Nội dung

TỪ YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH ĐẾN CÁ NHÂN HOÁ KHÔNG GIAN SỐNG

BẠN CÓ ĐANG THỰC SỰ BIẾT ĐIỀU MÌNH MONG MUỐN ?

Có một mẩu đối thoại thú vị trong câu chuyện cổ tích thần thoại “Alice chuyện lạc vào xứ sở thần tiên”. 

Chuyện kể rằng, một ngày kia, Alice tình cờ bị lạc vào xứ sở thần tiên, cô sợ hãi bỏ chạy, chạy mãi cho đến khi cô gặp một con mèo đang ngồi vắt vẻo trên cây: 

– “Tôi nên đi đường nào đây?”, cô bé hỏi. 

– “Cô muốn đi đâu?”, chú mèo trả lời. 

– “Tôi không biết” Alice đáp. 

– “Thế thì” chú mèo nói, “nếu cô không biết mình muốn đi đường nào, thì có đi đường nào cũng vậy thôi.”

Nếu bạn không biết mình là ai, không biết mình muốn gì, không biết mình muốn đi về đâu, … thì sẽ không có ai có thể giúp bạn đạt được kết quả mà bạn mong muốn !

Cũng tương tự như vậy trong công việc thiết kế !

Mọi người thường nghĩ, chỉ cần tìm đến một một Kiến Trúc Sư (KTS) giỏi hay một Nhà Thiết Kế (NTK) tài năng, trả một khoản thù lao hậu hĩnh, sẵn sàng chi thật nhiều tiền cho phần thiết kế và thi công, là có thể nhờ anh ta thiết kế cho mình một không gian sống thật đặc biệt, thật “đúng gu” và thể hiện được đúng cá tính của bản thân ?

Điều này không hoàn toàn đúng !

Một KTS hay một NTK tài năng đến mấy, cũng không thể thay cho Khách Hàng (KH) quyết định rằng anh ta / cô ta nên sống như thế nào trong không gian sống hàng ngày của mình (cho dù KTS/ NTK có khả năng làm được điều này thì anh ta cũng không nên làm như vậy !).

Khó khăn lớn nhất thường gặp của một KTS/ NTK khi làm việc với KH không phải ở độ khó của công trình được giao, không phải ở khả năng hiện thực hoá mức độ cầu kỳ, tinh vi hay phức tạp của bản vẽ thiết kế, … mà chính là việc nắm bắt được thực sự nhu cầu của KH.

Điều này trở nên vô cùng khó khăn bởi rất ít KH thực sự biết mình muốn gì !


TỪ YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH ĐẾN CÁ NHÂN HOÁ KHÔNG GIAN SỐNG

Công việc thiết kế đòi hỏi một quá trình làm việc đủ lâu và đủ sâu sắc giữa KTS/ NTK với KH để hai bên có thể cùng đồng bộ về mặt suy nghĩ, tư tưởng, cảm xúc, thậm chí về phong cách sống, … nhằm mang đến hiệu quả và giá trị cao nhất về mặt thẩm mỹ – công năng – cá nhân hoá cho không gian sống !

Theo đó, điểm xuất phát để có một không gian sống “đậm chất” cá nhân hoá sẽ không bắt đầu từ phía KTS/ NTK, mà phải bắt đầu từ phía KH, cụ thể hơn nữa là những nhu cầu, khao khát, tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, ý chí, … từ sâu thẳm bên trong con người của mỗi KH, và KTS/ NTK chính là người sẽ hình ảnh hoá & hiện thực hoá những nhu cầu, khao khát, tâm tư, nguyện vọng, tình cảm, ý chí đó của KH thành một không gian sống trong thực tế.

Cá nhân hoá không gian sống là hình thái biểu hiện cho tầm nhận thức ở mức độ cao của một cá nhân, đặc biệt là một cá nhân biết cách yêu thương chính mình. 

Bởi đó là khi ta có thể hợp nhất bản thể bên trong với không gian bên ngoài.

Khi ấy, bất kỳ sự chênh lệch, không đồng bộ nào giữa bản thể bên trong và không gian bên ngoài, sẽ trở nên thô thiển, kệch cỡm, và thể hiện tầm nhận thức về văn hoá sống còn non nớt !

Phải thấu hiểu mình đủ sâu, ta mới có thể biết mình thực sự mong muốn điều gì !

Phải trân trọng bản thân đến mức nào, thì ta mới có thể biết được mình không thể thiếu được điều gì trong một không gian sống !

Chỉ khi ta thực sự yêu mến một điều gì đó, ta mới biết cách trân trọng !

Tương tự, ta không thể biết cách trân trọng bản thân, nếu ta không biết cách yêu thương chính mình !


YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH ?

Vậy, yêu thương chính mình là gì ?

Có phải chăng việc thường xuyên selfie bản thân để đăng tải trên mạng XH, thỉnh thoảng mua cho mình những món quà tặng xa xỉ, thưởng cho mình những chuyến du lịch đắt giá, đầu tư một khoản tiền lớn chi cho một KTS/ NTK để kiến tạo không gian sống cho bản thân, … là những dấu hiệu của việc biết yêu thương chính mình hay không ?

Yêu thương chính mình, theo góc nhìn trải nghiệm của tôi, sẽ phải vượt xa hơn nhiều so với việc thoả mãn những thú vui cá nhân ở mặt bề nổi. 

Để có thể bắt đầu học cách yêu thương chính mình, chúng ta cần phải nhìn nhận khái niệm này ở những tầng ý nghĩa sâu sắc và có chiều sâu hơn rất nhiều.

Thấu hiểu khái niệm này, sẽ không chỉ mang đến một nhận thức mang tính cách mạng đối với hành trình Cuộc Đời của mỗi người, mà còn là một trong những bước đi quan trọng nhất trong việc:

– Hoà hợp giữa bên trong & bên ngoài của cá nhân, 

– Gia tăng chất lượng kết nối giữa bản thân & những người khác,

– Hợp nhất bản thể bên trong với không gian sống bên ngoài.  

– v … v …


YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH LÀ MỘT HÀNH TRÌNH, BẮT ĐẦU TỪ NHẬN THỨC

Trong hơn 20 năm say mê tìm hiểu nghiên cứu về suy nghĩ – tư duy – bản chất của con người, cùng với hơn 10 năm thực hành ứng dụng trong việc tư vấn – đào tạo – huấn luyện phát triển cá nhân, tôi nhận thấy khái niệm Yêu Thương Chính Mình là một trong những khái niệm quan trọng nhất, nhưng thường xuyên lại bị bỏ quên và bị xem nhẹ !

Chỉ một thiểu số rất ít trong chúng ta nhận biết được tầm quan trọng của khái niệm này, theo đuổi việc thực hành kết hợp với tích luỹ những trải nghiệm đắt giá cho bản thân, để có thể từng bước lột bỏ những “lớp vỏ bên ngoài” không thuộc về mình và quay trở về với những chân giá trị, có thể mang đến cho chúng ta hạnh phúc đích thực !

Lần đầu tiên, trong buổi Chuỗi Talk 12 buổi “TRONG SÁNG, NGOÀI XANH”, bắt đầu với chủ đề “Yêu Thương Chính Mình – Hành trình trở về với hạnh phúc đích thực !”, tôi sẽ gói gọn những hiểu biết cô đọng nhất của mình trong 20 năm qua, để có thể mang đến cho bạn những bước đi đầu tiên quan trọng và đúng hướng trong nhận thức.

Hành trình quay trở vào bên trong này sẽ giúp bạn khám phá ra bản thân mình thực sự là ai, để từ đó có thể tìm thấy những chân giá trị có thể mang đến cho bạn một cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy cùng với hạnh phúc đích thực !

Thân mến & hẹn sớm gặp lại !

08/09/2021

Tạ Minh Trãi

Nhà Thiết Kế – Tác Giả – Nhà Huấn Luyện.

——-


NỘI DUNG 12 BUỔI TALK

Chia sẻ về chủ đề (Theo tuần).

TRONG “SÁNG” – NTK Tạ Minh Trãi

Tuần 2: Yêu thương chính mình (ADC)

Tuần 4: Phát triển bản thân (ADC)

Tuần 6: Người Thầy (ADC)

Tuần 8: Bí mật của mối quan hệ (ADC)

Tuần 10: Thưởng thức cuộc sống (ADC)

Tuần 12: Tu tập và thiền định (ADC)


NGOÀI “XANH” – KTS Phạm Thanh Tùng

Tuần 1: Cá nhân hóa không gian sống (Defarm)

Tuần 3: Đẳng cấp sống mới là tự cung tự cấp (Defarm)

Tuần 5: Chạm vào tâm linh bằng không gian sinh hoạt (Defarm)

Tuần 7: Môi trường sống bền vững trước biến đổi khí hậu (Defarm)

Tuần 9: Phục hồi và tăng cường sức khỏe nhờ không gian sống (Defarm)

Tuần 11: Thiết kế không gian sống kết nối với nội tâm (Defarm)


THÔNG TIN ĐĂNG KÝ

LINK: https://defarm.vn/talkshow/