Nội dung

Q & A – CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN NHÀ HUẤN LUYỆN (CTC) – (PHẦN 1)

CÂU HỎI 1

HỎI

“Chào anh Trãi, em đang truyền động lực sống cho 1 người anh đang xuống tinh thần và muốn đi chết. Em động viên và đã giúp ảnh bỏ ý định đi chết rồi. Em đang phân vân ko biết có nên chọn anh ấy làm coachee cho khóa học CTC ko. Trong đầu em hiện tại, anh ấy là ứng viên số 1 vì là người cần giúp đỡ nhất lúc này. Nhưng vì tâm lý hiện tại của ảnh là đàn ông và áp lực cuộc sống bương chải lo cho vợ con nên em sợ mình ko đủ trải nghiệm để coach. Anh tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn anh.”

ĐÁP

Đó sẽ là một “chủ thể” tuyệt vời 🙂

Về phần kinh nghiệm, các bạn sẽ được dẫn dắt qua từng bài học phương pháp để khai vấn cho người Coachee ! 

Cứ làm từng bước, không vội.

Những vấn đề của “chủ thể” các bạn có thể nêu ra trong buổi Coach để chúng ta cùng đưa ra phương thức tiếp cận phù hợp. Tất nhiên là đó sẽ chỉ bao gồm những câu chuyện, những dữ kiện thực tế, … còn Danh Tính của các “chủ thể” sẽ cần phải được đổi tên hoặc hoàn toàn giấu kín, nhé !

Thân,

——-

CÂU HỎI 2

HỎI

Những coachee này nên chọn như thế nào hen thầy, người đang gặp vấn đề gì đó, hay đơn giản mình thích coach cho người đó là dc ạ ?

ĐÁP

Ông bà ta hay nói:

“Của cho không bằng cách cho”.

Việc giúp đỡ người khác cũng là việc “nhạy cảm” do đó rất cần sự tinh tế ở chúng ta.

Không có điều gì khó chịu hơn là một ai đó không cần bạn giúp, nhưng bạn lại cứ “xông vào” đòi giúp, và lại không biết giúp cho đúng cách ! 😀 

Trừ một số ít người cởi mở, chủ động học hỏi, còn lại thì phần đông mọi người đều rất “ngại” chia sẻ vấn đề của mình cho người khác.

Trường hợp của bạn hỏi, sẽ có 3 trường hợp tiếp cận như sau:

1. Nếu họ có vấn đề và họ chủ động nhờ bạn 

>>> họ sẽ là nhóm Chủ Thể chủ động (Active Coachee) 

>>> Đây là Nhóm Coachee lý tưởng 🙂 

2. Nếu họ có vấn đề và họ không chủ động nhờ bạn, bạn muốn/ chủ động đề xuất giúp  

>>> họ sẽ là nhóm Chủ Thể bị động (Passive Coachee)

>>> Đây là Nhóm Coachee cần sự tinh tế & khéo léo 🙂 

3. Nếu họ không có vấn đề và họ không cần nhờ bạn, mà bạn muốn/ chủ động giúp  

>>>  Đây được gọi là nhóm Chủ Thể sẽ bị kích động (Aggressive Coachee)

>>> Đây là nhóm sẽ cảm thấy rất khó chịu với bạn, cần tránh làm điều này 😀

Thân,

———

CÂU HỎI 3

HỎI

Thầy ơi, mấy nay e suy nghĩ về chọn người Coachee. E định chọn người như thế nào mà trong tầm mình có thể giúp họ được và thật sự họ đang cần giúp đỡ. Em có 1 case này, e chia sẻ với Thầy và Thầy cho em lời khuyên nhé, e ngại hỏi trong group chung, vì chuyện này tế nhị ạ. 

Chả là bạn này là nam, bằng tuổi em, bạn ấy nói là ngưỡng mộ và quý mến em, về cách sống, cách cư xử…( bạn từng học chung một lớp học với em, bạn là 1 kĩ sư, đang làm thuê và làm giám đốc phòng X). Vừa rồi bạn cũng có khởi nghiệp và bị sạc nghiệp qua mấy đợt Covid vừa rồi. 

Gia đình vợ con thì hình như có gì đó ko ổn, và bạn hay tìm em để chia sẻ, mới đầu thì chia sẻ chuyện học hành, công việc thôi, e cũng chia sẻ bt vì nghĩ học cùng lớp, sau thì bạn chia sẻ nhiều hơn và còn nói em là động lực giúp bạn ấy sống tích cực hơn, nói dành tình cảm đặc biệt cho em, nói đúng là em có cái gì đó mà khác mấy bạn nữ khác, bla..bla… Rồi lấy e làm động lực chạy bộ, ăn uống thanh đạm… rồi sau nữa bạn ấy còn chia sẻ cả chuyện vợ chồng của bạn nữa, đến đây thì e ngại quá nên chỉ biết nói chuyện trên tinh thần xây dựng vợ chồng bạn ấy hp thôi, mặc dù qua lời kể thì e thấy người vợ ấy là ko ổn, vai trò làm vợ đây lên vai bạn ấy, nhưng e cũng nói là vc thì cũng có những lúc như vậy và phải nc với nhau để hiểu và thông cảm cho nhau…

Cv đang ko suông sẻ mà gặp vợ vậy nữa nên E cũng muốn giúp bạn ấy nhưng mà bạn ấy đv em ko phải là bạn bt mà bạn ấy có chút tình cảm đặc biệt. Nên e tính hỏi Thầy là e nên coach cho bạn ấy ko😅 E sợ coach mà ko đúng gia đình ngta tan vỡ thì…😭

ĐÁP

Nguyên tắc Coaching là chúng ta làm việc với con người ở góc độ hành vi, không bao giờ được phép phê phán con người, vì không được đánh đồng hành vi với con người 🙂 

Tuy nhiên, có một nguyên tắc cũng quan trọng khác mà chúng ta cần phải nghiêm túc tuân thủ,  đó là giữa người Coach & Coachee không được phép để xảy ra chuyện tình cảm cá nhân (đặc biệt chuyện tình cảm nam nữ) xen vào. 

Vì thứ nhất, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình Coaching.

Thứ hai, nếu người  Coach & Coachee đều đã đang ở trong một mối quan hê khác, rất có thể điều này sẽ mang lại những hậu quả tiêu cực khó lường cho cả 2 bên.

Điều này được tất cả các Hiệp Hội Coaching trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trên toàn cầu khuyến cáo, được xem là một nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ.

Bởi lẽ, trong tiến trình Coaching, chuyện tình cảm nảy sinh rất dễ xảy ra, do sự thân mật và cởi mở đến từ cả hai phía, nhiều chuyện tâm tư thầm kín có thể được hé lộ.

Do đó, trong trường hợp này của bạn, anh cần cảnh báo trước vì tình huống nói trên có thể xảy ra.

Nếu bạn muốn giúp, có thể nhờ một bạn Coach khác trong nhóm hỗ trợ cho bạn ấy, hoặc tìm kiếm giải pháp khác.

3 chủ thể chính trong Coaching: Vấn đề (Problem) – Chủ Thể (Coachee) – Nhà Huấn Luyện (Coach).

Nguyên tắc của Coaching là khi Nhà Huấn Luyện (Coach) làm việc với Chủ Thể (Coachee) của mình, thì Vấn đề (Problem) phải ngày càng bé lại, hoặc biến mất, thì quy trình Coaching đó được xem là có kết quả.

Còn càng làm việc mà Vấn đề lại càng … phát sinh và lớn dần lên thì quy trình Coaching đó được xem là không có kết quả, thậm chí là sai lạc so với tiêu chí ban đầu ha 🙂 

Thân,

———

CÂU HỎI 4

HỎI

Vậy là người yêu hay vợ chồng là ko nên coach nhau pk thầy ?

Crush các thể loại cũng ko nên pk ạ ?

ĐÁP

Một trong những tiêu chí quan trọng để quy trình Coaching được thành công, đó là sự khách quan vô tư & chính trực.

Nếu chúng ta để những trạng thái cảm xúc như: buồn, vui, hờn, giận, mừng, lo, sợ, … xen lẫn, chúng ta sẽ đánh mất đi sự khách quan, và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình Coaching.

Chúng ta hoàn toàn có thể Coach cho người thân, hoặc những người tròn Vòng Tròn MQH Thân Mật.

Tuy nhiên, khi làm điều này, hãy đảm bảo bạn xem họ như một  chủ thể khách quan. Thậm chí xem họ như một khách hàng Coachee, chứ không xem họ như một đối tượng gần gũi thân mật nữa. 

Điều này áp dụng cho hầu hết các mối quan hệ trong Coaching. Đó là lý do vì sao tôi chọn từ Chủ Thể để gọi Người được Huấn Luyện (Coachee), nhằm nhắc nhở các bạn luôn đảm bảo sự khách quan này !

“Crush các thể loại” tất nhiên cũng tương tự 🙂 

Thân,

——-

CÂU HỎI 5

HỎI

Thầy, ngoài Thầy dẫn dắt ra thì có cách nào mà hướng tụi em biết cần phải học những gì ngoài cái kĩ năng Coach để mà có thể tự tin Coach cho ngta ko Thầy, vì nếu mà ko đủ kiến thức thì Coach sẽ ko mang lại kq cho họ. 

ĐÁP

Tất nhiên là bạn sẽ phải đào sâu thêm về kiến thức chuyên môn, cho lĩnh vực Coaching mà bạn muốn thực hành.

Có rất nhiều lĩnh vực chuyên môn để bạn trở thành một người Coach: NLP Coach (Coach về NLP), Business Coach (Coach về Kinh Doanh), Life Coach (Coach về Cuộc Đời), Family Coach (Coach về Gia Đình), Invest Coach (Coach về Đầu Tư), Health Coach (Coach về Sức Khoẻ), Relationship Coach (Coach về Mối Quan Hệ), Wealth Coach (Coach về Làm Giàu), …

Trong mỗi lĩnh vực lại còn có thể phân ra nhiều “ngách” nhỏ.

Ví dụ, trong lĩnh vực Life Coaching (Coach về Cuộc Đời) mà anh theo đuổi, có thêm ngách về Problem Solving & Decision Making (Giải quyết vấn đề & ra quyết định), có thêm ngách về Life Direction Coaching (Định hướng cuộc đời), có thêm ngách về Past Trauma Healing (Chữa lành tổn thương quá khứ), …

Hiểu một cách đơn giản, CTC cung cấp cho các bạn Tư Duy – Phương Pháp – Công Cụ để trở thành một người Coach xuất sắc trong lĩnh vực của bạn, có thể giúp huấn luyện người khác trở nên xuất sắc trong lĩnh vực của họ.

Còn xuất sắc cụ thể trong lĩnh vực nào thì bạn cần kết hợp thêm kiến thức về mảng chuyên môn của bạn, với những trải nghiệm thành công/ thất bại của bạn.

Lĩnh vực khác nhau có thể dẫn đến Công Cụ sử dụng khi Coaching khác nhau, tuy nhiên về Tư Duy & Phương Pháp thì hầu hết các lĩnh vực Coaching sẽ tuân theo một số nguyên tắc nền tảng chung, và CTC sẽ cung cấp cho các bạn những nguyên tắc nền tảng chung đó !

Thân,

———

THÔNG TIN VỀ CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN NHÀ HUẤN LUYỆN (CTC)

LINK THAM GIA NHÓM HỌC VIÊN DỰ BỊ CTC

https://zalo.me/g/pgucfj023

LINK ĐĂNG KÝ THAM GIA NHÓM HỌC VIÊN CHÍNH THỨC CTC

https://bit.ly/3uJFaHC

Để xem lại CƠ CHẾ ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CHO CHƯƠNG TRÌNH CTC THÁNG 6/2021, vui lòng xem tại: 

https://bit.ly/3h4KfVW

Xem lại video CTC COACHING – BUỔI 1 tại: 


Xem lại video CTC COACHING – BUỔI 2 tại: