LÃNH ĐẠO BẢN THÂN

LÃNH ĐẠO BẢN THÂN

I. LÃNH ĐẠO BN THÂN LÀ ?

LÃNH ĐẠO BN THÂN hiểu một cách đơn giản chính là làm được 3 việc cơ bản sau đây:

         1. Tự nhận thức về bản thân

         2. Tự tạo động lực cho bản thân

         3. Tự điều chnh, cải thiện bản thân.

Lãnh đạo bản thân là hình thái lãnh đạo cao nhất trong mọi hình thái lãnh đạo.

Bạn sẽ không thể lãnh đạo được bất kỳ ai khác, nếu bạn chẳng thể lãnh đạo nổi chính bản thân mình !

II. KHÓ KHĂN LỚN NHẤT TRONG VIỆC LÃNH ĐẠO BN THÂN ?

Con người chúng ta khi còn nhỏ chịu ảnh hưởng nhiều từ tác động của MÔI TRƯỜNG, từ bố mẹ, ông bà, thói quen sinh hot trong gia đình, văn hóa truyền thống, giáo dục ở trường lớp, …

Cho đến khi cá nhân này trưởng thành về mặt tư duy nhận thức, trưởng thành về mặt hành động, thì đó sẽ là lúc cá nhân sẽ có khả năng tác động trở lại môi trường.

Tuy nhiên, ảnh hưởng tác động của môi trường trong giai đoạn thơ ấu là vô cùng mạnh mẽ. Phần lớn thói quen trong tư duy, suy nghĩ và hành động, thái độ ứng xử hay hành vi cảm xúc đều được hình thành trong giai đoạn này.

Đây là giai đoạn định hình rt nhiều yếu tố về tính cách của một cá nhân, ảnh hưởng lâu dài mãi cho tới khi cá nhân này trưởng thành, dù nhân ấy có ý thức hay không !

Minh hocho điều này chính là câu chuyện của những chú voi ở Thái Lan:

Một người khách du lch quốc tế đến đất nước Thái Lan, tình cnhìn thấy những chú voi bị cột bởi những sợi dây thừng rất nhỏ. Mặc dù chú voi thừa sức giựt đứt sợi dây thừng để thoát đi, nhưng chúng lại chịu sự giam cầm bởi một sợi dây thừng rất nhỏ ấy.

Anh ta rất ngạc nhiên và hỏi người nài voi lý do gì mà những chú voi này không trốn đi ?

Người nài voi giải thích: “Khi những chú voi còn nh, chúng tôi đã cột chúng bằng những sợi dây thừng này. Khi ấy chúng chưa có đủ sức để giựt đứt dây thừng để trốn đi. Thế nên sau này khi chúng lớn lên, chúng vẫn cho rằng những sợi dây thừng ấy là không thể giựt đứt được, nên cho dù có sức mạnh vô cùng lớn nhưng chúng vẫn phải chịu sự giam cầm bởi những sợi dây thừng nhỏ bé ấy.”

Con người chúng ta cũng vậy, khi còn nh, những khía cạnh tiêu cực của truyền thống, văn hoá, giáo dục, tư duy của những người xung quanh đã hình thành nên những “sợi dây thừng” giam hãm và trói buộc chúng ta về mặt tư duy và cảm xúc.

Thế nên sau này, khi lớn lên mặc dù đã trưởng thành, có những sức mạnh to lớn hơn rất nhiu nhưng chúng ta đôi khi vẫn bị giam hãm bởi những “sợi dây thừng” nhỏ bé ấy.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tự LÃNH ĐẠO BN THÂN của mỗi cá nhân chúng ta.

Cần phải có một tác động đủ lớn, đủ mạnh mẽ về mặt tâm trí và cảm xúc từ một môi trường khác với môi trường quen thuộc, để giúp cá nhân ấy có khả năng tự giựt đứt những “sợi dây thừng“ đang trói buộc họ. Nếu không sẽ vô cùng khó khăn để cá nhân này có thể tự tìm thấy lại được khả năng lãnh đạo và phát triển cho bản thân mình.

3 LỜI KHUYÊN NHỎ ĐỂ CÓ THỂ XÂY DỰNG ĐƯỢC KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO BN THÂN ?

1. Áp lực tạo kim cương !

Kim cương có nguồn gốc từ than đá.

Sau khi chịu một áp lực vật lý đủ lớn, than đá đã thay đổi cấu trúc, hình dáng của mình và biến thành kim cương.

Mỗi cá nhân hãy chọn cho mình những áp lực đủ lớn để có thể giúp bản thân phản tỉnh, tnhận thức và tự điều chnh.

Áp lực phù hợp chính là động lực mà chúng ta cần !

2. Hãy bước ra bên ngoài môi trường quen thuộc !

Trong một trận bóng, huấn luyện viên chứ không phải những cầu thủ sẽ là người quan sát được tốt nhất tình hình din ra của trận đấu. Nếu không thể quan sát, ông ta sẽ không thể đưa ra nhng quyết định điều chỉnh phù hợp và đúng đắn ở từng thời điểm.

Cũng tương tự như vậy, nếu bạn chỉ luôn luôn mãi ở trong những môi trường quen thuộc, không bước ra những môi trường khác lạ bên ngoài, bạn sẽ không bao giquan sát được rõ nhất về bản thân mình.

Nếu không thể quan sát, bạn cũng sẽ không thể đưa ra nhng quyết định điều chỉnh phù hợp và đúng đắn cho bản thân.

3. Hãy trở thành người hùng trong bộ phim cuộc đời ca chính bn !

Tất cả chúng ta đều vô cùng hâm mộ nhng nhân vật anh hùng trong những bộ phim siêu anh hùng của Marvel hay DC.

Một nhà biên kịch đã giải thích lý do này như sau: ”Người ta thích xem những bộ phim siêu anh hùng, bởi lẽ thông qua nhng nhân vật siêu anh hùng ấy, họ được trở thành nhng con người mà họ mơ ước, được sống vi những giấc mơ mà họ không có được trong đời sống của hiện thực.”

Có thể bạn chưa biết, bạn chính là nhà biên kịch, đạo din, diễn viên chính trong một bộ phim mang tên “Cuộc đời của …” (viết tên của bạn vào ch3 chấm).

Mỗi một ngày bạn đang viết nên một phân cảnh trong bộ phim cuộc đời ấy, dù bạn có đang ý thức về điều đó hay không.

Người anh hùng cần những thử thách để có thể trở thành người hùng !

Một người bình thường khi gặp những thử thách to lớn và vượt qua được, thì anh ta/ cô ta sẽ trở nên to lớn, vĩ đại hơn rất nhiều so với bản thân anh ta/ cô ta trước đó, khi ấy, anh ta/ cô ta cũng sẽ trở thành một nhân vật anh hùng !

Tương tự, bạn hãy chọn bước vào những thử thách trong cuộc đời, hãy chủ động đưa ra những quyết định dấn thân vào những môi trường khác lạ, nghĩ những điều bạn chưa từng dám nghĩ, làm những điều bạn chưa từng dám làm.

Bởi lẽ, sau này khi xem lại bộ phim cuộc đời của bạn, điều mà bạn sẽ tự hào nhất, sẽ muốn cho người khác xem nhất, không phải là số tiền bạn đã kiếm được bao nhiêu hay bạn đã từng sở hữu bao nhiêu tài sản hay xe cộ.

Điều bạn sẽ muốn đưa vào bộ phim đó nhất, có lẽ chính là những thử thách mà bạn đã dấn thân !

——-

KHOÁ HỌC LÃNH ĐẠO BN THÂN

Là khoá học 4 ngày 3 đêm thử thách Tâm Trí & Hành Động ở cường độ cao, theo cách mà bạn sẽ chưa bao giờ từng được biết trước đó ở bất cứ chương trình nào khác.

Một trải nghiệm xứng đáng mà bạn sẽ không bao giquên trong cuộc đời.

Chương trình LÃNH ĐẠO BN THÂN/ SELF-LEADERSHIP là chương trình mà bạn sẽ LÀM NGAY các bước cụ thể để thoát ra khỏi những “sợi dây thừng” đang giới hạn con người bạn.

Chương trình 1 năm tổ chức duy nhất một lần.

Đây chắc chắn sẽ là n quà lớn nhất mà bạn có thể dành tặng cho chính mình trong năm nay !

Bạn sẽ không đạt được điều bạn muốn, nếu bạn chỉ đơn giản dừng ở việc bạn mong muốn điều đó.

Bạn chỉ đạt được điều bạn muốn, khi bạn có khả năng lãnh đạo được chính bản thân mình.

LỚP HỌC CUỘC ĐỜI ?

LỚP HỌC CUỘC ĐỜI ?

“Khi tôi 5 tuổi, Mẹ luôn nói với tôi rằng Hạnh Phúc là chìa khóa của cuộc sống. Rồi khi đi học, người ta ra cho tôi đề bài rằng tôi muốn điều gì khi lớn lên ? Tôi viết xuống chữ “Hạnh Phúc”. Họ bảo rằng tôi không hiểu đề bài, và tôi bảo họ rằng họ không hiểu cuộc sống” – John Lenon

Tôi đã từng hỏi mình, tại sao trong suốt quãng đời chúng ta đi học, từ bé đến lớn, trong suốt hơn 20 năm chính thức đi học tại trường lớp, không có một lớp học nào, hay không có một ai dạy cho chúng ta biết về môn học quan trọng như: CUỘC ĐỜI ?

How to live a Life ?

Làm sao để sống một CUỘC ĐỜI ?

How to Think ?

Làm thế nào để SUY NGHĨ ?

How to be Happy ?

Làm thế nào để HẠNH PHÚC ?

Tại sao môn học về CUỘC ĐỜI không phải là một trong những môn học được dạy trong trường ?

Tại sao môn học này không được chú trọng và nhấn mạnh bên cạnh những môn học được xem là quan trọng khác như:

 • Học đọc, học viết, học làm phép tính, … ?
 • Toán – Lý – Hoá ?
 • Học cách quan hệ, học đầu tư, kinh doanh, kiếm tiền ?

Chúng ta được dạy rằng, cần phải học tốt tất cả các môn học trên, để có thể được những sự chuẩn bị tốt nhất cho CUỘC ĐỜI.

Thế nhưng, bạn có nhận thấy, rất nhiều những môn học chúng ta đã từng học, không giúp chúng ta thực sự bao nhiêu trong cuộc sống ?

Hay do nó quá quan trọng, đến mức không ai nghĩ rằng nó có thể học và dạy được ?

Chúng ta cũng thường nghe nói, rồi CUỘC ĐỜI sẽ dạy chúng ta ?

Nhưng bằng cách nào ? Bạn có thấy, việc học theo cách đó thật khó khăn.

Sẽ khó khăn, chật vật biết bao để CUỘC ĐỜI có thể dạy chúng ta nếu chúng ta chưa hề được học, hiểu về những ý niệm cơ bản về CUỘC ĐỜI ?

Giống như, sẽ thật khó khăn để chúng ta có thể học từ một người, mà chúng ta có rất ít những sự hiểu biết hay nhận thức cơ bản với người đó, không nói chung ngôn ngữ và không hiểu chung những khái niệm với người đó ?

Sẽ thật khó khăn để chúng ta có thể học từ một môn học, mà chúng ta có rất ít những sự hiểu biết hay nhận thức cơ bản với môn học đó, không nói chung ngôn ngữ và không hiểu những khái niệm của môn học đó ?

Nên cho dù người đó có nhận được những sự chỉ dạy, chúng ta cũng sẽ rất khó để hiểu, để học hỏi, phải vậy không ?

Đó là lý do, nhiều người trong chúng ta, kể cả tôi, đã mất rất nhiều năm tháng, rất nhiều nỗ lực trong cuộc sống, hòng mong đạt tới được những kết quả cuối cùng như chúng ta mong muốn: MỘT CUỘC ĐỜI HẠNH PHÚC (hy vọng các bạn sẽ đồng ý với tôi ít nhiều về mục đích chung này?)

Nhưng đa phần đều kết thúc trong thất bại, thất vọng, … và luôn thấy mọi thứ trong cuộc sống thật khó khăn ?

Cho dù có nhận được nhiều những thất bại/ “lời chỉ dẫn” đó, chúng ta vẫn rất chật vật để nhận ra được những bài học, chúng ta vẫn tiếp tục tái phạm những sai lầm, vẫn tiếp tục đau khổ, vẫn tiếp tục không thoát ra khỏi được “cái hố” của chính mình ! (Hay thậm chí phải trải qua nhiều kiếp sống).

Và trong những sự bối rối, những cơn “bấn loạn” đó, thường chúng ta sẽ có 3 cách để ứng phó:

 1. Đầu hàng, phó thác, bất lực, thu mình lại, chấp nhận né tránh CUỘC ĐỜI (giống như con thuyền quyết định chỉ ở trong bến cảng mà không dám ra khơi vì sợ bão tố).
 2. Sống một cách chìm nổi, vô định, không có chủ đích (giống con thuyền ra khơi, nhưng lại không có môt hải trình cụ thể, không có những điểm đến, không có giá trị.
 3. Sống và tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc với sự hiểu biết về cuộc đời, sống một cách mạnh mẽ, rõ ràng, an nhiên và có chủ đích (giống con thuyền ra khơi và biết cách tận hưởng cuộc hành trình, bởi đã có sẵn trong tay một hải trình cụ thể, có những điểm đến, có những trạm dừng chân, có những giá trị cần được chuyển giao, …).

Luôn có một thiểu số nhóm người thứ 3 này, chắc bạn sẽ đồng ý với tôi rằng, họ là những người hạnh phúc trong cuộc sống, cho dù họ là ai, và đang ở tầng lớp nào trong xã hội.

Tôi gọi họ là nhóm “có học về CUỘC ĐỜI” !

Sự giàu có, học vấn, tài sản, … là một đóng góp, nhưng không quyết định mức độ hạnh phúc này !

Tin vui cho chúng ta, là bạn không nhất thiết phải mất nhiều chục năm sống như các thế hệ trước đây để tích luỹ và học những điều cơ bản và quan trọng của cuộc sống.

Tuổi tác một lần nữa, chỉ đóng góp chứ cũng không quyết định khả năng am hiểu cuộc sống của mỗi người.

Bạn cũng không nhất thiết phải đọc quá nhiều sách hay thông tin (mặc dù tôi là người yêu đọc sách), bởi sự tiến triển và am hiểu phụ thuộc vào những trải nghiệm và những bài học mà chúng ta nhận biết trong cuộc sống, chứ không nhất thiết liên quan đến học vấn chuyên môn hay thông tin thuần tuý.

Để làm được điều này, một trong những điều quan trọng tiên quyết, đó là chúng ta phải bắt đầu học để hiểu về CUỘC ĐỜI.

Với tôi, điều này vô cùng quan trọng, nếu không nói là quan trọng và có ý nghĩa nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

Khóa học “Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI” (THINK – Làm thế nào để tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa) là một khoá học cao cấp về nhận thức sống, đã giúp hơn 1.000 người từ 20-65 tuổi tại Việt Nam tìm lại giá trị của bản thân, thay đổi quan điểm về mục đích và ý nghĩa cuộc sống.

Khoá học 2 ngày với vô số các hoạt động trải nghiệm khác biệt: Trò Chơi Tâm Lý, Thiền, Vẽ, Sáng Tạo, Nghệ Thuật, .. đã giúp học viên khai mở khả năng tư duy của Não Phải, của Trí Tưởng Tượng và năng lực Thấu Cảm, … giúp học viên có khả năng tạo nên BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI cụ thể cho mình, để có thể từng bước chinh phục các mục tiêu và thực sự tạo ra một sống hạnh phúc, trọn vẹn và có ý nghĩa.

VÌ SAO CHÚNG TA NÊN ĐI TÌM KIẾM Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI … ÍT NHẤT MỘT LẦN TRONG ĐỜI ?

VÌ SAO CHÚNG TA NÊN ĐI TÌM KIẾM Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI … ÍT NHẤT MỘT LẦN TRONG ĐỜI ?

Bạn có bao giờ ra ga, mua vé chuẩn bị cho một chuyến hành trình dài ngày mà không biết mình muốn đi những đâu không ?

Vậy nếu bạn bước chân vào một chuyến đi có thể kéo dài đến 29.200 ngày, hãy cho tôi một lý do tại sao bạn không thể dành một khoảng thời gian để thực sự tìm kiếm ý nghĩa và những cái đích mà bạn muốn đến trên chuyến hành trình đó ?

(Thời gian 29.200 ngày tương đương với một cuộc đời kéo dài 80 năm).

 1. Sẽ như thế nào nếu tất cả những gì bạn đang làm là sai ?
 2. Sẽ như thế nào nếu tất cả những gì bạn nghĩ, không phải như bạn nghĩ ?
 3. Và sẽ như thế nào, nếu một ngày kia, ở một cái tuổi gần đất xa trời, bạn chợt nhận ra rằng, toàn bộ cuộc sống của mình chỉ là một hành trình đi thực hiện một giấc mơ, và đó lại là một giấc mơ không trọn vẹn của … những người khác ?

Chúng ta sinh ra, bản chất đã là một sự lựa chọn rõ ràng và có mục đích.

Nhưng có mấy ai trong chúng ta biết, sự lựa chọn ấy đã bị sai lệch và biến tướng đi xa khỏi ý nguyện ban đầu biết nhường nào ?

Nếu bạn hỏi tôi rằng:

“Hãy cho tôi một lý do tại sao tôi nên đến tham gia lớp học Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI ? Liệu có phải đó là lớp học dành cho những bạn trẻ hoặc những người mất phương hướng trong cuộc đời ?”.

Tôi sẽ nhẹ nhàng trả lời rằng:

“Hoàn toàn không phải vậy !

Đây không chỉ là lớp học dành cho những người trẻ hay những người bị đánh mất phương hướng trong cuộc sống !

Trái lại, đây là lớp học dành cho những người rất rất yêu đời và muốn yêu cuộc đời của mình thật nhiều nhiều hơn ! Muốn tận hưởng và đắm say hương vị cuộc sống đến từng giọt nhỏ nhất của nó 🙂

Bạn có bao giờ ra ga, mua vé chuẩn bị cho một chuyến hành trình dài ngày mà không biết mình muốn đi những đâu không ?

Và nếu bạn bước chân vào một chuyến đi có thể kéo dài đến 29.200 ngày, hãy cho tôi một lý do tại sao bạn không thể dành 2 ngày để tìm kiếm ý nghĩa thực sự và những cái đích mà bạn muốn đến trên chuyến hành trình đó ?”.

(Thời gian 29.200 ngày tương đương với một cuộc đời kéo dài 80 năm).

Chúng tôi không tin vào sự tình cờ, hay ngẫu nhiên.

Trước lớp học, hàng chục nghìn người đã cùng đọc một thông điệp mà lớp học gửi đến.

Nhưng sẽ chỉ có một số lượng người nhất định vì những thông điệp này mà quyết định sẽ tham gia, quyết định sẽ đến và dành trọn hơn 20h đồng hồ liên tục để khám phá ra một điều gì đó họ “đã biết”, nhưng dường như đã bị … lãng quên !

Chúng tôi tin, đó là những người đã thực sự sẵn sàng để yêu và tận hưởng cuộc sống của họ một cách trọn vẹn nhất !

Trong lớp học, nhiều người đã khóc, không chỉ một lần.

Có những giọt nước mắt vỡ oà vì hạnh phúc, có những giọt nước mắt bật lên vì những ký ức dai dẳng đã được nói lên thành lời.

Có những tiếng cười giòn tan vì sảng khoái, có những niềm vui âm ỉ đã được thổi bùng cháy lên.

 

Với lớp học, chúng tôi tự hào vì:

 • Có chàng trai đã quyết định chấm dứt chuỗi ngày sống một cách thờ ơ, vô bổ của mình, để lần đầu tiên bắt tay vào thực hiện bản thiết kế cuộc đời.
 • Có cô gái đã quyết định làm lành, hoà giải với một người bạn thân thiết đã rất lâu, nhưng chỉ vì một bất hoà nhỏ mà quyết định ngưng nói chuyện với nhau.
 • Có người chị đã gọi điện thoại xin lỗi ngay đứa em trai của mình khi nhận ra mình đã không thực sự hiểu em biết nhường nào.
 • Có người anh đã quyết định dành thời gian để che chở và bên cạnh đứa em của mình nhiều hơn.
 • Có người chồng đã tự nguyện bớt nhậu để có nhiều hơn thời gian dành cho gia đình, vợ con.
 • Có người vợ đã tìm lại được tiếng nói chung với người chồng lầm lì, ít nói.
 • Có người con đã bật khóc khi nhận ra mình đã thật có lỗi với cha mẹ.
 • Có người mẹ đã tìm lại được tiếng nói cảm thông với đứa con trai của mình.
 • Có người con trai đã tìm mọi cách để đưa người cha của mình từ miền Tây Nguyên xa xôi xuống để tham gia khoá học.
 • Có người con gái đã giới thiệu người mẹ 65 tuổi của mình, là một chuyên gia tâm lý trị liệu đến để trải nghiệm khoá học trọn vẹn 2 ngày.
 • Có những nhóm các cô phụ nữ đã trên 60 tuổi, cùng rủ nhau tham gia lớp học, để cùng thổn thức, cùng khóc cười với từng cung bậc cảm xúc.
 • Có người nhân viên đã quyết định rời bỏ công việc nhàm chán vô vị mỗi ngày để đi theo tiếng nói của trái tim.
 • Có người đã quyết định mở rộng trái tim của mình ra để yêu thêm một lần nữa.
 • Có những cặp đôi đã trở nên gắn bó và thấu cảm với nhau nhiều hơn sau lớp học.
 • Có người doanh nhân đã nhận thấy tầm nhìn và ý nghĩa thực sự cho những mục tiêu kinh doanh phía trước.
 • Có người giám đốc đã quyết định gửi rất nhiều nhân viên trong công ty của mình tới tham gia các khoá học, như một sự đầu tư chất lượng nhất vào con người.

Còn nhiều, nhiều nữa những câu chuyện, những trang sách mà chúng tôi còn lưu giữ trong bộ sưu tập những quyển sách quý giá của “Thư Viện – Ý Nghĩa Cuộc Đời” của chúng tôi 🙂

Điều tuyệt vời hơn nữa, là những câu chuyện ấy vẫn còn đang được viết tiếp, sau khoá học, chúng tôi còn được tiếp tục chứng kiến những câu chuyện ấy sống động và đẹp đẽ hơn mỗi ngày !

Trong lớp học, không có ranh giới phân biệt giữa tuổi tác, ngành nghề, thầy trò, vị trí, quyền lực, địa vị hay danh vọng.

Tất cả, huấn luyện viên, tình nguyện viên, học viên đều cùng hoà quyện vào với nhau, để cùng thổn thức với những cung bậc cảm xúc cao thấp khác nhau của lớp học, bởi mỗi lớp học đều có những nốt thăng trầm đầy ngẫu hứng không ngờ, rất khác nhau.

Họ ở đó, đơn giản là những con người với con người, mỗi người với một hành trình rất riêng của mình, nhưng tất cả lại có rất chung một mục đích, thực sự bước vào hành trình đi tìm ý nghĩa của cuộc đời.

Mỗi khi có người đến cám ơn chúng tôi, chúng tôi đều mỉm cười và nói rằng:

“Cảm ơn bạn, thật ra, người bạn cần cảm ơn nhất là chính bạn !

Vì chính bạn đã lựa chọn đến đây.

Chính bạn đã quyết định dành thời gian này cho bản thân, để lắng nghe tiếng nói của trái tim !

Chính bạn đã quyết định cho chuyến hành trình cuộc đời của mình một mục đích và những điểm đến đầy ý nghĩa.

Chính bạn đã quyết định yêu thương cuộc sống của mình nhiều hơn !

Chính bạn đã tạo cho mình cơ hội để tìm về lại với chính mình, một lần nữa !”.

Sẽ có hàng trăm lý do để bạn lựa chọn không đến với khoá học. Chúng tôi hoàn toàn hiểu và cảm thông với bạn về điều đó !

Nhưng nếu bạn đã đọc đến dòng này, và nếu bạn cho mình duy nhất một lý do để lựa chọn đến với khoá học, chúng tôi biết chúng tôi có thể giúp bạn biến lựa chọn đó thành một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất !

 

Nếu ngày hôm nay bạn chưa tạo ra một hành động tốt đẹp và có ý nghĩa nào, hãy chia sẻ bài viết này.

Nếu bạn đã tạo ra vô số hành động tốt đẹp và có ý nghĩa, hãy để hành động chia sẻ bài viết này là hành động kế tiếp.

Nếu bạn đã tạo ra vô số hành động tốt đẹp và có ý nghĩa, và đã cảm thấy mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi, hãy để hành động chia sẻ bài viết này là hành động cuối cùng 🙂

Chắc chắn bài viết sẽ là một món quà đặc biệt mà bạn có thể dành tặng cho một ai đó ! Cảm ơn bạn !

Tạ Minh Trãi.

BẠN CHỌN “ĐÚNG” HAY BẠN CHỌN HẠNH PHÚC ? (Be RIGHT or be HAPPY ?)

BẠN CHỌN “ĐÚNG” HAY BẠN CHỌN HẠNH PHÚC ? (Be RIGHT or be HAPPY ?)

Bạn không thể sai khi chọn HẠNH PHÚC.

Nhưng nếu bạn chọn “ĐÚNG”, khái niệm ĐÚNG của bạn có thể sai !

Tôi giới thiệu khái niệm này trong một buổi chia sẻ về chủ đề: “Làm thế nào để tìm thấy hạnh phúc trong công việc” của mình.

Một số bạn thắc mắc, cần được giải thích kỹ hơn. Do thời gian buổi nói chuyện có hạn, nên tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn trong bài viết này !

Hãy để tôi giải thích khái niệm trên bằng ví dụ thực tế từ câu chuyện của chính mình.

Vào năm 2012, thời điểm tôi đang làm việc bán thời gian cho 1 công ty đa quốc gia. Tiền lương khi ấy thừa đủ để tôi không phải lo lắng đến bất kỳ nhu cầu vật chất nào của cuộc sống thường nhật.

Và rồi một biến cố xảy đến, tôi được tin một người bạn cùng tuổi với mình mắc bệnh hiểm nghèo, có thể chỉ còn sống được một vài tháng cuối cuộc đời.

Thông tin đơn giản đó đã như một tiếng chuông thức tỉnh tôi.

Rõ ràng, tất cả những gì tôi đã làm từ thời điểm đó trở về trước không có gì sai, tất cả đều rất ĐÚNG:

 • Học theo nghề mình thích,
 • Được đi du học,
 • Tốt nghiệp thủ khoa, loại xuất sắc ở nước ngoài,
 • Có công việc tự do với mức lương cao và ổn định,
 • Chỉ còn một vài bước nữa là đến lập gia đình, sinh con, và sẽ có cuộc sống tốt đẹp, bình yên mà hàng triệu người mơ ước !

Thế nhưng, trong tất cả những điều ĐÚNG đó, chỉ có một điều … SAI, đó là tôi không cảm thấy HẠNH PHÚC với cuộc sống mà tôi có.

Tôi cảm thấy cuộc sống của tôi lúc ấy, dù rất ổn định, dù rất an toàn, dù rất đáng được xem là tốt đẹp đối với nhiều người, tôi vẫn cảm thấy mình chưa thực sự được sống cuộc sống trọn vẹn của chính mình.

Tôi muốn được đi nhiều hơn, muốn được sống nhiều hơn, muốn được tự do trải nghiệm với những quyết định của mình nhiều hơn nữa, bên ngoài tất cả những gì mà mọi người trong xã hội đều cho là ĐÚNG.

Tôi muốn đi đến tận cùng của khái niệm HẠNH PHÚC, của Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI, tôi muốn biết ở đó có những gì, vì sao có những người hạnh phúc, vì sao có những người phải chịu đựng sự đau khổ, vì sao có những cuộc đời vĩ đại, vì sao có những cuộc sống thờ ơ, lụi tàn rồi biến mất một cách nhỏ nhoi ?

TÔI LÀ AI ?

TÔI MUỐN GÌ TRONG CUỘC ĐỜI NÀY ?

Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI CỦA TÔI LÀ GÌ ?

Ba câu hỏi tưởng như đơn giản, nhưng không dễ trả lời, chúng liên tục ám ảnh tôi.

Câu chuyện của người bạn dường như đang đưa ra cho tôi một lời nhắc nhở từ Cuộc Sống:

“Này, nếu anh không trân trọng thời gian mà ta đã ban cho anh, nếu anh không bắt đầu cuộc sống mà anh mong muốn và lựa chọn hạnh phúc, ta sẽ lấy đi hết tất cả những gì mà anh có, để anh hiểu giá trị và thời gian của cuộc sống thực sự quý giá đến nhường nào ?”.

Tôi đã đưa ra một quyết định khá can đảm ở thời điểm đó:

LỰA CHỌN HẠNH PHÚC !

Tôi ngưng hầu hết các hoạt động dẫn đến kết quả ĐÚNG của mình tại thời điểm đó, quyết tâm dành trọn thời gian của mình để đi tìm câu trả lời cho 3 câu hỏi trên.

Tôi ngấu nghiến hàng trăm quyển sách và các bài viết đủ thể loại về mục đích sống, tham gia hàng chục khoá học để có thể tìm kiếm ra điều gì đó.

Mỗi loại hoạt động đều cung cấp cho tôi 1 mảnh ghép nhỏ để dẫn tới bức tranh lớn. Mảnh ghép nhỏ dẫn đến mảnh ghép lớn hơn, và cứ thế, …

Và rồi, hình dung về bức tranh cuộc đời tôi dần hiện rõ ra, một cách lộng lẫy và kỳ diệu theo cách mà tôi sẽ không thể biết được nếu tôi chọn sống theo cách mà tôi đã sống trước đó !

Lúc này đây, tôi dành trọn vẹn thời gian để tận hưởng cuộc sống cho riêng mình.

Tôi có mọi tự do mà tôi cần.

Tôi có thể đi bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào tôi muốn.

Đó là những HẠNH PHÚC giản đơn, mà có lẽ, khó có thể miêu tả hết bằng lời.

Bên cạnh thời gian cho riêng mình, bên cạnh những chuyến đi, một trong những hoạt động yêu thích của tôi, chính là khoá học Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI.

Khoá học 2 ngày là đúc kết của những trải nghiệm hơn 6 năm qua của tôi trên hành trình tìm kiếm HẠNH PHÚC.

Chính việc giúp những người tham dự thấy được bức tranh cuộc đời của họ một cách rõ nét hơn, đến lượt họ, cũng giúp tôi nhìn thấy bức tranh cuộc đời tôi ngày một rõ ràng, cụ thể hơn nữa !

Vạn vật trong vũ trụ này đều kết nối với nhau, có lẽ vậy ! 🙂

Tôi luôn cập nhật và bổ sung thêm nhiều kiến thức và trải nghiệm của tôi cho Khoá Học sau mỗi chuyến đi. Đối với tôi, khoá học là một tác phẩm sáng tạo tự bản thân nó, và sẽ luôn được cải tiến không ngừng để có thể mang tới giá trị nhiều hơn nữa.

Tôi đang viết dòng này khi đang ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những nơi trung chuyển của nền văn minh nhân loại.

Đây cũng là thành phố thứ 50 mà tôi đặt chân đến.

Trong những chuyến đi qua 50 thành phố, tôi phát hiện ra một điều rằng, ở đâu con người cũng chỉ có một nhu cầu cơ bản và duy nhất:

Mưu cầu HẠNH PHÚC !

Đáng tiếc rằng, con người vốn quá bận rộn bởi những chi phối, bởi những suy nghĩ “ĐÚNG”, đã quá ít người thực sự đủ can đảm dành thời gian để chạm tới HẠNH PHÚC cho riêng mình !

Và tôi, kẻ lang thang trên hành trình của HẠNH PHÚC, chỉ muốn nhắc nhở bạn điều duy nhất mà có lẽ tôi cho là … ĐÚNG ! 🙂

Khi bạn không chọn HẠNH PHÚC, bạn đã lựa chọn SAI, cho dù tất cả mọi người khác nói đó là lựa chọn “ĐÚNG”.

Khi bạn chọn HẠNH PHÚC, bạn đã lựa chọn ĐÚNG, cho dù tất cả mọi người khác nói đó là lựa chọn SAI.

Nếu bạn đủ can đảm để dám chấp nhận những điều mình đã biết, những điều mà Trí Não bạn cho là ĐÚNG, … là SAI, và bắt đầu đi theo tiếng gọi của Trái Tim, thì có thể bạn sẽ tìm thấy HẠNH PHÚC !

“Ngoài những khái niệm đúng sai, còn có một vùng trời khác, tôi sẽ gặp bạn ở đó” 

– Rumi, nhà thơ Ba Tư.

 

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tạ Minh Trãi.

Khóa học “Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI” (THINK – Làm thế nào để tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa) là một khoá học cao cấp về nhận thức sống, đã giúp hơn 1.000 người từ 20-65 tuổi tại Việt Nam tìm lại giá trị của bản thân, thay đổi quan điểm về mục đích và ý nghĩa cuộc sống.

Khoá học 2 ngày với vô số các hoạt động trải nghiệm khác biệt: Trò Chơi Tâm Lý, Thiền, Vẽ, Sáng Tạo, Nghệ Thuật, .. đã giúp học viên khai mở khả năng tư duy của Não Phải, của Trí Tưởng Tượng và năng lực Thấu Cảm, … giúp học viên có khả năng tạo nên BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI cụ thể cho mình, để có thể từng bước chinh phục các mục tiêu và thực sự tạo ra một sống hạnh phúc, trọn vẹn và có ý nghĩa.

95% CHÚNG TA ĐANG KHÔNG CHỌN ĐÚNG VIỆC ĐỂ LÀM ?!?

95% CHÚNG TA ĐANG KHÔNG CHỌN ĐÚNG VIỆC ĐỂ LÀM ?!?

Điều đáng ngạc nhiên là, CHỌN VIỆC ĐỂ LÀM mặc dù là một việc hết sức quan trọng, ấy thế nhưng không có nhiều người thực sự được trang bị những kiến thức, những tư duy cần thiết để biết cách đưa ra LỰA CHỌN PHÙ HỢP.

Tạ Minh Trãi.

Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao tôi đang làm công việc tôi đang làm không ?

Câu trả lời của tôi chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy !

 • Một số bạn cho rằng, do chính bạn đã lựa chọn công việc đó ?
 • Một số khác lại cho rằng, do số phận đưa đẩy ?
 • Một số còn lại cho là TUỲ DUYÊN, mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó ? 🙂

Câu trả lời là, những ý kiến trên không sai, nhưng đó mới chỉ là một khía cạnh nhỏ của CÂU TRẢ LỜI LỚN; mới chỉ là mảnh ghép nhỏ của một BỨC TRANH LỚN.

Bạn có biết, một ngày có 24h, trừ đi 8h để ngủ, 8h để làm việc, thì chúng ta chỉ còn lại 8h cho tất cả những sinh hoạt khác của cuộc sống ?

Nói một cách khác, công việc bạn đang làm chiếm 1/3 tổng thời gian cuộc đời của bạn ?

Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến niềm vui sống, hạnh phúc hay đau khổ trong cuộc đời phụ thuộc rất nhiều vào 8h mà bạn dành ra để LÀM VIỆC đó ?

Điều đáng ngạc nhiên là, CHỌN VIỆC ĐỂ LÀM mặc dù là một việc hết sức quan trọng, ấy thế nhưng không có nhiều người thực sự được trang bị những kiến thức, những tư duy cần thiết để biết cách đưa ra LỰA CHỌN PHÙ HỢP.

Rất nhiều người trong chúng ta mơ hồ về quyết định LỰA CHỌN CÔNG VIỆC của mình, và để rồi cũng vô cùng mơ hồ về cả CUỘC ĐỜI mình !!!

Câu trả lời của tôi là, nếu bạn thực sự muốn biết làm thế nào để chọn được CÔNG VIỆC PHÙ HỢP, bạn sẽ phải LÀM NGƯỢC LẠI với tất cả những gì bạn nghĩ !

Bạn có bao giờ xây nhà mà không cần lên BẢN THIẾT KẾ không ?

Cuôc đời chúng ta cũng vậy, bạn cần lên BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI !

 

Bạn không nên thử hết công việc này rồi đến công việc khác một cách “hên xui” để rồi hoàn toàn phó mặc cuộc đời của mình cho … SỰ MAY RỦI.

Bạn cần trước hết:

1. Lên BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI, 

2. Xác định những mục tiêu chính cần đạt trong đời, 

3. Chủ động LỰA CHỌN CÔNG VIỆC có liên quan đến những mục tiêu chính, 

4. Từng bước HỌC HỎI VÀ PHÁT TRIỂN trong những công việc đó

5. Lần lượt chinh phục các mục tiêu trong cuộc đời để hoàn tất BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI.

 

Có một sự khác biệt khá lớn giữa 2 NHÓM sau:

I. NHÓM 95%

95% người bình thường sẽ chọn một công việc nào đó để làm, hay đơn giản chỉ là đó là cơ hội công việc duy nhất họ có được ở thời điểm đó.

Rồi họ lại thử thay đổi một công việc khác, và một công việc khác, và lại một công việc khác, … cứ thế một cách may rủi và vô định !!!

Đây là CÔNG THỨC cuộc đời họ:

CUỘC ĐỜI => Thử và sai với công việc thứ 1 + Thử và sai với công việc thứ 2 + Thử và sai với công việc thứ 3 + … = HOÀN TẤT CUỘC ĐỜI GỒM MỘT CHUỖI THỬ VÀ SAI.

Nhóm này loay hoay tìm cách thử đi thử lại những lựa chọn trong cuộc sống, nhưng đáng tiếc là, họ vẫn LỰA CHỌN với cùng một tư duy cũ kỹ, nên kết quả chẳng thay đổi là bao nhiêu !

Nghe kịch bản câu chuyện có quen thuộc với bạn không ?

Bạn cho rằng, đó là cách LỰA CHỌN sẽ đem đến cho họ một cuộc sống hạnh phúc, tràn đầy và có ý nghĩa ? 

TÔI KHÔNG NGHĨ VẬY !

 

II. NHÓM 5%

Có một cách LỰA CHỌN khác, cách của nhóm 5% người có may mắn thành công và tạo ra được nhiều giá trị trong cuộc sống, đó là nhóm LÀM NGƯỢC LẠI với tất cả những người khác.

Đây là CÔNG THỨC cuộc đời họ:

BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI => Thử nghiệm, điều chỉnh và hoàn tất mục tiêu 1  + Thử nghiệm, điều chỉnh và hoàn tất mục tiêu 2 +Thử nghiệm, điều chỉnh và hoàn tất mục tiêu 3 + … = HOÀN TẤT MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI.

Nhóm này dành nhiều thời gian để hoạch định, xây dựng nên BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI họ, họ xác định rõ ràng những mục tiêu, những điều họ muốn thực hiện, những nơi chốn họ muốn đi, những người họ muốn gặp trong cuộc sống, … và sau đó bắt tay vào thử nghiệm và điều chỉnh từng mục tiêu một cho đến khi thành công !

Bằng cách này, họ thực sự chủ động chinh phục từng mục tiêu trong cuộc sống của họ, họ biết cách khơi gợi và khai thác những NGUỒN LỰC xung quanh để hỗ trợ họ hoàn tất những mục tiêu họ đề ra trong cuộc sống.

 • Họ chủ động, trong khi tất cả những người khác bị động !
 • Họ biết bản thân muốn gì, trong khi tất cả những người khác không biết bản thân muốn gì !
 • Họ liên tiếp thành công, trong khi tất cả những người khác chán nản với những thất bại liên tiếp !
 • Họ tận hưởng những giá trị và biết ơn cuộc sống, trong khi tất cả những người khác chật vật và oán trách cuộc sống !
 • Họ thực sự sống một cuộc sống hạnh phúc, tràn đầy và có ý nghĩa, trong khi những người khác loay hoay tìm cách sống một cuộc sống qua ngày !
 

Bạn thân mến, sự khác nhau của mỗi con người chúng ta trong cuộc sống phụ thuộc rất nhiều vào khả năng LỰA CHỌN của bạn.

Khả năng LỰA CHỌN lại phụ thuộc rất nhiều vào TƯ DUY của bạn.

Đáng tiếc là nhiều người sẵn sàng bỏ ra rất nhiều thời gian và tiền bạc cho những thú vui tiêu khiển thông thường, thay cho việc dùng thời gian và tiền bạc để nâng cấp TƯ DUY và lên BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI cho cuộc đời mình.

LỰA CHỌN nằm trong tay bạn, vấn đề còn lại là bạn đã được chuẩn bị sẵn sàng đủ nhận thức cho mình hay chưa ?

Tạ MInh Trãi

19/09/2018.

Khóa học “Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI” (THINK – Làm thế nào để tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa) là một khoá học cao cấp về nhận thức sống, đã giúp hơn 1.000 người từ 20-65 tuổi tại Việt Nam tìm lại giá trị của bản thân, thay đổi quan điểm về mục đích và ý nghĩa cuộc sống.

Khoá học 2 ngày với vô số các hoạt động trải nghiệm khác biệt: Trò Chơi Tâm Lý, Thiền, Vẽ, Sáng Tạo, Nghệ Thuật, .. đã giúp học viên khai mở khả năng tư duy của Não Phải, của Trí Tưởng Tượng và năng lực Thấu Cảm, … giúp học viên có khả năng tạo nên BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI cụ thể cho mình, để có thể từng bước chinh phục các mục tiêu và thực sự tạo ra một sống hạnh phúc, trọn vẹn và có ý nghĩa.

(Nhấn vào link và chọn nút BẮT ĐẦU để chúng tôi inbox cho bạn cách tham dự nhé !)   

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA MỘT CUỘC SỐNG CÓ Ý NGHĨA ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA MỘT CUỘC SỐNG CÓ Ý NGHĨA ?

Tôi bắt đầu kinh doanh vào năm 2009, sau một thời gian làm việc và học tập ở nước ngoài, tôi quay trở về Việt Nam, một người bạn ở thời điểm đó đã rủ tôi cùng thành lập một công ty thiết kế.

Thời điểm ấy, chúng tôi làm việc không ngừng nghỉ, từ 8h – 21h hàng ngày, không hề biết mệt mỏi.
Có được những hợp đồng lớn nhỏ khác nhau là một niềm vui.
Tiền kiếm trong một vài tuần bằng người khác đi làm mấy năm trời.

Mọi việc cứ thế diễn ra, trong suốt hơn một năm !
Và rồi cũng đến lúc một số bất đồng quan điểm xảy ra, giữa tôi và người bạn đồng sáng lập. Chúng tôi quyết định không tiếp tục cùng đi chung con đường. Tôi tiếp tục công ty, người bạn tôi tiếp tục tìm kiếm những mô hình kinh doanh khác.

Thời gian sau này, tôi bắt đầu tìm kiếm những khoá học bài bản hơn về cách vận hành, duy trì công ty. Tôi bắt đầu hiểu hơn về công việc kinh doanh, bắt đầu hiểu hơn về bán hàng, tiếp thị, nhân sự, kế toán, …
Vừa duy trì công ty, tôi vừa tham gia vào một tập đoàn lớn khác để có thể học hỏi thêm kinh nghiệm.

Cuộc sống diễn ra khá dễ dàng và ổn định.
Tôi không hề có bất cứ sự khó khăn nào về vật chất, không có nhiều tham vọng, cũng chẳng có nhiều nhu cầu phát triển bản thân.

Và cuộc sống cứ thế diễn ra, cho đến một ngày kia, …

Vào năm 2012, tôi nhận được tin một người bạn của tôi mắc căn bệnh hiểm nghèo và có thể đang phải chống chọi với những năm tháng còn lại của đời mình. Thông tin đơn giản đó vô tình đã là một tiếng chuông thức tỉnh vô cùng mạnh mẽ, khiến tôi thay đổi hoàn toàn cách tôi đang sống.

– Tôi chợt nhận ra rằng, cuộc sống của chúng ta thực sự rất hữu hạn.
– Tôi chợt nhận ra rằng một ngày nào đó, tất cả chúng ta rồi sẽ phải ra đi, tất cả tiền bạc, của cải vật chất, … chúng ta sẽ phải để lại, không mang theo được bất cứ thứ gì.
– Tôi nhận ra rằng, dù trước đó tôi đã có một cuộc sống khá dễ dàng, tôi đã lãng phí khá nhiều năm tháng cho rất nhiều việc không tạo ra được ý nghĩa gì cho cuộc sống của mình, cho những người yêu thương xung quanh tôi.

Tôi đã tự hỏi bản thân mình rằng:
– Nếu căn bệnh đó cũng xảy ra với tôi, tôi sẽ tiếp tục sống như thế nào ? Liệu tôi có còn đủ thời gian thực hiện những điều tôi muốn ?
– Nếu thời gian sống của tôi chỉ còn lại vài tháng, liệu tôi có sống theo cách mà tôi đang sống ? Có tiếp tục làm những việc tôi đang làm ?
– Đâu sẽ là những việc tôi mong muốn thực hiện nhất ? Đâu là những việc sẽ khiến tôi cảm thấy cuộc sống của mình trở nên có ý nghĩa ? Đâu sẽ là những việc tôi muốn làm mà tôi sẽ không phải bao giờ hối hận vì lựa chọn của mình ?

Tôi ước mình được sống theo cách mà, nếu chẳng may một ngày kia, điều gì đó tệ hại nhất xảy ra với tôi, tôi cũng có thể mỉm cười và tiếp tục việc tôi đang làm mà không hề có sự lo lắng, hay tiếc nuối về những khoảng thời gian trước đó đã bị lãng phí !

Và tôi đã quyết định rằng, tôi sẽ không chờ đợi cho đến khi điều tệ hại nào đó xảy ra với mình thì mới thực sự thay đổi.

Tôi nhận ra rằng, nếu tôi không làm điều đó ngay bây giờ, ngay lúc này, thì có thể tôi sẽ không có được sự chuẩn bị tôi cần, sẽ chẳng còn đủ thời gian để tôi có thể thực hiện những điều tôi cho là có ý nghĩa.

Đã có thời điểm, tôi nắm trong tay số tài sản trị giá hơn 1 triệu USD, nhưng điều đó thực sự không khiến cho tôi cảm thấy giá trị hơn so với việc nếu tôi có thể tìm thấy ý nghĩa đích thực cho cuộc sống của mình.

Tôi quyết định nghỉ việc, gần như tạm ngưng toàn bộ những hoạt động tôi đang làm ở thời điểm đó, và bắt đầu đặt ra cho mình câu hỏi:
“Thế nào là một cuộc sống có ý nghĩa ? Tôi cần làm những điều gì, để có thể có được một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa ?”.

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, nhưng câu trả lời thực sự không đơn giản chút nào !

Tôi bắt đầu đọc nhiều sách hơn về những chủ đề liên quan đến mục đích sống, tôi đọc hàng trăm bài viết, hàng chục tựa sách liên quan.

Tôi tham gia tất cả các khoá học trong và ngoài nước, tất cả những hội thảo chuyên đề về ý thức sống, về hạnh phúc, về ý nghĩa cuộc đời, …

Tôi bắt đầu viết nhiều hơn mỗi ngày, làm nhiều hơn những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc, viết về những khoảng khắc khiến tôi cảm thấy cuộc đời mình có ý nghĩa.

Cho đến một ngày kia, tôi đã nhận ra được điều mà tôi đã luôn khao khát tìm kiếm, con đường dẫn đến một cuộc sống có ý nghĩa !

Đến nay tôi đã gần chạm ngưỡng 40 tuổi, nhưng mọi người đều bảo tôi trông chỉ gần 30 tuổi, trẻ hơn tuổi thật của tôi rất nhiều. Họ còn bảo trông tôi lúc nào cũng rất nhẹ nhõm, thư thái, luôn toát ra một vẻ gì đó rất ấm áp, rất dễ chịu, rất bình an.

Thật vậy, trong suốt những năm qua:
– Tôi đã biết sống một cuộc sống yêu thương hơn, đủ đầy hơn.
– Tôi biết cảm ơn cuộc sống mỗi ngày, mỗi khi tôi thức dậy.
– Tôi biết ý thức hơn về mỗi việc mình làm, biết chọn làm những việc dẫn tôi đến với một cuộc sống có ý nghĩa.
– Tôi biết ngưng những việc khiến cuộc sống của tôi bị chi phối, tôi biết nhìn nhận mọi sự dưới con mắt khách quan, bao dung hơn.
– Tôi đã hiểu hơn về ý nghĩa của việc kinh doanh, quan trọng hơn, tôi hiểu hơn về ý nghĩa của cuộc sống.
– Tôi biết cách thấu cảm tốt hơn với bản thân, với những người khác, biết cách thấu cảm với vạn vật, với từng sự việc xảy đến trong cuộc đời mình !

Khoảng thời gian gần đây, tôi đã bắt đầu một hoạt động mà tôi vô cùng yêu thích và cũng là một trong những việc khiến tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, đó là cho ra mắt một lớp học nho nhỏ về mục đích sống mang tên: “THINK – Làm thế nào để tạo ra được một cuộc sống có ý nghĩa ?”.

Trong khoá học, tôi đúc kết mọi kiến thức, mọi trải nghiệm đã từng giúp tôi có được nhận thức trọn vẹn về ý nghĩa cuộc sống trong suốt 5 năm qua, thành 2 ngày học đầy những hoạt động trải nghiệm.

Mục tiêu chính của khoá học là để giúp cho những người xung quanh tôi, những người mà thông điệp này có thể chạm đến, có thể có được một khoảng thời gian quý báu trong cuộc đời, để dành riêng cho bản thân họ, cho một trong những suy nghĩ mà tôi xem là quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta, suy nghĩ về việc: “Làm thế nào để có thể tạo ra được một cuộc sống có ý nghĩa ?“.

Đây là 2 ngày có thể giúp bạn, dù chỉ là một khoảng thời gian 2 ngày riêng tư ngắn ngủi, có thể có được những nhận thức riêng cho mình, nhận thức về những điều sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa.

Từ đó đến nay, hàng trăm người đã tham dự lớp học ấy, từ 15t-65t, những con người mà tôi có may mắn được tiếp xúc với họ, được kể cho họ nghe câu chuyện của tôi, và tôi cũng được lắng nghe câu chuyện của họ.

Đây là link đăng ký nếu bạn muốn tham dự vào Khoá Học, lịch gần nhất của Khoá Học sẽ được gửi đến bạn sau khi bạn hoàn tất việc đăng ký:

 


Bạn thân mến, cám ơn bạn đã đọc đến dòng này !

Tôi tin rằng, trên cuộc đời này, có rất nhiều người đang sống thực sự hạnh phúc, đang sống với sự giàu có cả về vật chất, lẫn tinh thần, điều mà tôi rất lâu trước đó không hề để ý.

Những con người này thường rất thành đạt ở một lĩnh vực nào đó, họ có một cuộc sống hạnh phúc, một quan điểm về cuộc sống rất riêng, và họ luôn trân trọng mỗi ngày, luôn trân trọng từng công việc họ làm, từng giây phút họ sống, cho bản thân họ và cho những người họ yêu thương.

Tôi tin rằng, họ đều có một điểm chung duy nhất, đó là những người đã tìm ra được hạnh phúc trong cuộc sống này, tìm ra được những điều khiến cho cuộc sống của họ trở nên có ý nghĩa !

Hạnh phúc là điều có thật !

Và tôi tin rằng bạn cũng vậy, dù bạn là ai, dù bạn đã từng trải qua những khó khăn gì trong cuộc sống, bạn cũng xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa !
Chỉ cần niềm tin của bạn đủ lớn, bạn nhất định sẽ đạt được điều bạn xứng đáng.

Hẹn gặp bạn tại Khoá Học !
Thân,

Tạ Minh Trãi.

EVAN ALMIGHTY – CON NGƯỜI, THƯỢNG ĐẾ VÀ NHỮNG KẺ LẬP DỊ

EVAN ALMIGHTY – CON NGƯỜI, THƯỢNG ĐẾ VÀ NHỮNG KẺ LẬP DỊ

Một bộ phim để lại nhiều điều khiến chúng ta suy nghĩ.

Trong bộ phim EVAN ALMIGHTY có một đoạn tôi vô cùng yêu thích.

Câu chuyện phim kể về một nhân vật tên là Evan, tình cờ được Thượng Đế chọn để đóng một con tàu Noah thời hiện đại. Anh ta bị cho là điên khùng, bị cho nghỉ việc, bị đồng nghiệp chế giễu, bị gia đình xa lánh, …

Đến chính cô vợ, đến một lúc hết chịu nổi, chán quá đem theo 2 đứa con bỏ về nhà Mẹ ruột.

Dọc đường, Thượng Đế xuất hiện trong một quán ăn, dưới hình dạng một ông già tóc bạc, và hỏi người vợ về vấn đề của cô ta.

Người vợ kể về anh chồng của mình, và nói rằng:
– Anh ấy cho rằng Thượng Đế đang yêu cầu anh ấy làm điều đó ! Ông nghĩ sao về điều này ?
– Oh, tôi nghĩ đó là một cơ hội !
– Cơ hội ?
– Đúng vậy ! Cho tôi hỏi cô một câu hỏi nhé ?

Khi chúng ta cầu xin Thượng Đế một điều gì đó, cô nghĩ Ngài sẽ nên làm như thế nào ? Cho chúng ta ngay điều chúng ta cầu xin, hay cho chúng ta một cơ hội để có được điều chúng ta muốn ?
– …
– Khi chúng ta cầu xin sự kiên trì, Thượng Đế sẽ cho chúng ta một cơ hội để rèn luyện được tính kiên trì.

Khi chúng ta cầu xin sự mạnh mẽ, Thượng Đế sẽ cho chúng ta một cơ hội để có được tính mạnh mẽ.

Khi chúng ta cầu xin một sự gắn kết gia đình, Thượng Đế sẽ cho chúng ta một cơ hội để có được điều đó, phải không ?
– …

Đến đây người vợ chợt nhận ra được thử thách mà cô đang muốn quay đầu bỏ chạy chính là cơ hội để cô tìm lại được sự gắn kết cho gia đình của mình, cô đã quay lại bên người chồng và cùng anh ta thực hiện nguyện vọng kia.

—–
GÓC NHÌN VỀ EVAN

Trong cuộc sống của chúng ta, không nhiều người nhận ra điều mình thực sự mong muốn !

Không nhiều người nhận ra được sự khác biệt của chính mình, không nhiều người nhận thức được sự khác biệt đó là quan trọng, là món quà tốt đẹp nhất mà Thượng Đế đã ban tặng.

Phần đông mọi người là một bản sao của những bản sao khác, một sự lặp lại của những “phiên bản lặp lại” trước đó !

Chúng ta sợ làm điều gì đó khác thường, chúng ta sợ bị lên án, chúng ta sợ bị phê bình !

Evan là một đại diện cho số hiếm hoi những kẻ khác thường, dám đi theo tiếng nói bên trong của mình, đi ngược lại suy nghĩ của số đông.

Đương nhiên anh ta sẽ bị chỉ trích, bị chê cười, bị ruồng bỏ, …

Đến cả những người thân yêu nhất cũng bỏ anh ta mà đi, anh ta chỉ có thể tiếp tục sống với niềm tin của chính mình !

Trong phim thì may mắn Thượng Đế đã xuất hiện, cô vợ đã quay trở về, mọi việc sau đó đều diễn ra suôn sẻ và bộ phim kết thúc có hậu.

Nhưng đời thực thì không chắc là luôn luôn kết thúc có hậu như thế, biết bao Evan ở ngoài kia đã không có có hội được trở thành Evan, biết bao người đang từ Evan trở thành các diễn viên phụ trong phim: sợ hãi, a dua, lên án chỉ trích những Evan khác, và sống cuộc sống của một đám đông nhạt nhẽo và vô vị !

Nhiều Evan trong đời thực trở nên cô đơn, lập dị và bất mãn !

—–
GÓC NHÌN VỀ NGƯỜI VỢ CỦA EVAN

Cô vợ của Evan đại diện cho đa phần con người chúng ta, luôn mong muốn mọi thứ dễ dàng, luôn quay đầu khi gặp phải khó khăn thử thách, và có lẽ luôn than vãn khi mọi sự không được như ý, …

Cuộc sống vốn công bằng.
Cuộc sống cho mọi người những cơ hội để trở thành người họ muốn trở thành, để đạt được điều mà họ muốn đạt được.

Nhưng con người muốn nhiều hơn thế, muốn có tất cả mọi thứ mà chẳng phải làm gì.

Con người không muốn phải đối diện với những lựa chọn khó khăn, không muốn phải cực nhọc vất vả, không muốn phải trải qua thử thách, không muốn mất mà chỉ muốn được.

Bởi thế nên con người hay thích cầu xin, hay thích tạo ra thần thánh để có thể ban cho họ những điều họ muốn một cách dễ dàng hơn, để họ chẳng phải làm gì cả !

Để đạt được điều gì đó, chúng ta phải bỏ ra một cái giá tương xứng.
Đó là quy luật của tự nhiên, của cuộc sống.

Muốn điều gì đó ?
Hãy thôi bớt cầu xin,
Hãy lựa chọn,
Hãy đưa ra quyết định,
Hãy dùng cái đầu,
Dám hành động,
Bỏ công sức xây đắp cho điều mình muốn,
Tận hưởng và chia sẻ những thành quả đạt được,

Đó cũng là cách khiến chúng ta thêm trân quý những điều mình có !

—–
GÓC NHÌN VỀ THƯỢNG ĐẾ
Thượng Đế trong phim là một ông già dí dỏm, thông minh, tóc bạc.

Thượng Đế bên ngoài là một hình tượng do con người tạo ra, để họ có thể cầu xin, để than vãn kêu khóc, để có thể ban cho họ những điều họ muốn một cách dễ dàng hơn.

Thượng Đế với tôi là đại diện cho tiếng nói bên trong, minh triết của con người.
Chúng ta đôi lúc nghe được tiếng nói minh triết đó, nhưng đại đa số thời gian thì không !

Bởi chúng ta có quá nhiều sự chi phối.
Chính chúng ta tạo ra những sự chi phối ấy cho bản thân mình, và rồi chúng ta là nạn nhân của sự rối ren ấy.

Chúng ta không còn đủ minh mẫn để phân biệt được đâu là điều quan trọng, đâu là những thứ linh tinh.

Chúng ta trộn chúng lại với nhau trong một đống những thứ bận rộn, và cứ thế ngập ngụa trong đó cho đến cuối đời !

Một vài thời điểm hiếm hoi con người nghe được tiếng nói minh triết ấy, thế nhưng con người đã quá nhu nhược, lệ thuộc và lười biếng để có thể đi theo tiếng nói ấy.

Và từ đó con người đắm chìm trong đau khổ !

Xin con người hãy tha thứ cho con người vì họ không hiểu những điều họ làm !

—–
Suy nghĩ tản mạn
TẠ MINH TRÃI
20/04/2016

GEORGE CARLIN VÀ GÓC NHÌN VỀ XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

GEORGE CARLIN VÀ GÓC NHÌN VỀ XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

Dưới đây là quan sát của George Carlin về xã hội Mỹ, nhưng cũng thể hiện một nhân sinh quan đầy sâu sắc cho xã hội hiện đại của Việt Nam chúng ta ngày hôm nay:

Nghịch lý của thời đại chúng ta đó là chúng ta có những toà nhà cao hơn, nhưng tâm khí lại ngắn hơn.
Đường xa lộ rộng hơn, nhưng tầm nhìn lại hẹp hơn.
Chi tiêu nhiều hơn, nhưng lại “có” ít hơn.
Mua sắm nhiều hơn, nhưng thời gian hưởng thụ lại ít hơn.

Chúng ta có những ngôi nhà to hơn nhưng “gia đình” lại nhỏ hơn.
Nhiều thứ tiện lợi hơn, nhưng thời gian lại ít hơn.
Chúng ta có nhiều bằng cấp hơn, nhưng khả năng cảm nhận lại kém đi.
Nhiều kiến thức, nhưng chính kiến lại ít hơn.
Nhiều chuyên gia hơn, nhưng những vấn đề lại càng nhiều hơn.
Nhiều thuốc hơn, nhưng sức khoẻ lại kém đi.

Chúng ta uống quá nhiều, hút thuốc quá nhiều, chi tiêu vô tội vạ, cười quá ít, lái xe quá nhanh, tức giận quá sớm, thức quá khuya, uể oải khi thức dậy, đọc quá ít, xem TV quá nhiều, và chúc tụng nhau quá ít.

Chúng ta sở hữu rất nhiều thứ, nhưng giá trị lại giảm đi.
Nói quá nhiều, yêu thương quá ít, căm giận quá thường xuyên.

Chúng ta đã học cách để kiếm sống, nhưng không phải là cách để có được một cuộc sống.
Chúng ta đã gắn thêm nhiều năm tháng vào cuộc sống chứ không gắn cuộc sống vào những tháng năm.
Chúng ta đã làm tất cả để đi lên mặt trăng và quay trở lại, nhưng lại gặp khó khăn khi băng qua đường để chào hỏi một người hàng xóm mới.
Chúng ta chinh phục được không gian vũ trụ bên ngoài nhưng lại chưa chinh phục được những khoảng trống bên trong.
Chúng ta đã tạo ra những thứ to lớn hơn, nhưng không phải những thứ tốt hơn.

Chúng ta làm sạch không khí, nhưng lại ô nhiễm tâm hồn.
Chúng ta chinh phục được nguyên tử, nhưng lại bị trói buộc bởi những định kiến ​​của bản thân.
Chúng ta viết nhiều hơn, nhưng học ít hơn.
Chúng ta lập nhiều kế hoạch hơn, nhưng hoàn thành ít hơn.
Chúng ta đã học cách để vội vã, nhưng không được học cách để chờ đợi.
Chúng ta xây dựng thêm nhiều máy tính để chứa nhiều thông tin, để sản xuất ra nhiều bản sao hơn bao giờ hết, nhưng con người lại tương tác thực sự ngày một ít hơn.

Đây là thời gian của thức ăn nhanh và tiêu hoá chậm, những nhân vật lớn và tính cách nhỏ, lợi nhuận lên cao nhưng các mối quan hệ xuống thấp.
Ngày nay chúng ta có hai nguồn thu nhập trong mỗi một gia đình, nhưng ly hôn lại nhiều hơn.
Những ngôi nhà lộng lẫy, nhưng những mái ấm không còn.

Đây là thời đại của những chuyến đi nhanh, của những sản phẩm dùng một lần rồi vứt, của đạo đức bên lề, của những cuộc tình chóng vánh, của những cơ thể thừa cân, và của những loại thuốc trị bá bệnh, từ giúp tạo phấn khích, đến giúp trầm tĩnh hơn, cả giúp để được chết.

Đây là thời điểm chúng ta phô bày rất nhiều nhưng lại trống rỗng bên trong.
Một thời đại mà công nghệ có thể nhanh chóng chuyển lá thư này đến bạn và cũng là thời đại bạn có thể lựa chọn chia sẻ thông tin này hoặc chỉ cần nhấn nút xoá đi chỉ trong tích tắc.

Hãy nhớ dành thêm chút thời gian với người thân của bạn, bởi vì họ sẽ không ở đó mãi mãi.

Hãy nhớ nói thêm một từ ngọt ngào yêu thương với đứa trẻ đang ngước nhìn lên bạn với sự ngạc nhiên đầy ngưỡng mộ, bởi đứa trẻ ấy sẽ sớm trưởng thành và rời xa khỏi bạn.

Hãy nhớ dành ra một cái ôm hôn thật nồng ấm cho người đang bên bạn, bởi lẽ đó là kho báu duy nhất bạn có thể mang đến cho người khác bằng tất cả trái tim mà không tốn một xu.

Hãy nhớ nói, ‘Anh yêu em’ với người bạn đời hay người yêu của bạn, và hãy thực sự làm điều đó. Bởi một nụ hôn và một cái ôm có khả năng hàn gắn khi nó được xuất phát từ bên trong.

Hãy nhớ nắm lấy tay và trân trọng khoảnh khắc cho người mà một ngày kia sẽ không còn ở đó nữa.

Hãy dành thời gian để yêu, dành thời gian để trò chuyện ! Và dành thời gian để chia sẻ những suy nghĩ trong tâm hồn của bạn.

Và hãy luôn luôn nhớ rằng, cuộc sống không được tính bằng số hơi thở mà chúng ta có trong mỗi khoảng khắc, nhưng ở trong từng khoảnh khắc đã khiến hơi thở chúng ta thực sự ngất ngây.

Nguồn: FB Allen B. Konis.
Bản dịch: Tạ Minh Trãi.

——
Tháng 03/2018 này là thời điểm nước Mỹ tưởng nhớ George Carlin tròn tuổi 81, một trong những nhà trình diễn xuất chúng và cấp tiến nhất trong lịch sử, người đã gắn bó, làm giàu bộ môn hài độc thoại (standup comedy) và góp phần quan trọng để bộ môn này trở thành một tâm điểm của nền văn hóa Mỹ. Không ngoa khi nói rằng, George là một bậc thầy trình diễn, một nhà ngữ học và bình luận xã hội cừ khôi hiếm có.

Ông nhận thức vai trò của mình không chỉ là một nghệ sĩ biểu diễn (càng không phải tấu hài), mà còn là một kẻ quan sát, kẻ phản kháng và kẻ nói sự thật. Chất liệu sáng tác của ông, phục vụ đắc lực cho chủ đề “sự vớ vẩn của nhân loại” thuộc một trong ba chủ đề: “thế giới con” rút ra từ quan sát cuộc sống xung quanh, “đại thế giới” hay nghị luận xã hội, và thứ ba, những đặc dị của ngôn ngữ và sự lạm dụng chúng. Bằng phong thái biểu diễn đậm chất biểu đạt, cặp mắt xoe tròn và giọng nói, khi ấy hãy còn nét bỡn cợt duyên dáng (và cách ngân vào cuối câu đặc trưng), George thách thức nhận thức phổ biến trong xã hội, đặc biệt chỉ trích thói đạo đức giả của tầng lớp trung lưu nước Mỹ, một cách tài tình.

Ông thường xuyên bình luận về những chủ đề chính trị ở Mỹ và châm biếm sự quá độ của văn hóa Mỹ.

Năm 2004, Carlin được Comedy Central xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách 100 diễn viên hài stand-up vĩ đại nhất mọi thời đại, đứng trước Lenny Bruce và sau Richard Pryor.

Năm 2008, ông được nhận giải Mark Twain Prize for American Humor.

——-
English Version:
An observation by George Carlin:

The paradox of our time in history is that we have taller buildings but shorter tempers, wider Freeways, but narrower viewpoints. We spend more, but have less, we buy more, but enjoy less. We have bigger houses and smaller families, more conveniences, but less time. We have more degrees but less sense, more knowledge, but less judgment, more experts, yet more problems, more medicine, but less wellness.

We drink too much, smoke too much, spend too recklessly, laugh too little, drive too fast, get too angry, stay up too late, get up too tired, read too little, watch TV too much, and pray too seldom.

We have multiplied our possessions, but reduced our values. We talk too much, love too seldom, and hate too often.

We’ve learned how to make a living, but not a life. We’ve added years to life not life to years. We’ve been all the way to the moon and back, but have trouble crossing the street to meet a new neighbor. We conquered outer space but not inner space. We’ve done larger things, but not better things.

We’ve cleaned up the air, but polluted the soul. We’ve conquered the atom, but not our prejudice. We write more, but learn less. We plan more, but accomplish less. We’ve learned to rush, but not to wait. We build more computers to hold more information, to produce more copies than ever, but we communicate less and less.

These are the times of fast foods and slow digestion, big men and small character, steep profits and shallow relationships. These are the days of two incomes but more divorce, fancier houses, but broken homes. These are days of quick trips, disposable diapers, throwaway morality, one night stands, overweight bodies, and pills that do everything from cheer, to quiet, to kill. It is a time when there is much in the showroom window and nothing in the stockroom. A time when technology can bring this letter to you, and a time when you can choose either to share this insight, or to just hit delete.

Remember to spend some time with your loved ones, because they are not going to be around forever.

Remember, say a kind word to someone who looks up to you in awe, because that little person soon will grow up and leave your side.

Remember, to give a warm hug to the one next to you, because that is the only treasure you can give with your heart and it doesn’t cost a cent.

Remember, to say, ‘I love you’ to your partner and your loved ones, but most of all mean it. A kiss and an embrace will mend hurt when it comes from deep inside of you.

Remember to hold hands and cherish the moment for someday that person will not be there again.

Give time to love, give time to speak! And give time to share the precious thoughts in your mind.

And always remember, life is not measured by the number of breaths we take, but by those moments that take our breath away.

FB: Allen B. Konis.

 

[ MÓN QUÀ TỪ QUÁ KHỨ ]

[ MÓN QUÀ TỪ QUÁ KHỨ ]

  

– Chúng ta đang sống một cuộc sống thực tại quá bận rộn với nhiều mối lo toan rồi, tại sao lại cần nhìn về quá khứ để làm gì nữa ?
– Bởi chúng ta là kết quả của quá khứ.
Dr Lakshmi.

Có những trái tim đang phải dằn vặt về quá khứ, đang cố tìm nơi ẩn náu trong hiện tại để lãng quên đi quá khứ của chính mình.

Nếu chúng ta không đối diện thẳng thắn với quá khứ, chúng ta sẽ chưa thực sự sẵn sàng để sống trong hiện tại và chưa được chuẩn bị để bước tới tương lai.

Chúng ta không thể chối bỏ quá khứ của chính mình.

“Tương lai là bức tranh không sáng tỏ.

Nhưng quá khứ là một hiện thực rất rõ ràng.”

Nhiều quan điểm cho rằng hãy nên sống với thực tại, bởi quá khứ không còn thuộc quyền quyết định của chúng ta nữa, và tương lai thì chưa đến.

Những thực tế là, quá khứ – hiện tại – tương lai là một chuỗi nối kết không thể tách rời trong cuộc đời chúng ta.

Lãng quên hay buông bỏ quá khứ là một khái niệm không thực, tự kỷ ám thị, huyễn hoặc chính mình.

Quá khứ luôn tồn tại và hiện hữu trong ký ức của chúng ta, trong từng tế bào, trong từng thói quen, suy nghĩ, hành động của ngày hôm nay.

Điều gì đó luôn khiến chúng ta không an tâm ở hiện tại, và chưa bước được đến với tương lai, là vì chúng ta đang cố lãng quên hay chôn vùi chúng đi trong quá khứ.
Đừng tìm cách chối bỏ quá khứ, hãy yêu thương, sống hoà thuận với quá khứ.

Dù tốt hay xấu, điều đó cũng đã xảy ra !
Một điều gì đó xảy ra, là vì nó cần phải xảy ra. 
Dù đau đớn, dù tàn khốc, chúng cũng đã xuất hiện để giúp cho chúng ta nhận ra một điều gì đó trong quá trình tiến hoá của chính mình.

Có một mẩu chuyện thế này:
“Một con lừa vô ý rơi vào giếng cạn, mọi người nghĩ cách cứu nó nhưng không ai thành công, họ liền quyết định đổ đất xuống để chôn sống luôn con lừa. 

Con lừa đau xót kêu to, nhưng khi bùn đất rơi xuống, nó lại bình tĩnh một cách bất ngờ.

Nó cố gắng đứng trên bùn đất đang rớt xuống ầm ầm và giẫm nát bùn đất dưới chân, cố gắng đứng cao hơn một chút. Cứ như vậy, nó theo bùn đất rớt xuống mà không ngừng lên cao. Cuối cùng, trong sự kinh ngạc của mọi người, con lừa bước ra khỏi giếng cạn.”

  
Hãy đứng trên tàn tích của quá khứ để kiến tạo tương lai cho chính mình !

“Hiện tại là một món quà (Present) và món quà đó được trao đến cho chúng ta từ Quá Khứ (Past), hãy trân trọng món quà đó !”.

Ý chí, sức mạnh, nguồn năng lượng sống của chúng ta trong kiếp sống này được tích luỹ từ quá khứ, thậm chí từ nhiều tiền kiếp trong quá khứ.

Mỉm cười với quá khứ, không có nghĩa là chúng ta sẽ chuẩn bị rời bỏ quá khứ.
Mỉm cười với quá khứ chính là việc chúng ta chấp nhận vai trò của chúng trong cuộc sống hiện tại, của ngày hôm nay và của mãi mãi về sau.

Yêu mến và sống hoà thuận với quá khứ là chúng ta trọn vẹn ở hiện tại, an nhiên với tương lai của chính mình.

Tạ Minh Trãi.

(Viết cho những linh hồn bị ám ảnh bởi quá khứ !)

21/11/2015

TRÒ CHUYỆN VỚI THƯỢNG ĐẾ

TRÒ CHUYỆN VỚI THƯỢNG ĐẾ

“Vào đi,” Thượng Đế nói.

“Vậy là con muốn phỏng vấn ta ?”

“Nếu người có thời gian,” Tôi nói.
Thượng Đế mỉm cười: “Thời gian của ta là vô tận. Ta có đủ thời gian cho mọi thứ. Con đang có điều gì phải suy nghĩ sao ?”

“Điều gì khiến Người ngạc nhiên nhất về Nhân Loại ?” – Tôi hỏi.
“Nhiều thứ lắm:
Họ thường cảm thấy chán với việc là Trẻ Con, vội vã tìm cách Lớn Lên, rồi sau đó lại tìm cách trở lại thành một Đứa Trẻ.

Họ thường hy sinh Sức Khỏe của mình để ra sức kiếm Tiền, rồi sau đó lại bỏ ra rất nhiều Tiền để có lại Sức Khỏe.

Họ thường quá đỗi lo lắng cho Tương Lai đến nỗi không có thời gian hưởng thụ Hiện Tại, kết quả là họ không sống trong Hiện Tại mà cũng chẳng sống trong Tương Lai.

Họ sống như thể sẽ không bao giờ Chết và rồi chết như thể chưa từng được Sống”.

Thượng Đế đặt tay tôi trong tay Người. Chúng tôi yên lặng một hồi lâu, rồi tôi chợt hỏi:
“Vậy là bậc Cha Mẹ, Người có những lời khuyên gì dành cho những đứa con của mình ?

Thượng Đế mỉm cười trả lời:
“Ta muốn các con hiểu rằng chúng ta không thể khiến tất cả mọi người đều yêu quý chúng ta, tất cả những gì chúng ta có thể làm là trở thành người mà người khác có thể yêu được.

Ta muốn các con hiểu rằng tài sản lớn nhất mà chúng ta có trong cuộc đời không phải là chúng ta có những gì, mà là chúng ta có những ai ?

Ta muốn các con hiểu rằng sẽ chẳng ích gì khi chúng ta so sánh bản thân với những người khác.
Mọi thứ đều có giá trị xứng đáng của riêng nó, đôi khi không thể nhận ra hay so sánh dựa trên những cách lập luận thông thường.

Ta muốn các con hiểu rằng người giàu có nhất không phải là kẻ sở hữu nhiều nhất, mà là người có ít ham muốn nhất.

Ta muốn các con hiểu rằng sẽ chỉ mất vài giây để làm tổn thương một ai đó, nhưng có thể sẽ mất nhiều năm để chữa lành vết thương đó.

Ta muốn các con học cách tha thứ bằng cách thực hành việc thứ tha.

Ta muốn các con biết rằng rất nhiều người yêu quý các con, họ chỉ đôi khi không biết cách thể hiện ra điều đó.

Ta muốn các con hiểu rằng tiền có thể mua được rất nhiều thứ, nhưng không mua được Hạnh Phúc.

Ta muốn các con hiểu rằng hai người có thể cùng nhìn một sự việc, nhưng lại thấy những thứ hoàn toàn khác nhau.

Ta muốn các con hiểu rằng một người bạn thực sự là người biết tất cả những mặt tốt & xấu của các con, nhưng vẫn yêu thương các con thật lòng và sẵn sàng bỏ qua tất cả.

Ta muốn các con hiểu rằng đôi khi sự tha thứ của những người khác không bao giờ là đủ, các con phải học cách tự tha thứ cho chính bản thân mình.”

Tôi ngồi đó cảm nhận từng khoảnh khắc. Rồi tôi cảm ơn Thượng Đế vì đã dành thời gian cho tôi và vì tất cả những gì Người đã làm cho tôi và gia đình của tôi.

Người trả lời:
“Bất cứ khi nào con cần đến ta, ta ở đây 24h/ ngày.
Hãy cứ hỏi và ta sẽ trả lời.
Người ta sẽ không nhớ những gì con nói,
Họ cũng sẽ quên những gì con đã làm,
Nhưng họ sẽ không quên cách mà con làm cho họ cảm thấy”.

James J. Lachard (Jim Brown)

Bản dịch của Tạ Minh Trãi – NTK của Khoá Học “SÁNG TẠO SỨ MỆNH CUỘC ĐỜI – MISSION”.

http://adcacademy.vn/sangtaosumenhcuocdoi/

image

——————————-
AN INTERVIEW WITH GOD

“Come in,” God said. “So you would like to interview me?”

“If You have the time,” I said.

God smiled. “My time is eternity. That’s enough time to do everything.
What questions do you have in mind?”

“What surprises you most about mankind?”

“Many things.”
“That they get bored of being children, are in a rush to grow up,
and then long to be children again.
That they lose their health to make money and then lose their
money to restore health.
That by thinking anxiously about the future, they forget the present, and
live neither for the present nor for the future.
That they live as if they will never die, and die as if they had never lived.”

God took my hands in His. We were silent for a while, then I asked,
“As a parent, what are some of life’s lessons You want
Your to children learn?”

God replied with a smile.
“To learn that they cannot make anyone love them.
They can only let themselves be loved.
To learn that what is most valuable is not what they have
in their lives, but who they have in their lives.
To learn that it is not good to compare themselves to others.
All will be judged individually on their own merits,
not as a group on a comparison basis.

To learn that a rich person is not the one who has the most,
but is one who needs the least.
To learn that it takes only a few seconds to open profound wounds
in persons they love and many years to heal them.
To learn to forgive by practicing forgiveness.
To learn there are persons who love them dearly, but simply do not
know how to express or show their feelings.

To learn that money can buy everything but happiness.
To understand that two people can look at the same thing
and see it totally differently.
To appreciate that a true friend is someone who knows everything about
them, and likes them anyway.
To learn that it is not always enough that they be forgiven by others,
but that they have to forgive themselves.”
I sat there for a while enjoying the moment. I thanked God for this time
and for all that He has done for me and my family.
Then God replied, “Anytime, I’m here twenty-four hours a day. All you have
to do is ask and I’ll answer. People will forget what you said.
People will forget what you did. But people will never forget
how you made them feel.”

James J. Lachard (Jim Brown)