Nội dung

CHỈ KHI Ở CẬN KỀ HIỂM HOẠ DIỆT VONG, LÚC ĐÓ CON NGƯỜI MỚI TÌM THẤY ĐỦ Ý CHÍ ĐỂ THAY ĐỔI.

(Bài viết dành tặng cho những người tự kinh doanh, những chủ doanh nghiệp, những người lãnh đạo đang mang trên đôi vai trách nhiệm đối với nhiều người khác).

Không còn nghi ngờ gì nữa, Đại Dịch COVID19 đã gây ra cho chúng ta rất nhiều sự khó khăn, tạo ra vô số rào cản, và đây là thực tế. 

Chúng ta đang phải phần nào đó trả giá cho những sai lầm, cho những hậu quả do chính chúng ta đã từng gây ra, một cách trực tiếp hay gián tiếp.

Tuy nhiên, giống như một câu thoại trong bộ phim mà tôi rất yêu thích “The Day the Earth Stood Still (2008)”, khi Trái Đất phải đối diện với nguy cơ diệt vong, nhân vật Giáo Sư Barnhardt đã nói một câu, đại ý là:

Chỉ khi ở cận kề hiểm hoạ diệt vong, lúc đó con người mới tìm thấy ý chí để thay đổi. Chỉ khi bị ép “dồn đến chân tường” thì chúng ta mới đủ ý chí để tiến hoá”.

Hơn lúc nào hết, đây chính là thời khắc quan trọng để chúng ta nghiêm túc điều chỉnh lại mọi thứ, từ bản thân mình, từ cách làm việc cho đến mọi hoạt động trong kinh doanh. 

Một trong những chìa khoá quan trọng để biến NGUY HIỂM thành CƠ HỘI chính là năng lực TƯ DUY SÁNG TẠO – GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ & RA QUYẾT ĐỊNH của người lãnh đạo.

Đây chính là lúc, năng lực TƯ DUY SÁNG TẠO – GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ & RA QUYẾT ĐỊNH của người lãnh đạo càng mang tính “sống còn” hơn bao giờ hết !

Bởi chúng ta không thể cứ tiếp tục phạm sai lầm và tiếp tục phải trả giá như thế nữa, chúng ta không còn nhiều nguồn lực để tiếp tục phí phạm theo cách ra quyết định kiểu mơ hồ, thiếu sáng suốt, THỬ & SAI như trước đây !

Những chủ kinh doanh, những chủ doanh nghiệp nào có thể đưa ra những quyết định thông minh, sáng tạo và hiệu quả trong giai đoạn này, có thể nhờ đó mà trụ vững và bước qua Đại Dịch, thì mô hình kinh doanh đó, những doanh nghiệp đó sẽ trở nên đột phá và mạnh mẽ hơn bao giờ hết !

Đó sẽ là những ngôi sao sáng trên bầu trời Thương Trường sau khi cơn Đại Dịch qua đi !

Tạ Minh Trãi

Nhà huấn luyện & tư vấn cấp Lãnh Đạo

Chuyên sâu về Tư Duy Sáng Tạo Thực Chiến – Giải Quyết Vấn Đề & Ra Quyết Định

#TaMinhTrai

#NhungBaiHocLanhDao

#TuDuySangTaoThucChien

P/S:

Khuyến khích mọi người xem bộ phim The Day the Earth Stood Still(2008), không chỉ bởi đây là một bộ phim hay (rất đúng với bối cảnh thực tế hiện tại mà chúng ta đang phải đối mặt), mà còn bởi những lời thoại vô cùng thú vị và đầy tính triết lý nhân sâu sắc văn của bộ phim.

——-

Nguyên văn của mẩu đối thoại trong phim The Day the Earth Stood Still(2008):

Professor Barnhardt: There must be alternatives. You must have some technology that could solve our problem 

[ Phải có một giải pháp thay thế nào đó. Các anh (những người hành tinh khác) chắc hẳn đã có một loại công nghệ nào đó có thể giúp chúng tôi ? ]

Klaatu: Your problem is not technology. The problem is you. You lack the will to change.

[ Vấn đề không phải là công nghệ. Vấn đề của các bạn đến từ chính các bạn. Các bạn không đủ ý chí để thay đổi ]

Professor Barnhardt: Then help us change.

[ Vậy hãy giúp chúng tôi thay đổi ]

Klaatu: I can not change your nature. You treat the world as you treat each other.

[ Tôi không thể thay đổi bản chất tự nhiên của các bạn. Các bạn đang đối xử với Trái Đất tồi tệ theo cách mà các bạn đang đối xử với nhau vậy ]

Professor Barnhardt: But every civilization reaches a crisis point eventually ?

[ Nhưng nền văn minh nào mà chẳng phải chạm đến một ngưỡng khủng hoảng ? (liên quan đến sự suy tàn của những nền văn minh) ]

Klaatu: Most of them don’t make it.

[ Và đa phần đều không vượt qua được ]

Professor Barnhardt: Yours did. How?

[ Nhưng các anh đã làm được. Bằng cách nào vậy ? ]

Klaatu: Our Sun was dying. We had to evolve in order to survive.

[ Mặt Trời của chúng tôi đã lụi tàn. Chúng tôi phải tiến hoá để có thể sống sót. ]

Professor Barnhardt: So it was only when your world was threatened with destruction that you became what you are now.

[ Vậy tức là chỉ khi thế giới của các anh bị mối đe doạ diệt vong, lúc đó các anh mới có thể tiến hoá được như các anh ngày hôm nay ? ]

Klaatu: Yes.

[ Đúng vậy ]

Professor Barnhardt: Well that is where we are. You say we are on the brink of destruction and you are right. But it is only on the brink that people find the will to change. Only at the precipice do we evolve. This is our moment. Don’t take it from us, we are close to an answer.

[ Chính vậy đó. Các anh nói rằng chúng tôi đang ở cận kề hiểm hoạ diệt vong. Nhưng cũng chính lúc đó con người mới tìm thấy ý chí để thay đổi. Chỉ khi bị “dồn đến chân tường” thì chúng ta mới tiến hoá. Đây chính là thời khắc của chúng tôi. Đừng lấy đi cơ hội này của chúng tôi, chúng tôi đang sắp tìm thấy câu trả lời cho chính mình. ]

(Bản dịch: Tạ Minh Trãi).