Nội dung

VẤN ĐỀ CHỈ CÓ THỂ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT, NẾU BẠN BIẾT CÁCH CHỌN ĐÚNG VẤN ĐỀ CẦN ĐƯỢC GIẢI QUYẾT ! (Phần 1/3)

CASE STUDY 1

Cách đây 2 năm, anh bạn người nước ngoài của tôi, cùng 5 người bạn nước ngoài khác, đều là những quản lý, giám đốc cấp cao của các tập đoàn nước ngoài lâu năm tại Việt Nam, quyết định cùng xây dựng một mô hình kinh doanh với số vốn góp ban đầu gần 3 tỷ VNĐ. 

Tôi được mời góp ý, tư vấn trong giai đoạn thành lập của Dự Án.

Ngay sau khi xem xét một số ý tưởng khởi sự, tôi đã đưa ra 3 câu hỏi và yêu cầu nhóm sáng lập trả lời. 

Không nhận được câu trả lời thoả đáng, tôi đưa ra lời khuyên chân thành là nhóm cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ hơn một số khía cạnh, nhìn nhận Vấn Đề rõ ràng hơn trước khi lao vào Giải Pháp.

Nhóm bỏ qua lời khuyên của tôi và hăm hở lao vào Thực Thi.

Kết quả là, sau 3 tháng đi vào hoạt động, mô hình đã buộc phải đóng cửa. Sáu người bạn chia tay nhau, số vốn 3 tỷ bốc hơi, kéo theo uy tín & niềm tin bị giảm sút đáng kể.

CASE STUDY 2

Một thời gian trước, tôi có một anh khách hàng VIP cũ, liên hệ mời tôi tham gia đội ngũ tư vấn cho mô hình đầu tư kinh doanh liên quan đến Công Nghệ.

Sau một vài lần trao đổi trò chuyện, tôi cũng đưa ra một số tư vấn cùng một vài câu hỏi, anh cũng chưa trả lời được. Tôi khuyên anh nên cân nhắc kỹ hơn quyết định đầu tư của mình. Anh vẫn làm !

Kết quả sau đó 2 tháng, anh hẹn gặp tôi, thừa nhận đó là một thương vụ đầu tư thua lỗ, và anh quyết định rút ra, chấp nhận mất số vốn đầu tư ban đầu là 800tr.

——-

Bạn có luôn biết cách chọn ĐÚNG vấn đề cần giải quyết ?

Bạn đã có bao giờ rơi vào tình huống, bạn cùng cả một tập thể lao động vất vả, tập trung nỗ lực trong một khoảng thời gian dài, hao tổn rất nhiều nguồn lực và chi phí, chỉ để nhận ra rằng mình đã sai ngay từ điểm xuất phát ?

Trong kinh doanh, mọi sai lầm đều sẽ phải trả giá. 

Vai trò vị trí càng cao, thì sai lầm sẽ phải trả cái giá càng lớn. 

Vậy nên, có một sự thật ít ai để ý là, những quyết định dẫn đến thiệt hại lớn nhất thường lại đến từ cấp lãnh đạo của công ty, cụ thể hơn nữa là Người Lãnh Đạo ở vị trí cao nhất khi đưa ra quyết định.

Ở vị trí đó rồi, không ra quyết định không được, mà lúc ra quyết định thì không dễ có người để cùng trao đổi, vậy nên buộc phải ra quyết định mặc dù bản thân cũng không thực sự tự tin.

Cái khó của Người Lãnh Đạo không phải là đưa ra một quyết định quan trọng.

Cái khó của Người Lãnh Đạo là phải chọn đưa ra quyết định quan trọng giữa những quyết định quan trọng. 

Vấn đề là không phải lúc nào Người Lãnh Đạo cũng đủ sự minh triết, sự sáng rõ cần thiết để chọn cái nào là cái quan trọng nhất giữa những cái quan trọng.

Người Lãnh Đạo trong công ty cũng chỉ là một con người ! 

Con người thì luôn bị ảnh hưởng bởi những thông tin, những “tiếng ồn” tác động từ bên ngoài, … bởi cảm xúc, bởi sự chủ quan của những yếu tố bên trong, … từ đó dẫn đến những quyết định phạm sai lầm.

Vậy nên, khi thiếu Tư Duy, Phương Pháp & Công Cụ cần thiết, mơ ước giữ được “cái đầu lạnh & trái tim nóng” của Người Lãnh Đạo chỉ có thể tồn tại trong câu chuyện Cổ Tích. 

Hầu hết các lãnh đạo đều đã không ít lần rơi vào tình huống này.

Trong một cuộc khảo sát, 85% công ty được khảo sát thú nhận rằng họ thường xuyên gặp khó khăn trong việc lựa chọn ĐÚNG vấn đề cần giải quyết.

Hậu quả của việc này khá nghiêm trọng, cụ thể là:

– Lãnh đạo đưa ra những định hướng sai lầm.

– Quản lý thực thi những kế hoạch không đi đến đâu.

– Đội ngũ vất vả nỗ lực cho những đầu việc không tạo kết quả.

– Startup xây dựng những sản phẩm kinh doanh chẳng ai cần.

– Vô số tổ chức đang triển khai những hoạt động không những không giải quyết được vấn đề, mà còn khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn !

Điều này đang diễn ra ở khắp mọi nơi, sự lãng phí lên đến những con số thực sự đáng kinh ngạc !

Trong suốt gần 20 năm say mê học hỏi, nghiên cứu tính ứng dụng & thực hành về Tư Duy Sáng Tạo Thực Chiến – Giải Quyết Vấn Đề & Ra Quyết Định ở cấp độ cá nhân cho đến doanh nghiệp, tôi chưa bao giờ hết kinh ngạc khi thấy sự phí phạm, thiệt hại to lớn về thời gian, nguồn lực, tiền bạc lại có thể ngày càng trở nên to lớn và khủng khiếp đến thế !

(Còn tiếp)

P/S:

Photo:

Hình minh hoạ chỉ ra quy trình tư duy dẫn đến những quyết định sai lầm của con người nói chung và các Lãnh Đạo nói riêng (mô hình được cải tiến từ sơ đồ NLP Communication Model nổi tiếng của khoa học NLP sáng lập bởi Richard Bandler & John Grinder kết hợp với khái niệm “những nấc thang vô hình” của Chris Argyris & Peter Senge).

Đây là sơ đồ số 1 trong bộ 3 sơ đồ của Tư Duy Sáng Tạo Thực Chiến.

Tạ Minh Trãi

Nhà huấn luyện & tư vấn cấp Lãnh Đạo

Chuyên sâu về Tư Duy Sáng Tạo Thực Chiến – Giải Quyết Vấn Đề & Ra Quyết Định

#TaMinhTrai

#NhungBaiHocLanhDaoThucChien

——-

Link group Zalo để tham dự những buổi chia sẻ chuyên sâu cùng với tôi: https://bit.ly/2QYDAUj