Nội dung

Q & A – CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN NHÀ HUẤN LUYỆN (CTC) – (PHẦN 3)

CÂU HỎI 11

HỎI

Thầy ! Tôi băn khoăn không biết suy nghĩ của mình thế nào ?

Thành công là yếu tố có sức ảnh hưởng lớn nhất đến những người xung quanh !

P/s : 

Tôi có 3 năm nghỉ việc , ra kinh doanh 2 lần đều dở dang , tôi cảm thấy tự ti mặc cảm , với bạn bè đồng nghiệp cũ và cả mọi người xung quanh !

Thời đi học , tôi chăm chỉ , giỏi giang luôn là gương vượt khó của trường lớp và xóm giềng.

Khi ra đi làm luôn giữ vị trí Leader và được mọi người rất yêu quý , nể nang ! Sự kiện, hội thảo mấy trăm người khi tôi phát biểu họ im phăng phắc lắng nghe ! 

Giờ tôi hụt hẫng giống như bị lọt hố, ko tự tin để nói ra ý  kiến của mình chứ đừng nói là Coach cho ai! Đó là lí do tôi muốn tập trung vào việc tạo kết quả nhiều hơn !😇

Tôi rất tự tin vào khả năng Coach của mình nhưng bây giờ chưa có thành tựu nổi bật mà Coach không khéo thành “Thùng rỗng kêu to “ 😇😰😎

ĐÁP

Cảm ơn bạn đã chia sẻ tâm tư của mình.

Thông qua những gì bạn chia sẻ, tôi có thể tạm giả định, trở ngại của bạn đang nằm ở việc, bạn mặc cảm về thời gian sau này mình không có những thành quả, không có những thành công, để có thể trở thành “tấm gương” cho người khác.

Điều đó đã khiến bạn phải suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định tham gia chính thức vào lớp CTC.

Để dễ hiểu hơn, tôi sẽ sử dụng phương pháp đi vào từng ý mà bạn chia sẻ, để “bóc tách” các trở ngại của bạn, tạm chia ra làm 2 trở ngại chính:

TRỞ NGẠI 1

“Tôi có 3 năm nghỉ việc , ra kinh doanh 2 lần đều dở dang , tôi cảm thấy tự ti mặc cảm , với bạn bè đồng nghiệp cũ và cả mọi người xung quanh !

Thời đi học , tôi chăm chỉ , giỏi giang luôn là gương vượt khó của trường lớp và xóm giềng.

Khi ra đi làm luôn giữ vị trí Leader và được mọi người rất yêu quý , nể nang ! Hội trường, hội thảo mấy trăm người khi tôi phát biểu họ im phăng phắc lắng nghe ! 

Giờ tôi hụt hẫng giống như bị lọt hố, ko tự tin để nói ra ý  kiến của mình chứ đừng nói là Coach cho ai! Đó là lí do tôi muốn tập trung vào việc tạo kết quả nhiều hơn !😇”.

>>> 

Bạn đang bị một trở ngại tâm lý được gọi là “ám ảnh bởi ký ức thành công” 🙂 

Đôi khi chúng ta có một vài thành quả nào đó trong quá khứ, và chúng ta “neo giữ” cảm xúc của mình vào đó, như một chỗ dựa về mặt tâm lý cho chúng ta. 

Trong một số trường hợp, điều này có thể giúp ích, nếu chúng ta nhờ vào những “neo cảm xúc” này để động viên bản thân, lấy đó làm động lực để tiếp tục chinh phục những thành công khác trong tương lai > Đây là mặt tích cực của “neo cảm xúc”.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, điều này lại có thể gây trở ngại, nếu chúng ta bị ám ảnh vào những “neo cảm xúc” này, khiến cho chúng ta cảm thấy tự ti trước những việc làm chưa thành công ở thời điểm hiện tại > Đây là mặt tiêu cực của “neo cảm xúc”.

Tình huống này xảy ra khá thường xuyên ở nhiều người, đặc biệt những người thuộc nhóm “con ngoan trò giỏi” ở Trường Học trong quá khứ và gặp nhiều khó khăn thử thách với những công việc thực tế, với môi trường luôn thay đổi và chuyển biến của Trường Đời. 

Hậu quả của những ảnh hưởng này có thể vô cùng nghiêm trọng, khiến nhiều người tự ti về bản thân, cảm thấy không còn được công nhận, và cảm thấy dằn vặt với chính mình, trong nhiều năm tháng, thậm chí suốt cả cuộc đời.

Có nhiều giải pháp cho tình huống này mà các bạn sẽ được làm việc trong các buổi học của CTC và trong những buổi Coach Offline trực tiếp. 

Trước mắt ở đây là:

“Hãy chấp nhận rằng mọi thứ luôn thay đổi, không có gì là tồn tại mãi mãi”.

>> Điều này có nghĩa là, việc bạn từng thành công trước đây, bây giờ không còn nữa, là một thực tế mà bạn hãy chấp nhận.

Kế tiếp là, kể cả việc hiện tại bạn đang cảm thấy bản thân mình thất bại, đang không thành công, hay “đang có cảm giác bị lọt hố”, … điều đó rồi cũng sẽ thay đổi.

Bạn sẽ tìm lại được sự tự tin của mình, tìm lại sự thành công của mình trong một thời điểm nào đó không xa trong tương lai, nếu bạn vẫn tiếp tục cố gắng, điều chỉnh những suy nghĩ giới hạn và không ngừng học hỏi để phát triển bản thân 🙂

Chấp nhận kết quả của thực tại, chấp nhận những điểm giới hạn của bản thân mình, luôn là điểm khởi phát để mang đến cho chúng ta những bước tiến quan trọng sau đó trong tương lai !

TRỞ NGẠI 2

“Tôi rất tự tin vào khả năng Coach của mình nhưng bây giờ chưa có thành tựu nổi bật mà Coach không khéo thành “Thùng rỗng kêu to “ 😇😰😎”.

>>>

Nếu chữ Coach mang đến cho bạn (và có thể cho nhiều bạn khác nữa) suy nghĩ rằng mình phải thực sự xuất chúng, rồi mình mới có thể huấn luyện cho những người khác, thì cho phép tôi xin lỗi vì đã chưa cung cấp đủ rõ ý, khiến cho nhiều bạn hiểu nhầm 🙂 

Đây là trở ngại về mặt “ngữ nghĩa”, xuất phát từ sự đa nghĩa của ngôn từ, đặc biệt trong tiếng Việt.

Vậy thì để đơn giản, hãy suy nghĩ về từ Coach, thay ý nghĩa ta thường dùng: “sự huấn luyện” với ý nghĩa đơn giản là: “một sự giúp đỡ thông qua việc đồng hành”.

Coach = huấn luyện.

Coach = một sự giúp đỡ thông qua việc đồng hành, tư vấn giúp tháo gỡ những trở ngại.

Chúng ta có thể giúp đỡ người khác khi chúng ta ở trên đỉnh của thành công, hay đã đạt được nhiều kết quả xuất chúng đáng kinh ngạc.

Điều này sẽ có thể quan trọng trong mảng lĩnh vực Coaching hướng đến việc giúp Coachee chinh phục những mục tiêu đỉnh cao (Achieve Extrodinary Results), đặc biệt trong thể thao.

Khi đó, rất người Coachee sẽ cần tìm cho mình một người Coach chuyên nghiệp trong lĩnh vực mà anh ta hay cô ta muốn chinh phục.

Nhưng trong cuộc sống của chúng ta, không nhất thiết tất cả mọi người đều cần phải sống một cuộc đời luôn hướng đến việc chinh phục những mục tiêu đỉnh cao.

Nhiều người chỉ đơn giản mong muốn trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân mỗi ngày, và khi đó, họ chỉ đơn giản cần một người hỗ trợ, đồng hành; một người có thể giúp họ nhìn thấy và tháo gỡ những giới hạn & trở ngại mà bản thân họ không thể tự nhìn thấy.

Đây là lý do chúng ta có mặt, những “Nhà Huấn Luyện không chức danh” 🙂

Để kết cho phần tư vấn này, xin chia sẻ một câu chuyện nhỏ, có thể giúp bạn tự tin hơn với hành trình CTC sắp tới, nhé 🙂

“Vào một buổi sáng nọ, sau khi trận bão đi qua, có một người đàn ông đi bộ trên bờ biển, để ý đến những vũng nước nhỏ trên cát có rất nhiều cá nhỏ bị trận bão cuốn vào bờ.

Dù nằm ngay gần biển nhưng hàng trăm ngàn con cá này sẽ chẳng mấy chốc mà chết khô dưới ánh mặt trời. Đột nhiên người đàn ông phát hiện ra một cậu bé đang không ngừng vớt những con cá và ném chúng xuống biển.

Người đàn ông tiến lại, đưa ra khuyên rằng: 

“Cháu bé, ở đây có đến cả ngàn con cá nhỏ, cháu không cứu hết được đâu.”

“Cháu biết.” – cậu bé trả lời.

“Thế tại sao cháu vẫn còn ném? Ai quan tâm đây?”

“Những con cá này sẽ quan tâm ạ!”- Cậu bé vừa đáp vừa nhặt cá tiếp tục ném xuống biển.

Mục tiêu chính của CTC có thể không hẳn để hướng đến việc sẽ giúp các bạn trở thành những nhà vô địch trong một lĩnh vực cụ thể nào đó (mặc dù điều này hoàn toàn có thể xảy ra) 🙂 

Mục tiêu chính của CTC là để giúp cho bạn và những người bạn yêu thương có thể trở thành phiên bản tuyệt vời hơn mỗi ngày, nhờ vào sự hỗ trợ và đồng hành của bạn (điều này chắc chắn sẽ xảy ra) 🙂 

Thân,

——-

CÂU HỎI 12

HỎI

Thầy cho em hỏi về cách học trong chương trình CTC ạ, làm thế nào để em có thể rút ra nhiều giá trị nhất từ chương trình ? Đôi khi em cũng hoang mang không biết mình có phù hợp để theo học CTC được không ?

Em cảm ơn ạ !

ĐÁP

Cảm ơn câu hỏi của bạn, anh tin rằng đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn khác khi tham gia chương trình. Anh sẽ chia câu hỏi của bạn ra làm 2 ý để trả lời cho rõ ràng hơn nhé !

TRẢ LỜI Ý THỨ 1

“Làm thế nào để em có thể rút ra nhiều giá trị nhất từ chương trình ?”.

Về cơ bản, chương trình CTC của chúng ta sẽ bao gồm 3 loại hoạt động chính:

  1. Học những kiến thức nền tảng, Tư Duy – Phương Pháp – Công Cụ (có thể bao gồm những quy trình đặc biệt hay nhất của NLP, những bài tập Tâm Lý, những phương pháp đặt câu hỏi khai vấn, phương pháp thôi miên trị liệu, phương pháp tháo gỡ rào cản tâm lý – ký ức tuổi thơ, v…v…
  1. Thực hành trong nhóm CTC với nhau (việc này sẽ giúp cho các bạn có được những người khác Coach cho mình, đồng thời cũng thực hành Coach cho những bạn khác)
  1. Thực hành bên ngoài nhóm CTC với những Chủ Thể (việc này sẽ giúp cho các bạn có được những kinh nghiệm liên quan đến việc giúp đỡ, hỗ trợ & huấn luyện con người)

Ba loại hoạt động này sẽ được phân bổ không theo lịch cố định, mà sẽ dựa theo năng lực tiếp nhận và học hỏi từ phía các bạn.

Tôi sẽ dựa trên việc thu thập thông tin phản hồi từ phía các bạn để có những điều chỉnh phù hợp hơn cho cấu trúc chương trình. 

Vì thế, sẽ có những giai đoạn chúng ta ưu tiên nhiều hơn cho việc học kiến thức nền tảng, có những giai đoạn chúng ta ưu tiên nhiều hơn cho việc thực hành, có những giai đoạn chúng ta ưu tiên nhiều hơn cho việc giải đáp thắc mắc của các bạn trong quá trình thực hành, …

Theo đó, sẽ có những buổi chuyên dành ra để giải đáp thắc mắc.

  • Sẽ có những buổi chuyên dành ra để học kiến thức nền tảng, về các quy trình, về các phương pháp – công cụ, …
  • Sẽ có những buổi chuyên dành ra chỉ để thực hành.
  • Sẽ có những buổi Offline & Online.
  • Sẽ có những buổi trong nhà & ngoài trời.

  • Sẽ có những buổi tổng hợp của tất cả các hoạt động trên.

(*** Lưu ý vì đây là hoạt động Coaching, nên sự ưu tiên của việc học sẽ dành cho sự tiến bộ của người học, thay vì ưu tiên cho việc hoàn tất một nội dung giáo trình giống như ở Training).

TRẢ LỜI Ý THỨ 2

“Đôi khi em cũng hoang mang không biết mình có phù hợp để theo học CTC được không ?”.

Nhà Huấn Luyện sẽ phải liên tục học hỏi, liên tục cập nhật thông tin & liên tục phát triển để có thể mang đến giải pháp tốt nhất dành cho các Chủ Thể của mình.

Cũng chính trong tiến trình đó mà chúng ta sẽ phát triển và trở thành phiên bản tuyệt vời hơn của chính mình mỗi ngày.

Để làm được điều này, Nhà Huấn Luyện trước hết cần phải trang bị cho mình đức tính kiên nhẫn, tinh thần cầu thị và không bỏ cuộc quá sớm hay bỏ cuộc giữa chừng.

“Thành Rome không chỉ được xây dựng qua 1 ngày”.

Trong buổi Coaching vừa qua tôi có cho mọi người xem một đoạn video clip về William Walace trong bộ phim Brave Heart (Trái Tim Dũng Cảm).

Chỉ nhờ vào một đoạn “thuyết phục” coaching ngắn mà William Walace có thể khiến cho rất nhiều binh sỹ có ý định bỏ cuộc, tìm lại được tinh thần và niềm cảm hứng để quay trở lại để chiến đấu cho sự tự do của mình, cho Scotland.

https://www.youtube.com/watch?v=zheX6pbZRto

Đó cũng chính là tinh thần của Coaching mà tôi mong muốn chia sẻ cho mọi người trong chương trình CTC lần này !

Trong cuộc sống thực, mỗi chúng ta cũng đang ở trong một cuộc chiến đấu để trở thành phiên bản tuyệt vời hơn của chính mình mỗi ngày, để có thể đem lại được những giá trị tuyệt vời cho những người thân yêu !

Và cũng không ít lần chúng ta muốn bỏ cuộc, không ít lần chúng ta chứng kiến những người xung quanh chúng ta bỏ cuộc, … không ít lần chúng ta hoài nghi về năng lực của chính mình, về những giá trị mà chúng ta có !

Đôi khi, tất cả những gì chúng ta cần ở những thời điểm khó khăn ấy là một người hỗ trợ biết cách lắng nghe, biết cách đưa ra những lời động viên, những lời khuyên & sự hỗ trợ đúng cách !

Hãy trở thành người có thể mang đến sự khích lệ, niềm cảm hứng, ý chí, khao khát mãnh liệt, … để chiến đấu cho sự tự do, cho những giá trị mà mỗi con người chúng ta đang theo đuổi. 

Những người thân yêu xung quanh bạn đang rất cần một ai đó có thể giúp họ làm được điều này, và bạn sẽ chính là người phù hợp nhất để làm điều đó !

Hãy trở thành những Nhà Huấn Luyện “không chức danh” không bao giờ bỏ cuộc và luôn tiến về phía trước ! 🙂

Hy vọng phần câu trả lời của anh có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn !

Thân,

———

CÂU HỎI 13

HỎI

Thầy cho em hỏi, nếu chỉ dùng một câu định nghĩa ngắn gọn để miêu tả về giá trị của chương trình CTC thì Thầy sẽ miêu tả thế nào ạ ?

ĐÁP

Đây đúng là câu hỏi không dễ trả lời, bởi bạn đang yêu cầu anh miêu tả một khái niệm to lớn, không giới hạn, bằng sự giới hạn của một vài câu từ 😀

Việc này cũng giống như thử thách kiểu, anh yêu cầu bạn mô tả một bức tranh phong cảnh, chỉ bằng 1-2 câu ngắn gọn duy nhất ? 😀 

Tuy nhiên, đúng là trong một số trường hợp, chúng ta cũng buộc phải cần đến phương thức mô tả ngắn gọn theo kiểu như vậy. Thế nên, anh có thể tạm thời mô tả ngắn gọn như sau:

“Mọi vấn đề trong cuộc sống chúng ta đều liên quan rất nhiều đến những trở ngại trong mối quan hệ. 

Nguyên nhân chính ở đây là chúng ta không biết cách hiểu mình, hiểu người và không biết cách giao tiếp với người khác. 

(mục đích của giao tiếp ở đây rất đa dạng: để giúp đỡ họ, giúp họ thoát ra khỏi vấn đề trở ngại, giúp họ phát triển, giúp họ trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân, …)

CTC là hoạt động giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo, một nhà huấn luyện biết mình, biết người, từ đó có thể giúp người khác phát triển thông qua những phương pháp tư duy tối ưu hàng đầu trên thế giới, kết hợp ứng dụng dựa trên những hiểu biết về trí thông minh cảm xúc.”

Tuy nhiên, như anh đã nói, mọi định nghĩa đều sẽ bị giới hạn bởi chính nó 😀

Thế nên, tạm thời các bạn hãy cứ đón nhận định nghĩa này, sau khi tham gia trải nghiệm với đầy đủ các buổi của chương trình CTC, sẽ đến lượt anh yêu cầu các bạn đưa ra định nghĩa về giá trị của chương trình mà các bạn cảm nhận được, đó sẽ là những định nghĩa tuyệt vời hơn, nhé ! 🙂 

Thân,

———

THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN NHÀ HUẤN LUYỆN (CTC)

LINK THAM GIA NHÓM HỌC VIÊN DỰ BỊ CTC

https://zalo.me/g/pgucfj023

LINK ĐĂNG KÝ THAM GIA NHÓM HỌC VIÊN CHÍNH THỨC CTC

https://bit.ly/3uJFaHC

Để xem lại CƠ CHẾ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CHO CHƯƠNG TRÌNH CTC THÁNG 6/2021, vui lòng xem tại: 

https://bit.ly/3h4KfVW