“Khi tôi 5 tuổi, Mẹ luôn nói với tôi rằng Hạnh Phúc là chìa khóa của cuộc sống. Rồi khi đi học, người ta ra cho tôi đề bài rằng tôi muốn điều gì khi lớn lên ? Tôi viết xuống chữ “Hạnh Phúc”. Họ bảo rằng tôi không hiểu đề bài, và tôi bảo họ rằng họ không hiểu cuộc sống” – John Lenon

Tôi đã từng hỏi mình, tại sao trong suốt quãng đời chúng ta đi học, từ bé đến lớn, trong suốt hơn 20 năm chính thức đi học tại trường lớp, không có một lớp học nào, hay không có một ai dạy cho chúng ta biết về môn học quan trọng như: CUỘC ĐỜI ?

How to live a Life ?

Làm sao để sống một CUỘC ĐỜI ?

How to Think ?

Làm thế nào để SUY NGHĨ ?

How to be Happy ?

Làm thế nào để HẠNH PHÚC ?

Tại sao môn học về CUỘC ĐỜI không phải là một trong những môn học được dạy trong trường ?

Tại sao môn học này không được chú trọng và nhấn mạnh bên cạnh những môn học được xem là quan trọng khác như:

  • Học đọc, học viết, học làm phép tính, … ?
  • Toán – Lý – Hoá ?
  • Học cách quan hệ, học đầu tư, kinh doanh, kiếm tiền ?

Chúng ta được dạy rằng, cần phải học tốt tất cả các môn học trên, để có thể được những sự chuẩn bị tốt nhất cho CUỘC ĐỜI.

Thế nhưng, bạn có nhận thấy, rất nhiều những môn học chúng ta đã từng học, không giúp chúng ta thực sự bao nhiêu trong cuộc sống ?

Hay do nó quá quan trọng, đến mức không ai nghĩ rằng nó có thể học và dạy được ?

Chúng ta cũng thường nghe nói, rồi CUỘC ĐỜI sẽ dạy chúng ta ?

Nhưng bằng cách nào ? Bạn có thấy, việc học theo cách đó thật khó khăn.

Sẽ khó khăn, chật vật biết bao để CUỘC ĐỜI có thể dạy chúng ta nếu chúng ta chưa hề được học, hiểu về những ý niệm cơ bản về CUỘC ĐỜI ?

Giống như, sẽ thật khó khăn để chúng ta có thể học từ một người, mà chúng ta có rất ít những sự hiểu biết hay nhận thức cơ bản với người đó, không nói chung ngôn ngữ và không hiểu chung những khái niệm với người đó ?

Sẽ thật khó khăn để chúng ta có thể học từ một môn học, mà chúng ta có rất ít những sự hiểu biết hay nhận thức cơ bản với môn học đó, không nói chung ngôn ngữ và không hiểu những khái niệm của môn học đó ?

Nên cho dù người đó có nhận được những sự chỉ dạy, chúng ta cũng sẽ rất khó để hiểu, để học hỏi, phải vậy không ?

Đó là lý do, nhiều người trong chúng ta, kể cả tôi, đã mất rất nhiều năm tháng, rất nhiều nỗ lực trong cuộc sống, hòng mong đạt tới được những kết quả cuối cùng như chúng ta mong muốn: MỘT CUỘC ĐỜI HẠNH PHÚC (hy vọng các bạn sẽ đồng ý với tôi ít nhiều về mục đích chung này?)

Nhưng đa phần đều kết thúc trong thất bại, thất vọng, … và luôn thấy mọi thứ trong cuộc sống thật khó khăn ?

Cho dù có nhận được nhiều những thất bại/ “lời chỉ dẫn” đó, chúng ta vẫn rất chật vật để nhận ra được những bài học, chúng ta vẫn tiếp tục tái phạm những sai lầm, vẫn tiếp tục đau khổ, vẫn tiếp tục không thoát ra khỏi được “cái hố” của chính mình ! (Hay thậm chí phải trải qua nhiều kiếp sống).

Và trong những sự bối rối, những cơn “bấn loạn” đó, thường chúng ta sẽ có 3 cách để ứng phó:

  1. Đầu hàng, phó thác, bất lực, thu mình lại, chấp nhận né tránh CUỘC ĐỜI (giống như con thuyền quyết định chỉ ở trong bến cảng mà không dám ra khơi vì sợ bão tố).
  2. Sống một cách chìm nổi, vô định, không có chủ đích (giống con thuyền ra khơi, nhưng lại không có môt hải trình cụ thể, không có những điểm đến, không có giá trị.
  3. Sống và tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc với sự hiểu biết về cuộc đời, sống một cách mạnh mẽ, rõ ràng, an nhiên và có chủ đích (giống con thuyền ra khơi và biết cách tận hưởng cuộc hành trình, bởi đã có sẵn trong tay một hải trình cụ thể, có những điểm đến, có những trạm dừng chân, có những giá trị cần được chuyển giao, …).

Luôn có một thiểu số nhóm người thứ 3 này, chắc bạn sẽ đồng ý với tôi rằng, họ là những người hạnh phúc trong cuộc sống, cho dù họ là ai, và đang ở tầng lớp nào trong xã hội.

Tôi gọi họ là nhóm “có học về CUỘC ĐỜI” !

Sự giàu có, học vấn, tài sản, … là một đóng góp, nhưng không quyết định mức độ hạnh phúc này !

Tin vui cho chúng ta, là bạn không nhất thiết phải mất nhiều chục năm sống như các thế hệ trước đây để tích luỹ và học những điều cơ bản và quan trọng của cuộc sống.

Tuổi tác một lần nữa, chỉ đóng góp chứ cũng không quyết định khả năng am hiểu cuộc sống của mỗi người.

Bạn cũng không nhất thiết phải đọc quá nhiều sách hay thông tin (mặc dù tôi là người yêu đọc sách), bởi sự tiến triển và am hiểu phụ thuộc vào những trải nghiệm và những bài học mà chúng ta nhận biết trong cuộc sống, chứ không nhất thiết liên quan đến học vấn chuyên môn hay thông tin thuần tuý.

Để làm được điều này, một trong những điều quan trọng tiên quyết, đó là chúng ta phải bắt đầu học để hiểu về CUỘC ĐỜI.

Với tôi, điều này vô cùng quan trọng, nếu không nói là quan trọng và có ý nghĩa nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

Khóa học “Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI” (THINK – Làm thế nào để tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa) là một khoá học cao cấp về nhận thức sống, đã giúp hơn 1.000 người từ 20-65 tuổi tại Việt Nam tìm lại giá trị của bản thân, thay đổi quan điểm về mục đích và ý nghĩa cuộc sống.

Khoá học 2 ngày với vô số các hoạt động trải nghiệm khác biệt: Trò Chơi Tâm Lý, Thiền, Vẽ, Sáng Tạo, Nghệ Thuật, .. đã giúp học viên khai mở khả năng tư duy của Não Phải, của Trí Tưởng Tượng và năng lực Thấu Cảm, … giúp học viên có khả năng tạo nên BẢN THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI cụ thể cho mình, để có thể từng bước chinh phục các mục tiêu và thực sự tạo ra một sống hạnh phúc, trọn vẹn và có ý nghĩa.