MƯỢN BỘ PHIM MẮT BIẾC ĐỂ NÓI CHUYỆN VỀ CÁC SẮC THÁI KHÁC NHAU CỦA TÌNH YÊU !

Đạo diễn Victor Vũ với giáo dục điện ảnh của phương Tây và năng lực nghề chắc tay của mình, đã đủ kinh nghiệm để đưa những nhân vật trong các tác phẩm điện ảnh của Việt Nam vốn dĩ trước đây chưa đủ mạnh để hình thành nên một cá tính độc lập riêng, thì nay đã hiện diện trọn vẹn và gây được cảm xúc rất rõ ràng trong cảm nhận của người xem.

Tôi xin mượn 5 nhân vật trong bộ phim Mắt Biếc của đạo diễn Victor Vũ để nói chuyện về các sắc thái khác nhau của tình yêu.

1. NHÂN VẬT NGẠN

Trước khi xem phim, tôi đã từng lướt nhanh qua vô số review trên Facebook, trong đó có rất nhiều bài cho rằng, Ngạn là một thanh niên yếu đuối, kém cỏi, yêu mà cũng không dám nói ra, không có năng lực giành lấy tình yêu mình muốn, … so sánh với Dũng thì thua về mọi mặt, v..v…

Tôi không thấy như vậy.

Sau khi xem phim, tôi có một góc nhìn khác về nhân vật này.

Ngạn là một người có một tình yêu đủ lớn, đủ sâu sắc, đủ bao dung để yêu mà không cần đáp lại.

Không cần người kia yêu lại mình, dẫu người kia đã đi theo bản năng mà thay đổi, dẫu người kia đã “phản bội” lại tình yêu của Ngạn, nhưng Ngạn vẫn luôn dành tình yêu lớn nhất của mình cho người ấy.

Đó chính là một tình yêu thực sự !

Cho dù tính cách nhân vật Hà Lan rõ ràng không hợp với tính cách của Ngạn nên không thể đáp trả tình yêu ấy, nhưng việc của Ngạn là yêu.

Ngạn giữ tình yêu trọn vẹn ấy, luân chuyển từ người mẹ (Hà Lan), được tiếp nối qua người con (Trà Long). Và rồi, khi tình yêu ấy phải đối mặt với việc bị thay thế bởi một “bản thể” khác (Trà Long); Ngạn đã lựa chọn giữ gìn trọn vẹn tình yêu ấy bằng cách ra đi.

Người ta vẫn nói, khi yêu, con người ta trở nên ích kỷ, muốn sở hữu người kia cho riêng mình. Nhưng với riêng tôi, tình yêu thực sự, tình yêu lớn nhất là tình yêu không toan tính, không cần hồi đáp.

Cũng giống như cách chúng ta yêu một bông hoa đẹp, ta đâu cần hỏi: “Hoa ơi, ngươi có yêu ta không? Nếu ngươi không yêu ta, ta sẽ không yêu ngươi nữa !”.

Ta yêu vẻ đẹp của bông hoa, bởi bông hoa khơi gợi nên tình yêu trong ta, và ta yêu, thế thôi !

Đó là một tình yêu thuần khiết, lớn lao, tự nó đã đủ đầy và trọn vẹn.

Ngạn là đại diện cho nhóm người tôn thờ một tình yêu thuần khiết, đủ đầy và trọn vẹn.

2. NHÂN VẬT HÀ LAN

Vô số bài viết, lời bình luận cho rằng Hà Lan là cô gái ham vật chất, hoặc là một đại diện thường tình của phái yếu, luôn cần một chỗ dựa vững chắc về sự đảm bảo an toàn về trong cuộc sống ?

Tôi không thấy như vậy.

Hà Lan là cô gái đã lựa chọn cho cuộc sống phản ánh đúng tính cách của mình.

Sống ở nơi cởi mở là thành phố.

Yêu người phong trần, lãng tử.

Ăn, mặc, ở, trang điểm, yêu, nghĩ, cảm xúc, … Hà Lan luôn chọn hành động theo trái tim mình mách bảo.

Có lẽ nếu không di chuyển lên Thành Phố để học, Hà Lan vẫn có thể lấy Ngạn, và sống một cuộc sống bình ổn, nhưng có lẽ đó sẽ là một cuộc hôn nhân không trọn vẹn, bởi Hà Lan sẽ không thể là chính mình trong tình yêu ấy !

Ngay cả đến đoạn cuối phim, khi Hà Lan khóc đuổi theo phía sau con tàu chở Ngạn, tôi cũng không chắc đó liệu đó có phải là do tình yêu của Ngạn đã đủ lớn để thay đổi Hà Lan hay không ?

Bởi với Hà Lan, Ngạn chỉ có thể là người bạn tốt nhất, không phải người để yêu !

Với tôi, Hà Lan là cô gái đủ can đảm để sống với chính mình, đủ can đảm để phạm những sai lầm, đủ can đảm để sống với những lựa chọn mình mình đã đưa ra, cho dù biết mình sẽ phải hy sinh và hối tiếc với rất nhiều thứ.

3. NHÂN VẬT DŨNG

Cũng lại vô số bình luận cho rằng Dũng là nhân vật “trai hư” trong những câu chuyện tình yêu.

Tôi không thấy như vậy.

Dũng là một thanh niên lớn lên ở Thành Phố thời ấy, cũng như những thế hệ Y, thế hệ Z ngày hôm nay. Họ sống với nền văn hoá phương Tây đã tạo được sự ảnh hưởng lan rộng khắp toàn cầu về âm nhạc, về cách ăn mặc, về gu thẩm mỹ, về tự do yêu đương và tự do tình dục.

Tư duy tình yêu kiểu phương Tây của Dũng quan niệm rằng, phải yêu nhiều, trải nghiệm nhiều, rồi mới có thể tìm được tình yêu, năng lượng yêu đúng cho mình.

Mối quan hệ của Dũng với Hà Lan là mối quan hệ của một tình yêu mà ở đó, Hà Lan đã tìm thấy đúng mẫu thanh niên mà cô ấy sẽ yêu, và Dũng cũng đã tìm thấy đúng mẫu con gái mà anh ta muốn “trải nghiệm”. Cả hai đều tìm thấy điều mà họ cần.

Trong cuộc ẩu đả với Ngạn, Dũng cảm thấy anh ta thật khó để khiến cho Ngạn hiểu rằng anh ta không phải là người xấu theo cách định nghĩa “nhà quê” của Ngạn (rằng quen một người, rồi lại đi chơi với một người khác là đồ tồi). Bởi thế, trong cuộc ẩu đả đó, Dũng là người định nâng Ngạn dậy, và sau đó thấy mình bất lực trong việc giải thích với Ngạn, anh ta đành hậm hực bỏ đi.

Dũng là đại diện cho nhóm có quan niệm về tình yêu theo kiểu phải yêu nhiều, trải nghiệm nhiều, phải tìm được nhiều người bạn tình, rồi mới có thể tìm được một người bạn đời.

4. NHÂN VẬT HỒNG

Nhiều người cho rằng Hồng là cô gái không đủ hiểu Ngạn, không có điều Ngạn cần, nên cuối cùng cho dù có “trồng cây si” với Ngạn đến tận năm 35 tuổi, theo Ngạn về hẳn làng Đo Đo để dạy học, cũng không thể cưa đổ Ngạn.

Tôi muốn nhìn Hồng ở góc nhìn khác.

Hồng cũng là cô gái thành thật với tình yêu của mình.

Biết Ngạn yêu Hà Lan, biết mình chỉ là nhân vật thứ 2, nhưng cô gái ấy vẫn quyết định cho tình yêu của mình với Ngạn một khoảng thời gian để chăm sóc và nuôi dưỡng.

Và khi biết Ngạn không thể là người sẽ dành tình cảm cho mình, Hồng đã quyết định rời bỏ tình yêu đó, sẵn sàng rời bỏ khoảng thời gian kiên định nhiều năm yêu đó để lựa chọn cho mình một con đường khác.

Khi yêu một ai đó, dù biết có thể tình yêu đó không được đáp lại,

Dù biết khoảng thời gian tâm huyết và công sức của mình bỏ ra có thể không được đền bù xứng đáng.

Liệu sẽ có bao nhiêu người dám vì yêu mà bước vào “phép thử” ấy ?

Rồi khi “phép thử” ấy thất bại, có bao nhiều người đủ can đảm dứt khoát và bước ra ?

Hồng là cô gái đại diện cho nhóm có tình yêu trọn vẹn, dứt khoát và can đảm với tình yêu của mình.

5. NHÂN VẬT TRÀ LONG

Người xem phim có lẽ sẽ ấn tượng về một cô bé Trà Long xinh đẹp, có được những nét cá tính vừa táo bạo, vừa cháy bỏng, vừa nồng nhiệt, thừa hưởng từ sự kết hợp của người bố (Dũng) và người mẹ (Hà Lan).

Tình yêu theo kiểu mẫu Lolita của Trà Long là một loại tình yêu vốn bị kiêng dè, né tránh trong văn hoá phương Đông đã được Nguyễn Nhật Ánh đưa vào tác phẩm của mình và đã được Victor Vũ miêu tả rất thành công.

Có quan niệm cho rằng “con gái là người tình kiếp trước của người cha”, vậy nên việc cô gái mạnh mẽ, cháy bỏng Trà Long được Ngạn chăm sóc nuôi nấng từ tấm bé như cha ruột, đã phát triển tình yêu với Ngạn và không ngần ngại thể hiện điều này khi lớn lên là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Trà Long là người đại diện cho 3 thế hệ (bà ngoại – Hà Lan – Trà Long), là những người phụ nữ đại diện cho nhóm phụ nữ mạnh mẽ dám yêu quên mình, dám hy sinh và dám một mình gánh chịu kết quả, nói lên một tuyên ngôn cho tình yêu mà họ theo đuổi:

“Trên đời chỉ có 2 thứ duy nhất không được bỏ lỡ: 1 là chuyến xe cuối cùng để trở về, 2 là người thật lòng yêu thương mình”.

——-

LỜI KẾT

Tôi cho rằng, những nhân vật trong Mắt Biếc của Victor Vũ khác với những nhân vật Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh.

Các nhân vật mà Victor Vũ xây dựng trong bộ phim này, tuy mượn những nhân vật của Nguyễn Ngọc Ánh, là những nhân vật của thế hệ 7X, 8X nhưng vẫn chạm vào được thế hệ Y, thế hệ Z ngày hôm nay, bởi vì Victor Vũ đã khắc hoạ được những cá tính rất mạnh, “rất Tây”, rất đương đại lồng ghép vào một bối cảnh câu chuyện tình của những thập niên 70-80.

Điều này tạo ra được một món ăn tinh thần vừa cũ – vừa mới, vừa hoài cổ – vừa đương đại, vừa pha chút hình ảnh màu sắc lãng mạn của phim Hàn Quốc – vừa mang dáng vẻ hoài cổ Vintage của Việt Nam, … có lẽ đây chính là lý do một câu chuyện tình của thế hệ trước lại được thế hệ ngày nay đón nhận nồng nhiệt đến vậy, mang lại doanh thu ngất ngưởng cho bộ phim trong một thời gian ngắn công chiếu.

Chúc mừng anh Victor Vũ và ekip làm phim,

Chúc mừng điện ảnh Việt Nam ngày càng có nhiều bộ phim kết hợp tốt giữa yếu tố nghệ thuật và yếu tố thương mại,

Chúc mừng người Việt ngày càng có được những món ăn tinh thần chất lượng,

Chúc mừng những sắc thái đa dạng của tình yêu đã được khắc hoạ một cách sắc nét và thành công,

Chúc mừng cho những hiện thân của tình yêu vẫn là điều mà nhân loại tin – yêu và lan toả.

Tạ Minh Trãi

Nhà Thiết Kế của khoá học Ý Nghĩa Cuộc Đời.

17/01/2020

http://ynghiacuocdoi.com/