HÃY THÔI CHĂM CHỈ MỘT CÁCH NGỐC NGHẾCH, HÃY LƯỜI MỘT CÁCH THÔNG MINH

Thư gửi lãnh đạo, Sếp các công ty

Một cô bé học viên của tôi vừa tâm sự:
“2 ngày cuối tuần vừa rồi của em thật tuyệt, em có thể đọc sách, xem phim, làm bất cứ điều gì em thích, vì trong suốt hơn một năm qua, em không hề biết đến ngày cuối tuần”.
Cô bé đã chọn nghỉ việc, rời khỏi một vị trí khá tốt lương ổn của một công ty lớn, sau hơn một năm chỉ có biết đến làm việc.

Một cô học viên khác than thở:
“Em biết là không tốt, nhưng em không biết làm thế nào cả. Em phải xử lý quá nhiều việc. Riêng việc đến gặp anh để xin lời khuyên thôi em đã phải sắp xếp rất nhiều thứ !”.

Tôi mong rằng, các Giám Đốc, các Sếp trong công ty hãy thôi xem nhân sự của mình như một công cụ làm việc để sản sinh ra lợi nhuận. 
Hãy thôi khai thác cạn kiệt sức lao động của họ.
Hãy đối xử với họ như đối xử với chính bản thân bạn.
Hãy xem họ như những con người !

Bởi, họ là những con người !

Chẳng có gì đáng tự hào, khi bạn trong vị trí lãnh đạo, giàu có, sở hữu vô số tài sản, nhưng bản thân bạn và những người đang làm việc cho bạn thì làm việc như những con thiêu thân, dật dờ như những cỗ máy vô hồn.

Bỏ qua vị trí, danh phận, chúng ta cũng chỉ là những con người với con người.

Và, nếu chúng ta là những con người.
Tôi tin rằng, con người sinh ra không phải chỉ để suốt ngày bận rộn với Công Việc !

Bên cạnh Công Việc, đừng quên chúng ta còn có một khái niệm gọi là Cuộc Sống, với những vẻ đẹp, với những sự thi vị của riêng nó.
Nhưng chúng ta sẽ không thể quan sát được vẻ đẹp ấy của Cuộc Sống, nếu suốt ngày chỉ quay cuồng trong chuỗi bận rộn của Công Việc.

Nhiều người lẫn lộn, nhập nhoà giữa Công Việc & Cuộc Sống.
Từ lãnh đạo cho tới nhân viên.
Họ xem Công Việc là Cuộc Sống, hoặc tệ hơn, Cuộc Sống là một Công Việc.

Suốt ngày họ bận rộn với Công Việc, cho đến tối về nhà, uể oải, mệt mỏi, ăn uống qua loa, chỉ biết lăn ra ngủ để … ngày mai lại tiếp tục bận rộn với Công Việc. 

Cứ quan sát cách sống và làm việc của một nhân sự trong công ty, bạn có thể thấy cách lãnh đạo của họ đang sống và làm việc như thế nào !

Liệu có phải, lý do chúng ta sinh ra trên cuộc đời này, là để bận rộn với Công Việc, để sinh nhai, và liên tục bận rộn cho đến lúc chết ?
Chúng ta có đang “đi ngang” qua Cuộc Sống này ?

Tôi hay nhắc với các bạn học viên của mình rằng: 
“Những người luôn bận rộn, vất vả với tất cả mọi thứ trong suốt cuộc đời, thường là những người không thành công. Cho dù họ có đang ở vị trí lãnh đạo hay nhân viên đi chăng nữa. Những người thành công là những người luôn có rất nhiều thời gian, họ chỉ bận rộn cho những điều thực sự quan trọng đối với họ”.

“Hãy ngưng lao động vất vả, hãy ngưng tự hào rằng mình là người quanh năm đầu tắt mặt tối với Công Việc, hãy ngưng lấy lý do là chúng ta không có lựa chọn nào khác …”.

Bạn biết, bạn luôn có lựa chọn.
Bạn biết, mọi thứ luôn có thể tốt hơn.

Lãnh đạo hãy giúp cho nhân sự của mình học cách “lười một cách thông minh”*, hãy giúp họ ngưng làm việc theo thói quen, theo cảm xúc, theo kinh nghiệm, … bởi lẽ, những phương thức làm việc cũ, sẽ chỉ đem đến những kết quả cũ mà bạn vẫn đã đạt được trước đó, không hơn không kém !

Muốn mọi thứ tốt hơn, muốn có nhiều thời gian hơn, muốn có nhiều kết quả hơn, cho bản thân bạn, lẫn cho nhân sự của mình, bạn phải giúp họ làm việc một cách thông minh hơn, chứ không phải vất vả hơn.

Hãy học cách Tư Duy thông minh hơn, học cách tổ chức, sắp xếp công việc một cách hiệu quả hơn.

Chúng ta sinh ra trên cuộc đời này, là để Sống và để tận hưởng Cuộc Sống.

Tôi tin đó là điều quan trọng nhất !

*Lười một cách thông minh = làm thế nào để mất ít thời gian nhất, mất ít công sức nhất, mà vẫn đạt kết quả cao nhất ?

06/06/2019
Tạ Minh Trãi
– Founder ADC Academy – Học Viện Nghệ Thuật, Thiết Kế & Sáng Tạo.
www.adcacademy.vn
– Managing Director – TADANG Design & Branding Agency.
www.tadang.studio
– Business Trainer của AIT (Học Viện Công Nghệ Châu Á) và NESTA (Tổ chức huấn luyện Sáng Tạo & Khởi Nghiệp hàng đầu của Vương Quốc Anh).
www.nesta.org.uk

#taminhtrai.com
Photo: Google Image.