BẠN CHỌN “ĐÚNG” HAY BẠN CHỌN HẠNH PHÚC ? (Be RIGHT or be HAPPY ?)

Bạn không thể sai khi chọn HẠNH PHÚC.

Nhưng nếu bạn chọn “ĐÚNG”, khái niệm ĐÚNG của bạn có thể sai !

Tôi giới thiệu khái niệm này trong một buổi chia sẻ về chủ đề: “Làm thế nào để tìm thấy hạnh phúc trong công việc” của mình.

Một số bạn thắc mắc, cần được giải thích kỹ hơn. Do thời gian buổi nói chuyện có hạn, nên tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong bài viết này !

Hãy để tôi giải thích khái niệm trên bằng ví dụ thực tế từ câu chuyện của chính mình.

Vào năm 2012, thời điểm tôi đang làm việc bán thời gian cho 1 công ty đa quốc gia. Tiền lương khi ấy thừa đủ để tôi không phải lo lắng đến bất kỳ nhu cầu vật chất nào của cuộc sống thường nhật.

Và rồi một biến cố xảy đến, tôi được tin một người bạn cùng tuổi với mình mắc bệnh hiểm nghèo, có thể chỉ còn sống được một vài tháng cuối cuộc đời.

Thông tin đơn giản đó đã như một tiếng chuông thức tỉnh tôi.

Rõ ràng, tất cả những gì tôi đã làm từ thời điểm đó trở về trước không có gì sai, tất cả đều rất ĐÚNG:

  • Học theo nghề mình thích,
  • Được đi du học,
  • Tốt nghiệp thủ khoa, loại xuất sắc ở nước ngoài,
  • Có công việc tự do với mức lương cao và ổn định,
  • Chỉ còn một vài bước nữa là đến lập gia đình, sinh con, và sẽ có cuộc sống tốt đẹp, bình yên mà hàng triệu người mơ ước !

Thế nhưng, trong tất cả những điều ĐÚNG đó, chỉ có một điều … SAI, đó là tôi không cảm thấy HẠNH PHÚC với cuộc sống mà tôi có.

Tôi cảm thấy cuộc sống của tôi lúc ấy, dù rất ổn định, dù rất an toàn, dù rất đáng được xem là tốt đẹp đối với nhiều người, tôi vẫn cảm thấy mình chưa thực sự được sống cuộc sống trọn vẹn của chính mình.

Tôi muốn được đi nhiều hơn, muốn được sống nhiều hơn, muốn được tự do trải nghiệm với những quyết định của mình nhiều hơn nữa, bên ngoài tất cả những gì mà mọi người trong xã hội đều cho là ĐÚNG.

Tôi muốn đi đến tận cùng của khái niệm HẠNH PHÚC, của Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI, tôi muốn biết ở đó có những gì, vì sao có những người hạnh phúc, vì sao có những người phải chịu đựng sự đau khổ, vì sao có những cuộc đời vĩ đại, vì sao có những cuộc sống thờ ơ, lụi tàn rồi biến mất một cách nhỏ nhoi ?

TÔI LÀ AI ?

TÔI MUỐN GÌ TRONG CUỘC ĐỜI NÀY ?

Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI CỦA TÔI LÀ GÌ ?

Ba câu hỏi tưởng như đơn giản, nhưng không dễ trả lời, chúng liên tục ám ảnh tôi.

Câu chuyện của người bạn dường như đang đưa ra cho tôi một lời nhắc nhở từ Cuộc Sống:

“Này, nếu anh không trân trọng thời gian mà ta đã ban cho anh, nếu anh không bắt đầu cuộc sống mà anh mong muốn và lựa chọn hạnh phúc, ta sẽ lấy đi hết tất cả những gì mà anh có, để anh hiểu giá trị và thời gian của cuộc sống thực sự quý giá đến nhường nào ?”.

Tôi đã đưa ra một quyết định khá can đảm ở thời điểm đó:

LỰA CHỌN HẠNH PHÚC !

Tôi ngưng hầu hết các hoạt động dẫn đến kết quả ĐÚNG của mình tại thời điểm đó, quyết tâm dành trọn thời gian của mình để đi tìm câu trả lời cho 3 câu hỏi trên.

Tôi ngấu nghiến hàng trăm quyển sách và các bài viết đủ thể loại về mục đích sống, tham gia hàng chục khoá học để có thể tìm kiếm ra điều gì đó.

Mỗi loại hoạt động đều cung cấp cho tôi 1 mảnh ghép nhỏ để dẫn tới bức tranh lớn. Mảnh ghép nhỏ dẫn đến mảnh ghép lớn hơn, và cứ thế, …

Và rồi, hình dung về bức tranh cuộc đời tôi dần hiện rõ ra, một cách lộng lẫy và kỳ diệu theo cách mà tôi sẽ không thể biết được nếu tôi chọn sống theo cách mà tôi đã sống trước đó !

Lúc này đây, tôi dành trọn vẹn thời gian để tận hưởng cuộc sống cho riêng mình.

Tôi có mọi tự do mà tôi cần.

Tôi có thể đi bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào tôi muốn.

Đó là những HẠNH PHÚC giản đơn, mà có lẽ, khó có thể miêu tả hết bằng lời.

Bên cạnh thời gian cho riêng mình, bên cạnh những chuyến đi, một trong những hoạt động yêu thích của tôi, chính là khoá học Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI.

Khoá học 2 ngày là đúc kết của những trải nghiệm hơn 6 năm qua của tôi trên hành trình tìm kiếm HẠNH PHÚC.

Chính việc giúp những người tham dự thấy được bức tranh cuộc đời của họ một cách rõ nét hơn, đến lượt họ, cũng giúp tôi nhìn thấy bức tranh cuộc đời tôi ngày một rõ ràng, cụ thể hơn nữa !

Vạn vật trong vũ trụ này đều kết nối với nhau, có lẽ vậy ! 🙂

Tôi luôn cập nhật và bổ sung thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm của tôi cho Khoá Học sau mỗi chuyến đi. Đối với tôi, khoá học là một tác phẩm sáng tạo tự bản thân nó, và sẽ luôn được cải tiến không ngừng để có thể mang tới giá trị nhiều hơn nữa.

Tôi đang viết dòng này khi đang ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những nơi trung chuyển của nền văn minh nhân loại.

Đây cũng là thành phố thứ 50 mà tôi đặt chân đến.

Trong những chuyến đi qua 50 thành phố, tôi phát hiện ra một điều rằng, ở đâu con người cũng chỉ có một nhu cầu cơ bản và duy nhất:

Mưu cầu HẠNH PHÚC !

Đáng tiếc rằng, con người vốn quá bận rộn bởi những chi phối, bởi những suy nghĩ “ĐÚNG”, đã quá ít người thực sự đủ can đảm dành thời gian để chạm tới HẠNH PHÚC cho riêng mình !

Và tôi, kẻ lang thang trên hành trình của HẠNH PHÚC, chỉ muốn nhắc nhở bạn điều duy nhất mà có lẽ tôi cho là … ĐÚNG ! 🙂

Khi bạn không chọn HẠNH PHÚC, bạn đã lựa chọn SAI, cho dù tất cả mọi người khác nói đó là lựa chọn “ĐÚNG”.

Khi bạn chọn HẠNH PHÚC, bạn đã lựa chọn ĐÚNG, cho dù tất cả mọi người khác nói đó là lựa chọn SAI.

Nếu bạn đủ can đảm để dám chấp nhận những điều mình đã biết, những điều mà Trí Não bạn cho là ĐÚNG, … là SAI, và bắt đầu đi theo tiếng gọi của Trái Tim, thì có thể bạn sẽ tìm thấy HẠNH PHÚC !

“Ngoài những khái niệm đúng sai, còn có một vùng trời khác, tôi sẽ gặp bạn ở đó” 

– Rumi, nhà thơ Ba Tư.

 

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tạ Minh Trãi.

Khóa học “Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI” (THINK – Làm thế nào để tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa) là một khoá học cao cấp về nhận thức sống, đã giúp hơn 1.000 người từ 20-65 tuổi tại Việt Nam tìm lại giá trị của bản thân, thay đổi quan điểm về mục đích và ý nghĩa cuộc sống.

Khoá học 2 ngày với vô số các hoạt động trải nghiệm khác biệt: Trò Chơi Tâm Lý, Thiền, Vẽ, Sáng Tạo, Nghệ Thuật, .. đã giúp học viên khai mở khả năng tư duy của Não Phải, của Trí Tưởng Tượng và năng lực Thấu Cảm, … giúp học viên có khả năng tạo nên BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI cụ thể cho mình, để có thể từng bước chinh phục các mục tiêu và thực sự tạo ra một sống hạnh phúc, trọn vẹn và có ý nghĩa.