Nội dung

“CHỌN THẦY ĐỂ HỌC” CÓ GÌ MÀ QUAN TRỌNG ĐẾN VẬY ?

Cuộc Đời chúng ta vốn có thể được xem là một Cuộc Chơi lớn, bao gồm những trò chơi nhỏ bên trong 🙂

Khi còn nhỏ, chúng ta chơi những trò chơi trẻ con mang tên: bắn bi, ô ăn quan, nhảy dây, nhảy lò cò, chơi trò chơi điện tử, …

Khi lớn lên, chúng ta chơi những trò chơi dành cho người lớn mang tên: tình yêu, gia đình, làm việc, kinh doanh, tự do tài chính, …

Các trò chơi dù nhỏ, dù lớn cũng đều có những nguyên tắc, có những quy luật, có những cách chơi, … để có thể giành chiến thắng. 

Ai nhìn thấy được “những nguyên tắc, quy luật, những cách chơi” này sớm, người đó có cơ hội hoàn tất trò chơi nhanh chóng & dễ dàng !

Nhiều người mất cả Cuộc Đời, nhưng vẫn luẩn quẩn và bị mắc kẹt trong một “trò chơi” nào đó, mãi không thoát ra được, kéo theo cả những thế hệ sau của họ, cũng chịu sự mắc kẹt tương tự !

Lời khuyên thứ nhất, dành cho những người này là hãy tìm cho mình một Người Dẫn Dắt, một Người Thầy, một người có thể chỉ cho họ thấy được “những nguyên tắc, quy luật, những cách chơi” của “trò chơi”, chỉ cho họ thấy những vấn đề mà họ đang bị dính mắc, những thay đổi mà họ cần điều chỉnh, … Có như vậy, may ra họ sẽ có cơ hội hoàn tất trò chơi của mình sớm hơn 🙂 

Lời khuyên thứ hai, đó là những “trò chơi” trong Trường Học không giống với những “trò chơi” trong Trường Đời.

Muốn học cách chiến thắng những “trò chơi” trong Trường Đời, thì hãy đi tìm những Người Thầy ở Trường Đời, đừng tìm những Người Thầy ở Trường Học.

Lời khuyên thứ ba, là bạn càng nhanh chóng học cách thoát ra khỏi những “trò chơi” này sớm chừng nào, bạn sẽ càng nhanh chóng đạt đến được sự tự do, hạnh phúc và biết cách tận hưởng Cuộc Đời sớm chừng nấy.

Nhiều người trì hoãn, do dự, sợ hãi, không quyết đoán, … điều đó chỉ khiến họ tiếp tục luẩn quẩn trong “trò chơi” của mình, mãi không tự thoát ra được !

Tại sao phải khổ sở đến vậy ?

Cuối cùng, một khi biết cách hoàn tất trò chơi của mình, chúng ta sẽ có cơ hội chỉ dẫn cho những thế hệ sau của chúng ta không còn phải dính mắc, luẩn quẩn trong những trò chơi ấy theo cách như chúng ta đã từng dính mắc !

Do vậy, vai trò của một Người Thầy không chỉ ảnh hưởng lên cá nhân người Trò, mà còn ảnh hưởng lên nhiều thế hệ sau của Người Trò đó nữa !

Nếu sự ảnh hưởng là tốt, thì điều tốt đó sẽ lan toả đến nhiều thế hệ.

Nếu sự ảnh hưởng là xấu, thì điều xấu đó cũng sẽ khiến nhiều thế hệ sau phải gánh chịu.

Người xưa hay nói:” Tìm được Thầy cho con, quý hơn có vạn của báu trong nhà !”

Chính vì thế, “chọn Thầy mà học” cho bản thân, cho con cái là vô cùng quan trọng là vậy !

Một Người Thầy thực sự quả thực rất khó gặp được trong Cuộc Đời này, nên phải nhận biết và hết sức trân quý ! 

Nếu bạn có Duyên tìm được Người Thầy như vậy cho mình thì đừng bỏ lỡ cơ hội học hỏi thật nhiều từ họ !

Một ngày, một giờ cùng với một Người Thầy thực sự, có thể giúp bạn tránh lãng phí nhiều năm tháng loay hoay trong Cuộc Đời.

NTK Tạ Minh Trãi

13/10/2021

(Bài viết dành để tri ân những Người Thầy lớn trong Cuộc Đời tôi, nhân dịp trao đổi về Chủ Đề “Người Thầy” – Chuỗi Talk “Trong Sáng, Ngoài Xanh”).