CUỘC ĐỜI LÀ MỘT SÂN KHẤU, VÀ CHÚNG TA ĐỀU LÀ NHỮNG KỊCH SỸ

Trong suốt chiều dài cuộc đời, ta đóng rất nhiều vai diễn khác nhau: vai một người con, một người học trò, một người trưởng thành, một người chồng/ vợ, người cha/ mẹ, một người ông/ bà, … Vô số vai diễn khác nhau đến với cuộc đời, rất ít người có được lựa chọn cho những vai diễn của mình.

Tôi đã suy ngẫm về câu nói này khá lâu, và càng suy ngẫm về điều này, tôi càng thấy nó đúng !

“All the world’s a stage, and all the men and women merely players”.

“Cuộc đời là một sân khấu, và chúng ta đều là những kịch sỹ”

W. Shakespeare

Tôi đã từng dành hơn 15 năm thời gian trong cuộc đời mình để tìm hiểu về tâm lý, về hành vi, về con người, về giáo dục, … tôi nhận thấy rằng, từ nhỏ đến lớn, chúng ta đã được “huấn luyện” để vào những “vai diễn” khác nhau.

Không phải như vậy sao ?

Khi còn nhỏ, ở nhà chúng ta được dạy rằng phải vào vai một đứa con “ngoan”, phải biết vâng lời, thường xuyên làm việc tốt, …

Khi đi học, chúng ta cần phải vào vai một người trò “giỏi”, phải đạt điểm cao, phải được thầy cô giáo khen ngợi, phải khiến cho ông bà cha mẹ hài lòng, rạng danh dòng họ, …

Bản chất của người “diễn viên” này, có thể không thực sự gần với bản chất của vai diễn đó, tuy nhiên, họ buộc phải diễn những vai diễn ấy theo sự dẫn dắt của người “đạo diễn”, ở đây chính là ông bà, cha mẹ, thầy cô, … Những người “đạo diễn” này đã hướng dẫn cho chúng ta cách phải vào những vai diễn trên sân khấu cuộc đời như thế nào !

Đến lúc học ở những bậc học cao hơn, ở Đại Học chẳng hạn, chúng ta đã được giao cho những vai diễn phức tạp hơn.

Ta có thể đã được yêu cầu rằng ta phải trở thành một kỹ sư, một bác sỹ, một nhà kinh doanh, một luật sư, … một vai diễn mới !

Rồi khi ra đi làm, chúng ta tiếp tục đóng vai diễn đó, và tiếp tục “diễn” sâu hơn nữa, trở thành một kỹ sư, một bác sỹ, một nhà kinh doanh, một luật sư, … thực thụ.

Ta đã diễn vai diễn ấy giỏi đến mức ta hoàn toàn quên mất đi bản thân ta là ai.

Ngoài ra, trong suốt chiều dài cuộc đời, ta tiếp tục đóng rất nhiều vai diễn khác nhau: vai một người chồng/ vợ, người cha/ mẹ, một người ông/ bà, …

Vô số vai diễn khác nhau đến với cuộc đời, rất ít người có được lựa chọn cho những vai diễn của mình.

Ta không có lựa chọn bởi ta đã từng đóng quá nhiều vai, ta không còn biết ta là ai, ta không biết ta thực sự muốn gì, ta không biết ta nên chọn vai diễn của mình như thế nào, …

Khi người diễn viên không biết mình phù hợp với vai diễn nào, anh ta/ cô ta sẵn sàng nhận bất cứ vai diễn nào mà người khác đem đến cho anh ta/ cô ta.

Chỉ một số ít diễn viên ý thức được mình là ai, mình sẽ phù hợp với những vai diễn nào, và họ sẽ chỉ nhận những vai diễn phù hợp với mình.

Phần đông còn lại không hề đặt câu hỏi, không hề thắc mắc những vai diễn được giao cho. Họ thậm chí còn lầm tưởng rằng vai diễn đó chính là mình.

Phần đông chưa một lần đi tìm lại bản thân mình, đi tìm lại “bản thể” mà họ đã đánh mất.

Khi phát hiện ra điều này, tôi cảm thấy vô cùng thú vị !

Tôi bắt đầu nhận ra và ý thức được về những “vai diễn” mình đang diễn, tôi có thể bắt đầu cho phép mình những lựa chọn, lựa chọn diễn hoặc không, lựa chọn cho mình những vai diễn phù hợp, hoặc thậm chí rời bỏ ra khỏi những vai diễn và vui thích sống theo bản thể của chính mình mà tôi dần dần tìm lại được.

Khi tôi còn chưa ý thức được điều này, mọi thứ luôn là một màn sương, cuộc đời là một sự bối rối.

Giống như một diễn viên vào một vai diễn không phải vai diễn sở trường của họ, họ sẽ diễn rất dở, diễn không đạt, bị đạo diễn trách móc, những người xung quanh chê cười.

Bản thân người diễn viên ấy cũng mất tự tin, bối rối, dằn vặt, chán chường, đau khổ, tự trách cứ bản thân mình, sống một cuộc sống không hạnh phúc !!!

Hạnh phúc phải chăng một phần lớn sẽ liên quan đến việc ý thức được trọn vẹn ta là ai, ý thức trọn vẹn về những vai diễn mà ta đang lựa chọn, ý thức được rằng, bất cứ lúc nào, ta cũng có thể rời khỏi những vai diễn không phù hợp, để trở về với chính mình !

Mùng 1 Tết Canh Tý

25/01/2020

Tạ Minh Trãi

Nhà thiết kế những khoá học về Cuộc Đời.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

https://taminhtrai.com/blog/

KHOÁ HỌC PHI LỢI NHUẬN “Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI”.

http://ynghiacuocdoi.com/