nữa

>>> Bạn chủ động tìm đến những sự chi phối trên các MẠNG XÃ HỘI một cách chủ động, tự động và có ý thức.

BƯỚC 6 – Vai trò của QUẢNG CÁO thao túng

Khi TRUYỀN THÔNG & MẠNG XÃ HỘI đã SỞ HỮU bạn, thì QUẢNG CÁO sẽ bước vào …

QUẢNG CÁO sẽ len lỏi, chen ngang vào những thông tin giải trí mà bạn tìm đến, khéo léo gieo rắc HAM MUỐN hoặc NỖI SỢ vào tâm trí bạn.

QUẢNG CÁO thao túng sẽ góp phần khiến cho bạn phải cảm thấy tự ti, nhược tiểu, không hài lòng về đủ mọi khía cạnh của bản thân. QUẢNG CÁO sẽ khơi gợi những HAM MUỐN của bạn, sẽ kích hoạt những NỖI SỢ tiềm ẩn bên trong bạn.

QUẢNG CÁO thao túng sẽ mang đến cho bạn niềm tin, sự hy vọng rằng chỉ cần bạn mua một sản phẩm X, bạn sở hữu một dịch vụ Y, Cuộc Đời của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi !!!

QUẢNG CÁO thao túng sẽ vắt kiệt từng đồng xu mà bạn đang phải còng lưng lao động trong suốt hơn 1/3 thời gian Cuộc Đời của bạn, để mua về những thứ hứa hẹn sẽ giúp bạn trở nên vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn, khoẻ mạnh hơn, có một tương lai tốt đẹp hơn ???

Đôi khi cũng có một số ngoại lệ, có một vài thông tin ít ỏi có giá trị.

Còn lại đa phần đều là những thông tin QUẢNG CÁO mang tính thao túng, kích hoạt lòng tham, sẽ khiến cho bạn trở nên u mê, lạc lối, không bao giờ thoả mãn, … để có thể dễ dàng tiếp tục bị thao túng.

BƯỚC 7 – Duy trì Vòng Lặp vô tận.

Tất nhiên là cho dù có sở hữu bất kể thứ gì đi chăng nữa, cho dù đó là sản phẩm hay dịch vụ tuyệt vời hay xuất chúng nào đang được QUẢNG CÁO kia, bạn sẽ chẳng bao giờ đủ hài lòng, thoả mãn. 

Bởi QUẢNG CÁO luôn hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những thứ tốt hơn, mới hơn, được nâng cấp và tối ưu hơn, và chắc chắn rằng bạn phải sở hữu chúng để có được niềm vui & hạnh phúc trong Cuộc Đời.

Có ít nhất 5 điều sau, khiến cho Cuộc Đời của bạn sẽ luẩn quẩn mãi trong Vòng Lặp:

1. Bầu không khí đầy những năng lượng tiêu cực, thụ động và nhàm chán, … mà bạn dù muốn hay không cũng đang phải sống bên trong đó.

>>> TRUYỀN THÔNG là công cụ đã được sử dụng để tạo ra điều này. 

2. Bộ Não mụ mị, thụ động, lười tư duy, không còn có năng lực tư duy đủ rộng hay đủ chiều sâu của bạn sau những tháng ngày nhồi nhét vào đó vô số những thứ giải trí vô bổ.

>>> MẠNG XÃ HỘI là công cụ đã được sử dụng để tạo ra điều này. 

3. “Thói quen” dễ nản, chóng buồn chán, không có khả năng tập trung trong một khoảng thời gian đủ dài để theo đuổi và hoàn tất một điều gì đó (bạn thậm chí có thể cảm thấy khó khăn, không thể đọc hết nổi một bài viết dài hơn 100 chữ, cụ thể như bài viết này)

>>> TRUYỀN THÔNG & MẠNG XÃ HỘI là công cụ đã được sử dụng để tạo ra điều này. 

4. Công việc tẻ nhạt mà bạn đã – đang và sẽ phải liên tục đốt thời gian Cuộc Đời mình, để có thể kiếm tiền nhằm thoả mãn một phần nhỏ cho những nhu cầu thiết yếu, còn lại là để dùng cho việc mua sắm vô số thứ mà QUẢNG CÁO đã tiêm nhiễm vào đầu bạn.

>>> QUẢNG CÁO là công cụ đã được sử dụng để tạo ra điều này. 

5. Một cơ thể trì trệ, nặng nề, uể oải và luôn trong trạng thái, mệt mỏi, kiệt sức sẽ khiến cho bạn không có đủ năng lượng hay động lực để thoát ra khỏi Vòng Lặp !

>>> TRUYỀN THÔNG, MẠNG XÃ HỘI & QUẢNG CÁO là công cụ đã được sử dụng để tạo ra điều này. 

Chỉ riêng 5 điều này cũng đã đủ để khiến mọi nỗ lực thoát ra khỏi Vòng Lặp của bạn bị vô hiệu hoá. Chán nản vì thất bại, hết lần này đến lần khác, bạn buông xuôi và quay trở lại với 7 BƯỚC của Vòng Lặp.

Khi không đủ năng lực & năng lượng để thoát ra khỏi Vòng Lặp, bạn chỉ còn cách tiếp tục Vòng Lặp và trở thành một phần của Vòng Lặp đó !

Chào mừng bạn tham gia vào một vở kịch lớn của Cuộc Đời, được sắp xếp và dàn dựng bởi những bậc thầy về Nghệ Thuật Thao Túng, để bạn sẽ HOÀN TOÀN SỐNG TRONG MỘT CUỘC ĐỜI KHÔNG BAO GIỜ “TỈNH” THỨC (không tỉnh táo cả trong lúc Thức).

—-

Thủ phạm đứng sau tất cả màn kịch vĩ đại này đã sử dụng một công cụ đầu tiên, đó là “GIÁO DỤC thao túng”.

GIÁO DỤC thao túng ? = nền giáo dục để biến một cá nhân thành một chủ thể dễ dàng bị thao túng. 

Bạn sinh ra với sự bản nguyên, đẹp đẽ, trong sáng và thuần khiết.

Bạn bắt đầu bị đẩy ra xa khỏi bản nguyên này khi bước vào một nền GIÁO DỤC thao túng, khiến bạn dần thui chột những năng lực thiên bẩm, bị cải tạo (format), bị “lập trình” (re-program), bị “cài đặt” (install), … thành một phiên bản mà Xã Hội mong muốn, …

Và thế là, chúc mừng bạn, bạn đã được chuẩn bị, và đã sẵn sàng cho một Vòng Lặp vô tận !!!

 

Tạ Minh Trãi.

Một số bài viết khác: https://taminhtrai.com/blog/

—-

P/S:

Một số bài đọc thêm để tham khảo:

“THẾ GIỚI ngày càng được thiết kế theo cách để làm chúng ta trở nên buồn chán hơn. 

Một xã hội với những con người hạnh phúc thì rất không tốt cho nền kinh tế. 

Nếu con người hài lòng với những gì họ có, thì họ sẽ không còn ham muốn sở hữu nhiều hơn nữa !

Làm thế nào để bạn bán một loại kem dưỡng ẩm chống lão hóa? 

Bạn phải khiến ai đó lo lắng về tuổi tác. 

Làm thế nào để bạn khiến mọi người bỏ phiếu cho một đảng chính trị?

Bạn khiến họ lo lắng về vấn đề nhập cư.

Làm thế nào để bạn khiến mọi người mua bảo hiểm? 

Bằng cách khiến họ lo lắng về mọi thứ. 

Làm sao thế nào để bạn khiến mọi người đi phẫu thuật thẩm mỹ? 

Bằng cách làm nổi bật những sai sót về thể chất của họ. 

Làm thế nào để bạn mời họ xem một chương trình truyền hình? 

Bằng cách khiến họ bị lo lắng bởi hội chứng FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ).

Làm thế nào để bạn khiến mọi người mua một chiếc điện thoại thông minh mới?

Bằng cách làm cho họ cảm thấy như họ đang bị bỏ lại phía sau. 

Bình an tĩnh tại trở thành một loại hành động mang tính cách mạng. 

Khi đó, bạn sẽ được hạnh phúc với sự tồn tại của chính mình mà không cần đến những loại nâng cấp (upgrade). 

Nhưng, khi bạn có thể thoải mái với sự hỗn độn, với những sự thật về bản thể của chính mình, … thì những điều này hoàn toàn không tốt cho việc làm ăn kinh doanh”.

Matt Haig, Reasons to Stay Alive.

F0D086FA-2137-4B9C-A87E-5CF0635446CF.jpeg

—-

Mạng xã hội lưu truyền nhau một đoạn viết được cho là xuất phát từ ông Sanjay Thakrar, giám đốc điều hành Euro Exim Bank Ltd, với quan điểm về những người đi xe đạp.

CHẠY BỘ VÀ XE ĐẠP LÀ CÁI CHẾT TỪ TỪ CỦA HÀNH TINH

′′ Người đi xe đạp là thảm họa cho nền kinh tế đất nước: anh ta không mua ô tô và không vay tiền để mua. Anh ta không trả tiền cho các hợp đồng bảo hiểm. Anh ta không mua nhiên liệu, không trả tiền cho bảo dưỡng và sửa chữa xe cần thiết. Anh ta không sử dụng bãi đậu xe trả tiền. Anh ta không gây ra tai nạn nghiêm trọng. Anh ta không yêu cầu nhiều đường cao tốc nhiều làn. Anh ta không bị béo phì.

Người khỏe mạnh không cần thiết cũng chẳng mang lại lợi ích gì cho nền kinh tế. Họ không mua thuốc, không đến bệnh viện hay gặp bác sĩ. Họ không đóng góp thêm gì cho GDP của đất nước.

Ngược lại, mỗi cửa hàng McDonald’s mới đều tạo ra ít nhất 30 việc làm: 10 bác sĩ tim mạch, 10 nha sĩ, 10 chuyên gia dinh dưỡng, và rõ ràng nhất là những người làm việc trong cửa hàng”.

Do đó hãy lựa chọn thật kĩ: một người đi xe đạp hay một cửa hàng McDonald’s? Đáng để suy ngẫm.

Chạy bộ còn kinh khủng hơn. Người chạy bộ thậm chí còn không mua xe đạp.”

IMG_9715.jpeg