TRỞ VỀ VỚI CUỘC SỐNG THỰC

(Bài viết dành tặng cho những chiến binh đã tham gia ADC Self-Leadership 12/2020).

Các bạn thân mến,

Cảm xúc của những ngày qua vẫn còn in rõ trong tâm trí của tôi.

Lãnh đạo bản thân / Self-Leadership

Chúng ta đã phải mất 4 ngày 3 đêm chỉ để nhận ra ý nghĩa của 1 từ duy nhất: Self-Leadership.

Ở ngoài kia có vô số sách, vô số bài viết về phát triển bản thân, nhưng tôi tin rằng, sẽ không có quyển sách nào có khả năng miêu tả về từ này đủ rõ ràng bằng chính những trải nghiệm của các bạn sau những thử thách vừa qua.

Con người chúng ta có những năng lực vô cùng đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, nguồn năng lượng ấy không dễ dàng tiếp cận và khai thác được trong những điều kiện thông thường, chúng chỉ thực sự bộc lộ khi gặp những điều kiện cực kỳ khó khăn, thử thách.

4 ngày 3 đêm chính là để đánh thức lại một phẩm chất cao quý, một tinh thần chiến đấu không sợ hãi, một ý chí sắt đá không thể bị khuất phục, … tinh thần mà tất cả chúng ta đều đã từng có bên trong mình, nhưng đã bị lãng quên quá lâu !

Đó chính là tinh thần, là ý chí đã đưa bạn đến với cuộc sống này, vượt qua hàng trăm triệu “chiến binh” khác, để đến được với cuộc sống.

Xem clip cách chúng ta được sinh ra:

https://youtu.be/Ga33GvMpPhM

Hãy tưởng tượng, với bất kỳ điều gì bạn mong muốn trong cuộc sống, bạn cũng sẽ hành động cùng với thái độ của Leadership & Teamwork ?

1. Bạn biết rằng bạn sẽ buộc phải vượt qua thử thách được đưa ra ?

2. Bạn biết rằng nếu không hoàn tất, bạn sẽ phải tiếp tục thử, và thử, và thử thêm 1 lần nữa cho đến khi hoàn tất ? 99% và 100% đôi khi cách nhau hẳn một khoảng cách ?

3. Bạn biết rằng mỗi thử thách, dù bạn có cho rằng bạn không thể vượt qua, đều luôn ẩn chứa một giải pháp để vượt qua ?

4. Bạn biết rằng sau mỗi lần thất bại, bạn cần điều chỉnh điều gì đó để có thể làm tốt hơn ?

5. Bạn biết rằng, nếu chỉ dựa vào sức lực của một mình bạn, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, hoặc thậm chí không thể vượt qua một số thử thách, bạn cần có sự hỗ trợ của Teamwork (Đội Nhóm).

Cùng với nhau, tất cả mọi thử thách, mọi giấc mơ đều có thể !

Bất kỳ lúc nào, khi đối phó với bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong cuộc sống, bạn biết mình sẽ cần sử dụng đến năng lực Self-leadership / Năng lực lãnh đạo bản thân. Mọi thứ luôn bắt đầu từ sự quyết định dấn thân trong Tâm Trí của bạn.

Tố chất Leadership / Năng lực lãnh đạo được phát huy, đặc biệt trong những tình huống bạn cần đưa tiếng nói của mình ra phục vụ lợi ích chung.

Chỉ khi đối mặt với những khó khăn, thử thách, những tố chất tốt đẹp nhất, mạnh mẽ nhất bên trong con người bạn mới có được môi trường để phát huy.

Tôi muốn kết lại lá thư cho cuối năm này bằng một dẫn dụ hình ảnh nho nhỏ:

Trò chơi bóng chuyền chính là một phép ẩn dụ tuyệt vời của cuộc sống !

Sau khi trận đấu đã kết thúc, giờ đây chúng ta có lẽ không còn nhớ đến tỷ số, đến kết quả, đến sự thành bại nữa.

Điều chúng ta còn ghi nhớ, chính là những thời khắc chúng ta thực sự dấn thân, dốc toàn bộ sức lực để chơi hết mình, … Đó chính là những thời khắc tạo nên những dấu ấn đẹp đẽ nhất, đáng ghi nhớ nhất !

Đó cũng sẽ là cách chúng ta sẽ sống cuộc đời của mình !

Sau này, khi cuộc sống chúng ta bước dần đến điểm kết thúc, chúng ta sẽ không còn nhớ đến những ganh đua, đến những kết quả vật chất như của cải, nhà cửa, xe cộ, … đến những sự thành bại nữa., tất cả những điều đó sẽ không còn thực sự quan trọng nữa !

Những gì thực sự quan trọng còn đọng lại, những gì chúng ta sẽ còn thực sự ghi nhớ, chính là những ký ức về những nơi chốn chúng ta sẽ đi qua; chính là những thời khắc chúng ta đưa ra những quyết định dấn thân, đối đầu với những thử thách, dốc toàn bộ sức lực để “cháy” hết mình để mang giá trị của mình ra chia sẻ với thế giới; chính là những thời khắc chúng ta cảm nhận được tình yêu thương, cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc của những người xung quanh, những người mà chúng ta mang đến giá trị cho họ, …

Đó chính là những thời khắc tạo nên những dấu ấn đẹp đẽ nhất, đáng ghi nhớ nhất trong cuộc đời chúng ta ! Đó chính là những tài sản giá trị nhất, đẹp đẽ nhất mà chúng ta sẽ để lại trước khi ra đi.

Đó chính là những bước đi sẽ khiến hành trình cuộc đời chúng ta trở nên có ý nghĩa, đó cũng chính là cách duy nhất giúp chúng ta tìm thấy Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI của mình !

Hãy nhớ rằng, khi ra đi, tiền bạc, của cải, quần áo, nhà cửa, xe cộ, địa vị, … chúng ta đều sẽ phải để lại.

Chúng ta đến với thế giới này tay trắng, và cũng sẽ ra đi tay trắng.

Thứ duy nhất mà chúng ta có thể mang theo, chính là ký ức có được từ những nơi chốn mà chúng ta đi qua; cảm xúc đến từ những mối quan hệ mà chúng ta có; và trải nghiệm từ những thử thách mà chúng ta dấn thân.

Chúc các bạn một lần nữa:

“Sống thật tràn đầy, ra đi tay trắng !

Live full, die empty !”

Les Brown.

Tạ Minh Trãi