Nội dung

THẤT BẠI CHƯA BAO GIỜ LÀ MẸ CỦA THÀNH CÔNG.

Một thời gian trước, tôi có một anh khách hàng VIP cũ, liên hệ mời tôi tham gia đội ngũ cố vấn cho mô hình đầu tư kinh doanh liên quan đến Công Nghệ.

Sau một vài lần trao đổi trò chuyện, tôi đưa ra một số câu hỏi, anh chưa trả lời được. Tôi khuyên anh nên cân nhắc kỹ hơn quyết định đầu tư của mình. 

Anh vẫn làm !

Kết quả sau đó 2 tháng, anh hẹn gặp tôi, thừa nhận đó là một thương vụ đầu tư thua lỗ, và anh quyết định rút ra.

Anh cười nói: 

“Xem như mất 800tr đầu tư đó là một bài học, anh cũng một số lần gặp phải tình huống này rồi, thất bại là Mẹ thành công”.

Tôi cũng cười nói:

“Nếu đã gặp phải sai lầm một số lần, thì nó không còn là một bài học nữa, mà đó là một sai lầm ngốc nghếch được lặp lại. 

Và trái với cách mọi người thường nghĩ, thất bại cũng chưa bao giờ là Mẹ của thành công !”

Anh ngạc nhiên:

  • “Thất bại chưa bao giờ là Mẹ của thành công sao ? Cho anh nghe thêm về góc nhìn của em ?”

Tôi nói:

  • “Nhiều người cho rằng thất bại sẽ cho họ một bài học, và rồi bài học đó sẽ giúp họ tránh được những sai lầm kế tiếp trong tương lai. Từ đó họ cho rằng thất bại là Mẹ thành công, điều này không thực sự đúng.

Thực tế là, chỉ có thành công mới là Mẹ của thành công, còn thất bại thì chưa bao giờ là Mẹ của thành công.

Bằng chứng là, có vô số người đi từ thất bại này đến thất bại khác, nhưng đâu có gì đảm bảo những thất bại đó sẽ dẫn họ đến thành công. 

Chỉ khi họ nhận thức ra được được “những cánh cửa vô hình”, nhìn thấy được cách để có thể di chuyển hợp lý qua “những cánh cửa vô hình” đó, lúc này họ mới có thể chuyển từ thất bại sang thành công, và từ thành công ban đầu đó mới có thể dẫn đến những thành công khác lớn hơn.

Từ trước đến nay, mọi thứ dường như đều vận hành theo cùng một cách như vậy !”

Anh tò mò đầy phấn khích:

  • “Ồ, khái niệm “những cánh cửa vô hình” đó là gì vậy ? Lần đầu tiên anh nghe nói đến theo cách này, em có thể giải thích cụ thể hơn nữa được không ?”

Tôi trả lời:

  • “Trước hết là, nhiều người gặp thất bại, nhưng không hẳn ai cũng nhận ra bài học. 

Họ chỉ nhận ra một “tình huống dẫn đến sai lầm”, và họ tự nhủ, lần tới khi gặp lại tình huống này, mình nhất định sẽ tránh được. 

“Tình huống” chỉ mang tính thông tin, dữ kiện, bản chất nó không dẫn đến sai lầm.

Điều dẫn đến sai lầm không nằm ở “tình huống”, mà ở Phương Thức Xử Lý Tình Huống đó.

Thực tế là, ít có tình huống giống nhau nào lặp lại 2 lần. 

Nhưng Phương Thức Xử Lý Tình Huống của một người thì sẽ lặp đi lặp lại vô số lần, tạo nên vô số những sai lầm khác, … Đây chính là lý do, nhiều người có cảm giác, mình cứ phạm phải cùng một sai lầm hết lần này đến lần khác, mặc dù rất bực bội và khó chịu, chịu đựng vô số tổn hại, nhưng cũng không có cách nào sửa được !

Chỉ cho đến khi bản thân anh ta / cô ta thực sự ý thức về việc thay đổi Phương Thức Xử Lý Tình Huống, thì mọi thứ mới thay đổi.

Để điều chỉnh Phương Thức Xử Lý Tình Huống, chúng ta cần đúc kết, điều chỉnh, thay đổi cách tiếp nhận Thông Tin – cách Lập Luận, Giả Định – cách Suy Đoán dẫn đến Kết Luận & Hành Động, … đây chính là “những cánh cửa vô hình” mà chúng ta cần phải nhận biết rõ để có thể tránh đưa ra những Phương Thức Xử Lý Tình Huống dẫn đến sai lầm.

Tập hợp của những đúc kết, điều chỉnh, thay đổi đó mới được gọi là những Bài Học. 

Tập hợp nhiều Bài Học như thế đến một độ đủ “chín” sẽ hình thành nên trong chúng ta một Phương Thức Xử Lý Tình Huống mới mẻ.

Chính Phương Thức Xử Lý Tình Huống được thay đổi đó mới thực sự giúp chuyển một “tình huống” từ thất bại sang thành công, và từ đó thành công mới tiếp nối thành công.

Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng “Quy trình đi xuyên qua những cánh cửa vô hình” này nếu hiểu ra thì lại vô cùng đơn giản, ai cũng có thể học hỏi và áp dụng được.

Giá trị của “Quy trình đi xuyên qua những cánh cửa vô hình” ấy lại vô cùng to lớn, đã giúp vô số người, đặc biệt là các lãnh đạo, tránh được những quyết định sai lầm lặp đi lặp lại trong cuộc sống cũng như trong công việc kinh doanh của họ, từ những quyết định nhỏ cho đến quyết định lớn trong tổ chức, quy mô từ vài trăm triệu cho đến vài chục tỷ.”

Anh khách hàng VIP nghe xong nằng nặc nhất định nhờ tôi phải hướng dẫn thật chi tiết cho anh về cái  “quy trình đi xuyên qua những cánh cửa vô hình” thần thánh ấy 😀 

P/S:

Trong suốt gần 20 năm say mê nghiên cứu, ứng dụng & thực hành về Tư Duy Giải Quyết Vấn Đề & Ra Quyết Định ở cấp độ cá nhân cho đến doanh nghiệp, tôi chưa bao giờ hết kinh ngạc khi thấy sự phí phạm, thiệt hại to lớn về thời gian, nguồn lực, tiền bạc lại có thể ngày càng trở nên to lớn và khủng khiếp đến thế !

Nếu bạn đang ở vị trí lãnh đạo, hoặc đã từng ra những quyết định sai lầm trị giá vài trăm triệu hoặc thậm chí nhiều hơn, … muốn tôi chia sẻ lại nội dung của cuộc nói chuyện trao đổi sau đó của tôi với anh khách hàng VIP này thì tham gia vào group Zalo ở đây nhé: https://bit.ly/2QYDAUj

Nếu có khoảng trên 20 người quan tâm, tôi sẽ sắp xếp thời gian tổ chức 1 buổi Online chia sẻ lại, chắc chắn nội dung buổi nói chuyện đắt giá này sẽ giúp bạn nhìn thấy được “những cánh cửa vô hình” của mình một cách rõ ràng hơn, giúp bạn thoát ra được vòng lặp lại sai lầm luẩn quẩn của bản thân, đồng thời tránh được vô số những mất mát gây thiệt hại đến tinh thần và vật chất của mình.

Thân mến,

Tạ Minh Trãi

Nhà huấn luyện & tư vấn cấp Lãnh Đạo

Chuyên sâu về Tư Duy Sáng Tạo Thực Chiến – Giải Quyết Vấn Đề & Ra Quyết Định.

——-

Link group Zalo để tham dự những buổi chia sẻ chuyên sâu cùng với tôi: https://bit.ly/2QYDAUj