CHỈ CẦN QUAN SÁT THÓI QUEN ĐÚNG GIỜ, CÓ THỂ ĐOÁN ĐỊNH ĐƯỢC TRƯỚC TƯƠNG LAI CỦA MỘT CÁ NHÂN, SẼ THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI !

Muốn biết một cá nhân có năng lực làm việc hiệu quả hay không, muốn biết tương lai cá nhân ấy liệu có thành công hay không, đừng nghe anh ta/ cô ta kể về những ước mơ, những hoài bão, những khao khát, những tham vọng, … hãy xem cá nhân đó có thể thường xuyên có mặt đúng giờ trong cuộc hẹn với bạn hay không !

Hồi 2003, khi tôi còn là một cậu sinh viên bỡ ngỡ ở Pháp, lần đầu tiên đứng chờ ở trạm xe bus, tôi quan sát thấy bảng lịch trình thời gian các chuyến xe khởi hành tuần tự như sau:

10h24 – 10h35 – 10h46 – 10h57 – 11h08, …

Lúc đầu, tôi ngạc nhiên lắm tự hỏi tại sao những mốc thời gian lại cứ phải chính xác từng phút như thế làm gì ?

Cho đến khi tôi nhìn thấy các chuyến xe bus đến trạm đúng giờ gần như chính xác từng phút một, tôi hết sức sửng sốt và ngạc nhiên.

Tôi tự hỏi, tại sao họ có thể chính xác từng phút một như thế ? Và chính xác từng phút một như thế để làm gì ? Đúng giờ hay trễ giờ một vài phút thì cũng có khác gì nhau đâu ?

Thế nhưng khi bắt đầu đi học, khi bắt đầu có điều kiện tiếp xúc và làm quen sâu hơn vào môi trường sống ở Pháp, tôi bắt đầu hiểu ra thêm một sự thật to lớn đằng sau việc đúng giờ này.

Sự đúng giờ thể hiện khả năng tổ chức thời gian và công việc hiệu quả, đây chính là yếu tố quan trọng mang đến thành công cho bất kỳ ai, bất kỳ công việc gì.

Sự đúng giờ không chỉ thể hiện sự chính xác về mặt thời gian, nó còn thể hiện khả năng tổ chức thời gian và công việc hiệu quả của một cá nhân hay một tổ chức, lớn hơn nữa là của một quốc gia.

Sự không đúng giờ của thời điểm này, cho thấy bạn đã không kiểm soát & tổ chức tốt thời gian và công việc ở thời điểm trước đó.

Sự không đúng giờ của ngày hôm nay, cho thấy bạn đã không kiểm soát & tổ chức tốt thời gian và công việc của những ngày hôm qua.

Sự không đúng giờ cho thấy việc có thể đã rất lâu rồi bạn không xây dựng cho mình thói quen tổ chức thời gian & công việc.

Sự không đúng giờ cho thấy việc có thể bạn đã từ lâu không ý thức xem trọng việc tổ chức thời gian & công việc, đồng nghĩa với việc bạn có thể có nhiều hoạch định, dự án, nhưng có thể chẳng dự án nào đang được thực hiện đến nơi đến chốn.

Sự chậm trễ cho một hoạt động ở thời điểm này sẽ kéo theo sự chậm trễ cho những hoạt động ở một thời điểm khác.

Sự chậm trễ cho một hoạt động của ngày hôm nay sẽ kéo theo sự chậm trễ cho những hoạt động của những ngày mai.

Một việc nhỏ cũng không thể làm đến nơi đến chốn, cho thấy những việc lớn hơn khác cũng sẽ bị ảnh hưởng, rồi cũng sẽ chẳng đi đến đâu.

Việc luôn đúng giờ tuy nhỏ, nhưng có thể nói lên rất nhiều điều.

Bởi nó là một thói quen không chỉ được xây dựng một sớm một chiều, một thói quen mà bạn không thể nói dối.

Bởi nó là ý thức rất cao của một cá nhân biết tôn trọng thời gian & khả năng tổ chức công việc.

Bởi nó cho thấy sự khao khát chinh phục những mục tiêu, những thành quả, những ước mơ, … được minh chứng bằng việc hoàn tất từng việc nhỏ, một cách trọn vẹn và thiết thực, bắt đầu bằng việc xây dựng cho bản thân thói quen kiểm soát thời gian và công việc hiệu quả !

Không xây dựng được cho mình thói quen kiểm soát thời gian và công việc hiệu quả, mọi ước mơ, hoài bão to lớn của bạn sẽ mãi mãi chỉ là những mơ ước không bao giờ có cơ hội trở thành hiện thực.

Bởi thế, muốn biết một cá nhân có năng lực làm việc hiệu quả hay không, đừng nghe anh ta/ cô ta kể về những ước mơ, những hoài bão, những khao khát, những tham vọng, … hãy xem cá nhân đó có thể thường xuyên có mặt đúng giờ trong cuộc hẹn với bạn hay không !

Tạ Minh Trãi.

Nhà Thiết Kế những khoá học về Cuộc Đời.

07/04/2020

Minh hoạ hình ảnh: TMT