LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA MỘT CUỘC SỐNG CÓ Ý NGHĨA ?

Tôi bắt đầu kinh doanh vào năm 2009, sau một thời gian làm việc và học tập ở nước ngoài, tôi quay trở về Việt Nam, một người bạn ở thời điểm đó đã rủ tôi cùng thành lập một công ty thiết kế.

Thời điểm ấy, chúng tôi làm việc không ngừng nghỉ, từ 8h – 21h hàng ngày, không hề biết mệt mỏi.
Có được những hợp đồng lớn nhỏ khác nhau là một niềm vui.
Tiền kiếm trong một vài tuần bằng người khác đi làm mấy năm trời.

Mọi việc cứ thế diễn ra, trong suốt hơn một năm !
Và rồi cũng đến lúc một số bất đồng quan điểm xảy ra, giữa tôi và người bạn đồng sáng lập. Chúng tôi quyết định không tiếp tục cùng đi chung con đường. Tôi tiếp tục công ty, người bạn tôi tiếp tục tìm kiếm những mô hình kinh doanh khác.

Thời gian sau này, tôi bắt đầu tìm kiếm những khoá học bài bản hơn về cách vận hành, duy trì công ty. Tôi bắt đầu hiểu hơn về công việc kinh doanh, bắt đầu hiểu hơn về bán hàng, tiếp thị, nhân sự, kế toán, …
Vừa duy trì công ty, tôi vừa tham gia vào một tập đoàn lớn khác để có thể học hỏi thêm kinh nghiệm.

Cuộc sống diễn ra khá dễ dàng và ổn định.
Tôi không hề có bất cứ sự khó khăn nào về vật chất, không có nhiều tham vọng, cũng chẳng có nhiều nhu cầu phát triển bản thân.

Và cuộc sống cứ thế diễn ra, cho đến một ngày kia, …

Vào năm 2012, tôi nhận được tin một người bạn của tôi mắc căn bệnh hiểm nghèo và có thể đang phải chống chọi với những năm tháng còn lại của đời mình. Thông tin đơn giản đó vô tình đã là một tiếng chuông thức tỉnh vô cùng mạnh mẽ, khiến tôi thay đổi hoàn toàn cách tôi đang sống.

– Tôi chợt nhận ra rằng, cuộc sống của chúng ta thực sự rất hữu hạn.
– Tôi chợt nhận ra rằng một ngày nào đó, tất cả chúng ta rồi sẽ phải ra đi, tất cả tiền bạc, của cải vật chất, … chúng ta sẽ phải để lại, không mang theo được bất cứ thứ gì.
– Tôi nhận ra rằng, dù trước đó tôi đã có một cuộc sống khá dễ dàng, tôi đã lãng phí khá nhiều năm tháng cho rất nhiều việc không tạo ra được ý nghĩa gì cho cuộc sống của mình, cho những người yêu thương xung quanh tôi.

Tôi đã tự hỏi bản thân mình rằng:
– Nếu căn bệnh đó cũng xảy ra với tôi, tôi sẽ tiếp tục sống như thế nào ? Liệu tôi có còn đủ thời gian thực hiện những điều tôi muốn ?
– Nếu thời gian sống của tôi chỉ còn lại vài tháng, liệu tôi có sống theo cách mà tôi đang sống ? Có tiếp tục làm những việc tôi đang làm ?
– Đâu sẽ là những việc tôi mong muốn thực hiện nhất ? Đâu là những việc sẽ khiến tôi cảm thấy cuộc sống của mình trở nên có ý nghĩa ? Đâu sẽ là những việc tôi muốn làm mà tôi sẽ không phải bao giờ hối hận vì lựa chọn của mình ?

Tôi ước mình được sống theo cách mà, nếu chẳng may một ngày kia, điều gì đó tệ hại nhất xảy ra với tôi, tôi cũng có thể mỉm cười và tiếp tục việc tôi đang làm mà không hề có sự lo lắng, hay tiếc nuối về những khoảng thời gian trước đó đã bị lãng phí !

Và tôi đã quyết định rằng, tôi sẽ không chờ đợi cho đến khi điều tệ hại nào đó xảy ra với mình thì mới thực sự thay đổi.

Tôi nhận ra rằng, nếu tôi không làm điều đó ngay bây giờ, ngay lúc này, thì có thể tôi sẽ không có được sự chuẩn bị tôi cần, sẽ chẳng còn đủ thời gian để tôi có thể thực hiện những điều tôi cho là có ý nghĩa.

Đã có thời điểm, tôi nắm trong tay số tài sản trị giá hơn 1 triệu USD, nhưng điều đó thực sự không khiến cho tôi cảm thấy giá trị hơn so với việc nếu tôi có thể tìm thấy ý nghĩa đích thực cho cuộc sống của mình.

Tôi quyết định nghỉ việc, gần như tạm ngưng toàn bộ những hoạt động tôi đang làm ở thời điểm đó, và bắt đầu đặt ra cho mình câu hỏi:
“Thế nào là một cuộc sống có ý nghĩa ? Tôi cần làm những điều gì, để có thể có được một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa ?”.

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, nhưng câu trả lời thực sự không đơn giản chút nào !

Tôi bắt đầu đọc nhiều sách hơn về những chủ đề liên quan đến mục đích sống, tôi đọc hàng trăm bài viết, hàng chục tựa sách liên quan.

Tôi tham gia tất cả các khoá học trong và ngoài nước, tất cả những hội thảo chuyên đề về ý thức sống, về hạnh phúc, về ý nghĩa cuộc đời, …

Tôi bắt đầu viết nhiều hơn mỗi ngày, làm nhiều hơn những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc, viết về những khoảng khắc khiến tôi cảm thấy cuộc đời mình có ý nghĩa.

Cho đến một ngày kia, tôi đã nhận ra được điều mà tôi đã luôn khao khát tìm kiếm, con đường dẫn đến một cuộc sống có ý nghĩa !

Đến nay tôi đã gần chạm ngưỡng 40 tuổi, nhưng mọi người đều bảo tôi trông chỉ gần 30 tuổi, trẻ hơn tuổi thật của tôi rất nhiều. Họ còn bảo trông tôi lúc nào cũng rất nhẹ nhõm, thư thái, luôn toát ra một vẻ gì đó rất ấm áp, rất dễ chịu, rất bình an.

Thật vậy, trong suốt những năm qua:
– Tôi đã biết sống một cuộc sống yêu thương hơn, đủ đầy hơn.
– Tôi biết cảm ơn cuộc sống mỗi ngày, mỗi khi tôi thức dậy.
– Tôi biết ý thức hơn về mỗi việc mình làm, biết chọn làm những việc dẫn tôi đến với một cuộc sống có ý nghĩa.
– Tôi biết ngưng những việc khiến cuộc sống của tôi bị chi phối, tôi biết nhìn nhận mọi sự dưới con mắt khách quan, bao dung hơn.
– Tôi đã hiểu hơn về ý nghĩa của việc kinh doanh, quan trọng hơn, tôi hiểu hơn về ý nghĩa của cuộc sống.
– Tôi biết cách thấu cảm tốt hơn với bản thân, với những người khác, biết cách thấu cảm với vạn vật, với từng sự việc xảy đến trong cuộc đời mình !

Khoảng thời gian gần đây, tôi đã bắt đầu một hoạt động mà tôi vô cùng yêu thích và cũng là một trong những việc khiến tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, đó là cho ra mắt một lớp học nho nhỏ về mục đích sống mang tên: “THINK – Làm thế nào để tạo ra được một cuộc sống có ý nghĩa ?”.

Trong khoá học, tôi đúc kết mọi kiến thức, mọi trải nghiệm đã từng giúp tôi có được nhận thức trọn vẹn về ý nghĩa cuộc sống trong suốt 5 năm qua, thành 2 ngày học đầy những hoạt động trải nghiệm.

Mục tiêu chính của khoá học là để giúp cho những người xung quanh tôi, những người mà thông điệp này có thể chạm đến, có thể có được một khoảng thời gian quý báu trong cuộc đời, để dành riêng cho bản thân họ, cho một trong những suy nghĩ mà tôi xem là quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta, suy nghĩ về việc: “Làm thế nào để có thể tạo ra được một cuộc sống có ý nghĩa ?“.

Đây là 2 ngày có thể giúp bạn, dù chỉ là một khoảng thời gian 2 ngày riêng tư ngắn ngủi, có thể có được những nhận thức riêng cho mình, nhận thức về những điều sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa.

Từ đó đến nay, hàng trăm người đã tham dự lớp học ấy, từ 15t-65t, những con người mà tôi có may mắn được tiếp xúc với họ, được kể cho họ nghe câu chuyện của tôi, và tôi cũng được lắng nghe câu chuyện của họ.

Đây là link đăng ký nếu bạn muốn tham dự vào Khoá Học, lịch gần nhất của Khoá Học sẽ được gửi đến bạn sau khi bạn hoàn tất việc đăng ký:


Bạn thân mến, cám ơn bạn đã đọc đến dòng này !

Tôi tin rằng, trên cuộc đời này, có rất nhiều người đang sống thực sự hạnh phúc, đang sống với sự giàu có cả về vật chất, lẫn tinh thần, điều mà tôi rất lâu trước đó không hề để ý.

Những con người này thường rất thành đạt ở một lĩnh vực nào đó, họ có một cuộc sống hạnh phúc, một quan điểm về cuộc sống rất riêng, và họ luôn trân trọng mỗi ngày, luôn trân trọng từng công việc họ làm, từng giây phút họ sống, cho bản thân họ và cho những người họ yêu thương.

Tôi tin rằng, họ đều có một điểm chung duy nhất, đó là những người đã tìm ra được hạnh phúc trong cuộc sống này, tìm ra được những điều khiến cho cuộc sống của họ trở nên có ý nghĩa !

Hạnh phúc là điều có thật !

Và tôi tin rằng bạn cũng vậy, dù bạn là ai, dù bạn đã từng trải qua những khó khăn gì trong cuộc sống, bạn cũng xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa !
Chỉ cần niềm tin của bạn đủ lớn, bạn nhất định sẽ đạt được điều bạn xứng đáng.

Hẹn gặp bạn tại Khoá Học !
Thân,

Tạ Minh Trãi.